Bé trai vừa sinh ở TPHCM mang khối u đồ sộ, đầu lệch sang trái

Bé trai vừa sinh ở TPHCM mang khối u đồ sộ, đầu lệch sang trái

Một trường hợp hiếm gặp được cứu sống tại Bệnh viện Nhi đồng 1

Ngày 29/11, đại diện Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM) cho biết, các bác sĩ chuyên khoa Phẫu thuật sơ sinh tại đây vừa thành công trong việc cứu sống một trẻ sơ sinh mang khối u lớn hiếm gặp.

Bé trai này là con của bà T.M. và đã chào đời vào ngày 15/11 với cân nặng 4.000 gram. Ngay từ khi trong bụng mẹ ở tháng thứ 6, bà T.M. đã phát hiện khối u rất lớn trong vùng hàm mặt của bé, khiến khuôn mặt bé trông giống như “miệng ếch”. Sau khi sinh, bé được chuyển từ Bệnh viện Từ Dũ đến Bệnh viện Nhi đồng 1[^1^].

Bé trai mới sinh ở TPHCM đã mang miệng ếch khổng lồ, đầu lệch sang trái


Khối u khiến khuôn mặt bé trông giống như “miệng ếch” (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Tại Bệnh viện Nhi đồng 1, bé trai được cung cấp oxy và tiến hành các xét nghiệm tiền phẫu và sinh hóa. Trong thời gian nằm viện chỉ trong vài ngày, khối u trên khuôn mặt bé ngày càng lớn, dẫn đến tình trạng suy hô hấp ngày càng nặng[^1^].

Xem thêm:  U mỡ có thể tiến triển thành ung thư không?

Tiến sĩ bác sĩ Huỳnh Thị Phương Anh, chuyên khoa Ngoại tại Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết rằng khối u lớn đã làm cho vùng cổ của bé hoàn toàn lệch sang bên trái, gây chèn ép lên khí quản và lan xuống vùng ngực và phổi, gây khó khăn trong việc thở của bé[^1^].

Dựa trên kết quả siêu âm và chụp CT, các bác sĩ chẩn đoán đây là một trường hợp khối u dị dạng bạch huyết rất lớn nằm trên vùng cổ, mặt, vai, đã gây ra biến chứng xuất huyết[^1^].

Khối u trên người bé trai sơ sinh nặng đến 1,1kg


Khối u trên người bé trai sơ sinh nặng đến 1,1kg (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Ngày 18/11, bé trai 3 ngày tuổi đã được tiến hành phẫu thuật để giải phóng khối u kỳ quặc này. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u đã lan vào tất cả các khoang tầng trên ngực, bao bọc tất cả mạch máu lớn, tuyến giáp và khí quản, thực quản. Phẫu thuật này đã đòi hỏi sự cẩn thận tuyệt đối, vì nếu có bất kỳ sơ suất nào, bé có thể tử vong bất cứ lúc nào trên bàn mổ. Sau 4 tiếng căng thẳng, thành công trong việc tách khối u khổng lồ này đã được thực hiện. Trong quá trình phẫu thuật, bé đã mất 100ml máu, cân nặng giảm xuống còn 1.900 gram[^1^].

Sau mổ, bé trai đã được giải phóng khỏi khối u khổng lồ


Sau mổ, bé trai đã được giải phóng khỏi khối u khổng lồ (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Sau giai đoạn hậu phẫu kéo dài 10 ngày, bé đã có những tín hiệu sinh tồn ổn định. Vết mổ đã khô dần, không có chảy máu. Hiện tại, bé đã được cho ăn bằng đường miệng và đang tiếp tục được theo dõi tại khoa Hồi sức sơ sinh[^1^].

Xem thêm:  Người phụ nữ cao lên 8cm sau ca mổ chữa căn bệnh gây đau đớn suốt 20 năm

Tiến sĩ bác sĩ Đào Trung Hiếu, cố vấn chuyên môn tại Bệnh viện Nhi đồng 1, cho biết trong suốt 30 năm làm nghề, đây là lần đầu tiên ông thấy một khối u khổng lồ như vậy, lan từ miệng tới phổi[^1^].

Vì khối u quá lớn, các bác sĩ đã quyết định không thể tách hết nó ra khỏi cơ thể bé. Thay vào đó, họ chỉ cố gắng tách ra nhiều nhất có thể. Sau ca phẫu thuật, khoảng 90% khối u đã được loại bỏ khỏi cơ thể bé. Phần còn lại của khối u nằm gần vùng phổi, các bác sĩ dự định sẽ sử dụng thuốc để ức chế sự phát triển của nó[^1^].

Ngoài khả năng tái phát, bướu còn gây lệch cổ nếu không được các bác sĩ thực hiện vật lý trị liệu ngay sau phẫu thuật. Các bác sĩ cho biết rằng nguyên nhân gây ra khối u này là bất thường trong hệ bạch mạch trong quá trình phát triển của thai nhi. Để điều trị thành công, đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ Sản khoa và Nhi khoa[^1^].

Các bác sĩ cũng khuyến nghị rằng sản phụ cần tuân thủ lịch khám thai đầy đủ và định kỳ để có thể phát hiện sớm các bất thường và đưa ra kế hoạch can thiệp sau khi sinh[^1^].

Xem thêm chi tiết tại Tin Hành Lang

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-trai-moi-sinh-o-tphcm-da-mang-mieng-ech-khong-lo-dau-lech-sang-trai-20221129121331252.htm