Belarus cảnh báo hậu quả nếu Ukraine tấn công Nga

Belarus cảnh báo hậu quả nếu Ukraine tấn công Nga

Belarus cảnh báo hậu quả nếu Ukraine tấn công Nga - 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: Reuters).

“Người Ukraine, Tổng thống Volodymyr Zelensky đang kêu gọi viện trợ vũ khí tầm xa để tấn công các thành phố của Nga như Kursk, Rostov, Orel, Belgorod và những thành phố lân cận. Tuy nhiên, tôi từng cảnh báo rằng, cho dù thế nào, Ukraine cũng không nên làm điều đó”, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trả lời phỏng vấn hãng tin BelTA ngày 17/6.

Theo ông Lukashenko, Nga sẽ sử dụng những vũ khí hiện đại để đáp trả nếu Ukraine tấn công lãnh thổ của nước này. “Họ sẽ dùng vũ khí hiện đại để đáp trả Ukraine, đáp trả những ai đưa ra quyết định này. Đó là lý do tại sao họ (Ukraine) vẫn dè chừng. Tuy nhiên, điều này không phụ thuộc vào họ, mà phụ thuộc hoàn toàn vào cách mà người Mỹ đẩy họ vào cuộc chiến này”, nhà lãnh đạo Belarus nói.

Trong cuộc phỏng vấn, Tổng thống Lukashenko cũng khẳng định, Tổng thống Nga chưa từng đề nghị Belarus cùng tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng phương Tây đang đẩy Belarus đến kịch bản đó. “Tổng thống Putin chưa từng đề nghị. Tuy nhiên, phương Tây đang tìm cách kéo chúng tôi vào cuộc xung đột này nhằm đối phó với cả Nga và Belarus”, ông Lukashenko cho biết.

Xem thêm:  Nga, Mỹ trao đổi tù nhân

Những bình luận trên được đưa ra giữa lúc Ukraine kêu gọi phương Tây tiếp tục viện trợ nhiều hơn nữa vũ khí hạng nặng để giúp nước này đối phó với chiến dịch quân sự của Nga. Đầu tuần này, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã công bố gói viện trợ mới trị giá hơn 1 tỷ USD, nâng tổng giá trị viện trợ quân sự của Washington cho Kiev kể từ tháng 2 đến nay lên hơn 5 tỷ USD.

Trong số các vũ khí Mỹ đã chuyển cho Ukraine có hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS có tầm bắn khoảng 80km đối với đạn pháo, và lên tới 300km nếu sử dụng tên lửa chiến thuật. Nhà Trắng cho biết, Kiev đã đảm bảo với Washington rằng nước này sẽ không sử dụng các hệ thống do Mỹ sản xuất để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Mỹ và các đồng minh bắt đầu chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine, thay vì chỉ vũ khí nhỏ, hạng nhẹ mang tính phòng vệ như tên lửa phòng không, chống tăng vác vai. Động thái này làm dấy lên lo ngại Ukraine có thể sử dụng vũ khí tầm xa để tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga. Tổng thống Vladimir Putin đầu tháng này cảnh báo, Moscow sẽ tấn công mục tiêu chưa từng nhắm đến trước đó nếu kịch bản trên xảy ra.

Về phía Ukraine, Tổng thống Zelensky khẳng định, Kiev không có ý định nhắm vào lãnh thổ Nga kể cả khi nước này nhận được vũ khí tầm xa của phương Tây. Tuy vậy, Moscow cho rằng, những cam kết của Kiev không có giá trị gì và không đáng tin.

Xem thêm:  Ông Trump cáo buộc FBI can thiệp bầu cử tổng thống

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/belarus-canh-bao-hau-qua-neu-ukraine-tan-cong-nga-20220618090216016.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *