Bé 8 tuổi khát nước, tiểu nhiều, phát hiện mắc bệnh phải điều trị suốt đời

Bé 8 tuổi khát nước, tiểu nhiều, phát hiện mắc bệnh phải điều trị suốt đời

Bệnh đái tháo đường type 1 ở trẻ em

Khoa Nội tiết của Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã tiếp nhận khoảng 10 bệnh nhân từ 7-18 tuổi, mắc chẩn đoán đái tháo đường type 1 với mức đường huyết rất cao[^1^]. Trong số đó, có một bé gái 8 tuổi đang được điều trị tại khoa. Trước khi nhập viện, bé liên tục cảm thấy khát nước, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy sút cân, mệt mỏi, mờ mắt và đái dầm[^1^].

Bé 8 tuổi khát nước, tiểu nhiều, phát hiện mắc bệnh phải điều trị suốt đời

Khi bé được đưa đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, đường huyết tăng cao đáng kể, lên tới 26,1 mmol/l, cao gấp nhiều lần so với mức bình thường[^1^]. Sau khi làm các xét nghiệm chẩn đoán, bé được chẩn đoán mắc bệnh đái tháo đường type 1. Hiện tại, bé đang nhận điều trị tích cực bằng insulin, bù dịch và được điều chỉnh chế độ dinh dưỡng[^1^]. Tình trạng của bé đã cải thiện rất tốt sau gần một tuần điều trị, đường huyết đã ổn định hơn và dự kiến sẽ được ra viện để điều trị ngoại trú[^1^].

Xem thêm:  Công viên bãi giữa sông Hồng: Tiềm năng và cẩn trọng trong triển khai

Đái tháo đường type 1 là gì?

Đái tháo đường type 1 là một loại bệnh lý xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc sản xuất rất ít insulin, dẫn đến thiếu hụt insulin nội sinh nghiêm trọng[^1^]. Insulin là hormone quan trọng giúp glucose trong máu đi vào tế bào và cung cấp năng lượng cho cơ thể. Khi không có insulin, glucose tích tụ trong máu dẫn đến tăng đường máu. Mặt khác, tế bào cơ thể lại bị đói năng lượng do không thể tiếp nhận glucose[^1^].

Nếu lượng đường trong máu tăng cao kéo dài, sẽ gây hại cho cơ thể và gây ra nhiều triệu chứng và biến chứng nguy hiểm của bệnh đái tháo đường[^1^]. Bệnh thường thấy ở trẻ em và người trẻ tuổi, thường khởi phát từ vài tháng đến tuổi 10-14[^1^]. Nguyên nhân gây ra đái tháo đường type 1 có thể do cơ chế tự miễn (95% trường hợp) hoặc không rõ nguyên nhân (5% trường hợp)[^1^]. Một số yếu tố nguy cơ bao gồm nhiễm Virus Coxsackie, Rubella, Cytomegalo và chế độ ăn tiếp xúc sớm với sữa bò[^1^].

BS Tuấn hướng dẫn người nhà điều chỉnh chế độ ăn cho bệnh nhi

Điều trị và quản lý đái tháo đường type 1

Đái tháo đường type 1 là một căn bệnh mãn tính, đòi hỏi phải sử dụng insulin để điều trị suốt đời[^1^]. Cùng với đó, cần điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt phù hợp, nhưng không bỏ nhóm tinh bột (Carbonhydrat) mà chỉ giảm lượng phù hợp[^1^]. BS Tuấn cũng khuyến cáo người bệnh không nên tin vào các phương pháp chữa trị không có căn cứ khoa học. Một số bệnh nhân đã gặp nguy hiểm khi ngừng sử dụng insulin để thay bằng các phương pháp không được chứng minh hiệu quả[^1^].

Xem thêm:  Tận mắt chứng kiến bác sĩ sử dụng "máy khoan, đinh vít" để cứu cánh tay gãy

Bệnh đái tháo đường type 1 không phải là bệnh di truyền, nhưng nguy cơ mắc bệnh cao hơn nếu có người thân trực hệ mắc bệnh này[^1^]. Căn bệnh này thường chỉ được phát hiện khi trẻ có các triệu chứng rầm rộ như khát nước, uống nhiều, tiểu nhiều, gầy sút cân, mệt mỏi, mờ mắt và đái dầm – những triệu chứng trước đó trẻ không hề có[^1^]. Khi bệnh nhân xuất hiện các biểu hiện như đau bụng, nôn, rối loạn ý thức, thở nhanh sâu và hơi thở có mùi trái cây chín, cần đưa ngay tới cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị kịp thời[^1^].

Hiểu rõ về căn bệnh này, việc tuân thủ điều trị và chăm sóc đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người mắc bệnh[^1^].

Nguồn: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-8-tuoi-khat-nuoc-tieu-nhieu-phat-hien-mac-benh-phai-dieu-tri-suot-doi-20230212160328291.htm

[^1^]: Dantri. Bé 8 tuổi khát nước, tiểu nhiều, phát hiện mắc bệnh phải điều trị suốt đời. URL: https://dantri.com.vn/suc-khoe/be-8-tuoi-khat-nuoc-tieu-nhieu-phat-hien-mac-benh-phai-dieu-tri-suot-doi-20230212160328291.htm. (Truy cập vào ngày 15/02/2023)