Bé trai ra đời với ruột lộ ngoài ổ bụng

Một dị tật hiếm gặp

Ngày 5/12, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La chào đón bé trai nặng 2,5 kg ra đời với một dị tật bẩm sinh hiếm gặp – ruột nằm ngoài ổ bụng do khe hở thành bụng. Theo bác sĩ Nguyễn Công Bằng, Trưởng khoa ngoại tổng hợp, ruột của bé không được đóng kín, dẫn đến việc ruột nằm ngoài ổ bụng. Để duy trì thân nhiệt, vô khuẩn và giữ ẩm cho ruột, bé được bảo vệ trong một lồng ấp đặc biệt.

Phẫu thuật và những thách thức

Ban đầu, các bác sĩ đã lựa chọn phẫu thuật để đưa ruột vào bụng bé. Tuy nhiên, vì bé nhẹ cân và ruột lộ ra ngoài nhiều, không thể phẫu thuật một lần duy nhất mà phải thực hiện đặt túi. Tuy nhiên, việc đặt túi có thể gây viêm phổi và nhiễm trùng máu cho bé. Ngoài ra, đóng khung thành bụng cũng có nguy cơ tạo áp lực và gây nhiễm trùng, gây tổn thương vết mổ. Bên cạnh đó, ổ bụng bé quá hẹp không đủ không gian để đưa ruột vào trong ngay từ lần mổ đầu tiên.

Xem thêm:  BV Ung bướu TPHCM dẫn phóng xạ liều cao vào bé 3 tuổi trị ung thư lưỡi

Phẫu thuật và hy vọng

Sau khi họp chẩn, các bác sĩ đã quyết định thực hiện phẫu thuật đặt túi Silo – một túi đựng ruột tạm thời ngoài ổ bụng. Sau cuộc phẫu thuật, bé được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ tại khoa Nhi hồi sức. Túi Silo sẽ được treo cao để ruột từ từ vào trong ổ bụng hàng ngày. Sau 12 ngày, không gian bụng của bé đã đủ rộng để tháo túi Silo. Bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật đưa toàn bộ ruột vào trong bụng và đóng thành bụng.

Hiện tại, bé có tình trạng ăn uống tốt, tiểu tiện đều đặn và sức khỏe ổn định.

Phòng ngừa và biện pháp khắc phục

Khe hở thành bụng là một dị tật bẩm sinh hiếm gặp, chỉ xảy ra ở khoảng 1/15.000 – 1/30.000 trẻ sinh ra. Nếu không được chăm sóc và phẫu thuật kịp thời, tình trạng này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Bác sĩ khuyến nghị thai phụ nên thường xuyên kiểm tra siêu âm để phát hiện sớm các dị tật bẩm sinh. Khi phát hiện thai nhi bị khe hở thành bụng, thai phụ cần được khám và theo dõi đều đặn tại các bệnh viện để bác sĩ đánh giá và kiểm tra các dị tật khác.

Phẫu thuật là biện pháp duy nhất để điều trị khe hở thành bụng cho trẻ sơ sinh. Thời điểm phẫu thuật tốt nhất là trong vòng 48 giờ sau khi bé ra đời.

Xem thêm:  Vì sao Bộ Y tế đề nghị cấm thuốc lá điện tử?

Minh An

Nguồn: Tin Hành Lang