T7, 01 / 2023 2:50 chiều | mr-google


Con trai tôi năm nay 10 tuổi, tôi muốn đưa cháu đi tiêm vaccine ngừa HPV nhưng lại nghe nhiều người bảo vaccine này dành cho bé gái.

Cũng có người nói bé trai tiêm vaccine HPV được nhưng còn nhỏ quá thì chưa nên tiêm. Mong bác sĩ tư vấn. (Lan Chi, 38 tuổi, Bình Định).

Trả lời:

Chào bạn,

Vaccine phòng HPV được Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo tiêm để phòng các bệnh lây truyền chủ yếu qua đường tình dục như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo (ở nữ), ung thư dương vật (ở nam), ung thư hậu môn, ung thư hầu họng (ở cả nam và nữ) cũng như bệnh mụn cóc ở bộ phận sinh dục, hầu họng, miệng cùng một số bệnh khác.

Trước đây, nước ta chỉ có vaccine Gardasil phòng 4 chủng HPV cho trẻ gái và nữ giới nên nhiều người quan niệm đây là vaccine chỉ dành riêng cho nữ. Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam đã có vaccine Gardasil 9 phòng 9 chủng HPV dành cho cả hai giới, đặc biệt là có thể tiêm phòng HPV cho nam và cộng đồng LGBT. Con trai bạn 10 tuổi là nằm trong độ tuổi tốt nhất (9 – 15 tuổi) để tiêm vaccine ngừa HPV.

Gardasil 9 là vaccine phòng HPV thế hệ mới ngừa đến 9 tuýp HPV, có tác dụng bảo vệ lên tới 94%, tiêm được cho cả nam và nữ, đặc biệt là cộng đồng MSM và LGBT Ảnh: Minh Hy

Gardasil 9 là vaccine phòng HPV thế hệ mới ngừa đến 9 tuýp HPV, có tác dụng bảo vệ lên tới 94%, tiêm được cho cả nam và nữ, đặc biệt là cộng đồng MSM và LGBT Ảnh: Minh Hy

HPV là virus có hơn 140 loại, trong đó có khoảng 40 loại có thể nhiễm vào vùng sinh dục. Nhiều loại HPV không gây hại và tự biến mất, nhưng một số loại có thể dẫn đến mụn cóc sinh dục hoặc một số bệnh ung thư.

HPV chủ yếu lây truyền qua đường tình dục: tiếp xúc da với da, niêm mạc miệng, hầu họng hoặc tiếp xúc với dương vật, tử cung, âm đạo của những người bị nhiễm. Ngoài ra, virus này còn có thể lây truyền qua dụng cụ cắt móng tay, kim bấm sinh thiết, đồ lót hoặc có thể lây truyền từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở.

Trên thực tế, hầu hết những người có quan hệ tình dục đều bị nhiễm HPV tại một số thời điểm nào đó trong cuộc đời. Do vậy, mỗi người nên có ý thức tiêm vaccine ngừa HPV cho bản thân cũng như các thành viên trong gia đình.

Việt Nam hiện lưu hành 2 loại vaccine phòng HPV, trong đó, loại vaccine thế hệ mới và tốt nhất hiện nay vừa mới về đến Việt Nam là Gardasil 9 (Mỹ) tiêm cho cả nam và nữ có tác dụng phòng ngừa các bệnh:

Ung thư cổ tử cung ở nữ

Ung thư dương vật ở nam

Ung thư hầu họng, ung thư hậu môn… ở nam và nữ

Ngăn chặn các tế bào bất thường hoặc tiền ung thư tiến triển thành ung thư ở nam và nữ.

Phòng ngừa tái nhiễm đối với người đã từng nhiễm HPV.

Phòng ngừa tình trạng đa bướu gai đường hô hấp ở trẻ sơ sinh.

VNVC là đơn vị đầu tiên triển khai tiêm vaccine Gardasil 9 tại Việt Nam. Bạn có thể liên hệ hotline để được tư vấn chủng ngừa, đặt lịch tiêm vaccine Gardasil, Gardasil 9 và các vaccine quan trọng khác.

ThS.BS Ngô Thị Kim Phượng
Quản lý Y khoa, Hệ thống tiêm chủng VNVCNguồn

Bài viết cùng chuyên mục