Bé gái 12 tuổi tìm đến TPHCM vì vú trái lớn gấp đôi vú phải

Bé gái 12 tuổi đến TPHCM "cầu cứu" vì ngực trái to gấp đôi ngực phải

Tình huống bất thường

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM xử lý một trường hợp vú phát triển không bình thường

Ngày 22/8, đại diện từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố (TPHCM) thông báo rằng đội ngũ y bác sĩ tại đây đã phối hợp với một bệnh viện chuyên về điều trị cuối cùng để đối phó kịp thời với một trường hợp khối u phát triển nhanh chóng ở vùng ngực.

Một trường hợp đặc biệt

Bệnh nhi là một cô bé 12 tuổi, người quê Long An. Theo kiểm tra sơ bộ, trước khi nhập viện một tuần, vú trái của bé đã phình to lên không bình thường và căng đầy. Ban đầu, bé cảm thấy e ngại và nghĩ rằng việc vú to lên là do cơ thể của mình đang trong quá trình phát triển, nên không nói cho gia đình biết. Tuy nhiên, khi cảm thấy khó chịu quá mức, bé mới quyết định chia sẻ với bố mẹ và được đưa đi khám bệnh.

Xem thêm:  TPHCM tăng cường phòng chống Covid-19 trong dịp lễ, bệnh viện dã chiến sẵn sàng

Khám phá bất thường

Khi đến Bệnh viện Nhi đồng TPHCM, bé được tiếp nhận bởi bác sĩ Nguyễn Thị Cẩm Xuyên từ Khoa Ngoại khám. Bác sĩ ghi nhận rằng vú trái của bé phình to gấp đôi so với vú phải, có tình trạng tăng sinh mạch máu và căng đầy.

Điều trị và phẫu thuật cần thiết

Bệnh nhi được chỉ định nhập viện, tiến hành chụp MRI và các xét nghiệm. Kết quả cho thấy, vú bé có khối u dạng cơ hamartoma (một loại khối u lành tính ở tuyến vú). Do tốc độ phát triển của khối u quá nhanh, bé cần phải thực hiện phẫu thuật để tránh nguy cơ các biến chứng nguy hiểm.

Sự phối hợp giữa các bệnh viện

Đối mặt với tình huống trên, đội ngũ điều trị từ Bệnh viện Nhi đồng TPHCM đã họp hội chẩn với Bệnh viện Ung Bướu TPHCM và phối hợp với các chuyên gia tạo hình để lập kế hoạch mổ cho bệnh nhi.

Bé gái 12 tuổi tìm đến TPHCM vì vú trái lớn gấp đôi vú phải

Ảnh minh họa: Bé gái được chẩn đoán có khối u dạng cơ ở vú (Ảnh: BV)

Ca phẫu thuật thành công

Ca phẫu thuật kéo dài trong 2 giờ. Trong quá trình phẫu thuật, khối u đã được cắt bỏ hoàn toàn, núm vú và mô tuyến vú được bảo tồn. Sau ca phẫu thuật, bé được chăm sóc tận tình nhằm đảm bảo vú không bị sưng đau, không tạo ra chất lỏng, và đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng.

Xem thêm:  Triệu chứng ung thư lưỡi

Tinh thần trong quá trình điều trị

Trong quá trình phát hiện khối u, bệnh nhân thường dễ lo lắng và trầm cảm, đặc biệt là ở độ tuổi từ thiếu niên trở lên. Vì vậy, ngoài việc tiến hành điều trị, việc đào tạo và cung cấp kiến thức chung về chăm sóc sức khỏe cho các em trong giai đoạn tuổi dậy thì là rất quan trọng.

May mắn thoát khỏi tình huống nguy hiểm

Nhờ sự can thiệp kịp thời từ bệnh viện và quá trình điều trị kịp thời, bệnh nhi đã may mắn tránh được việc phải phẫu thuật gỡ bỏ hạch vú nếu khối u phát triển nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, sau phẫu thuật, bé cũng cần được chăm sóc kỹ lưỡng và đúng cách để tránh việc nhiễm trùng.

Khuyến cáo từ các bác sĩ

Các bác sĩ khuyến nghị rằng, để ngăn ngừa khối u dạng cơ hamartoma ở vú, mọi người cần chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để làm cho ngực mạnh mẽ và bảo vệ ngực khỏi tai nạn. Hơn nữa, nên thực hiện xét nghiệm ảnh hình nhũ định kỳ. Khi có cảm giác không thoải mái hoặc có dấu hiệu bất thường, hãy đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các vấn đề liên quan đến tuyến vú.

Nguồn bài viết gốc: Tại đây