“Tìm Hiểu Về Quá Trình “Bắt” Tinh Trùng Từ Tinh Hoàn Siêu Nhỏ”

"Tìm Hiểu Về Quá Trình "Bắt" Tinh Trùng Từ Tinh Hoàn Siêu Nhỏ"

Khám Phá Việc “Bắt” Tinh Trùng Từ Tinh Hoàn Siêu Nhỏ

Khi thạc sĩ Vũ Đình Hợp tuyên bố “có tinh trùng rồi”, toàn bộ đội ngũ trong phòng mổ đã vui mừng như khi ghi bàn vào phút 90.

Đây là cảnh tượng mà bác sĩ Bùi Thị Len, đến từ Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản BVĐK Tâm Anh Hà Nội (IVFTA), vẫn nhớ như in trong tâm trí khi cùng các đồng nghiệp nỗ lực để giúp vợ chồng chị Thu và anh Đức thực hiện giấc mơ trở thành bố mẹ.

Hành Trình Đầy Khó Khăn

Một ngày tháng 11, chị Thu (25 tuổi) và anh Đức (30 tuổi) đến khám tại IVFTA rất sớm. Đây là cuộc khám đầu tiên trong ngày của bác sĩ Len. Hai vợ chồng mang theo một tập giấy tờ dày cộp, cho thấy họ đã tìm đến khắp các trung tâm hỗ trợ sinh sản lớn ở Hà Nội để tìm kiếm giải pháp. Tuy nhiên, sau khi xem qua từng hồ sơ, bác sĩ Len thậm chí không dám nhìn thẳng vào ánh mắt của cả hai, thành thật thừa nhận rằng cơ hội thành công rất mong manh.

Xem thêm:  Bác sĩ cấp cứu bị con bệnh nhân "đâm hụt": Tiến hành dựng lại hiện trường

Cặp vợ chồng đã chạy trốn tình trạng hiếm muộn trong suốt 5 năm nhưng không đạt được kết quả, vì người chồng không có tinh trùng trong tinh dịch. Sau khi được tư vấn về việc sử dụng nhiều phương pháp tìm tinh trùng để tiến hành thụ tinh ống nghiệm, chị Thu đã khuyến khích chồng tiếp tục khám phá. Tuy nhiên, lòng tin của cả hai đã tan biến khi bác sĩ nói rằng “cơ hội quá mong manh” do chỉ số nội tiết sinh tinh (FSH) tăng rất cao (hơn 42 mIU/ml). Kết quả siêu âm cho thấy tinh hoàn của chồng nhỏ đi, với khoảng 2,8 gram cho tinh hoàn phải và 2,3 gram cho tinh hoàn trái.

Dù đã áp dụng phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất là micro-TESE – một phẫu thuật để lấy tinh hoàn và tìm tinh trùng, tỷ lệ thành công cũng rất thấp. Do đó, bác sĩ đề nghị cần tìm người hiến tinh trùng để chuẩn bị mẫu dự phòng trước khi tiến hành phẫu thuật. Cả hai vợ chồng đã đi tới các trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu ở Hà Nội với hi vọng tìm kết quả khác, nhưng đều không thành công.

Hy Vọng Trở Lại

Câu chuyện tưởng đã bế mạc cho đến khi 2 vợ chồng nghe tin về ca mổ thành công tìm được tinh trùng cực kỳ khó ở IVFTA Hà Nội. Họ đã nuôi dưỡng hy vọng cuối cùng một lần nữa. Dù các bác sĩ ở đây đã thành công trong việc lấy tinh trùng cho một trường hợp tinh hoàn 3 gram, với trường hợp này tinh hoàn nhỏ hơn và chỉ số nội tiết tăng gấp đôi, điều này tạo ra thách thức lớn gấp đôi. Tuy nhiên, nhìn vào ánh mắt của cặp vợ chồng, bác sĩ nghĩ thầm: “Dù khó khăn, dù tỷ lệ thành công thấp, nhưng không thực hiện thì làm sao biết được kết quả”.

Xem thêm:  Người dân "né" tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, lo ngại bệnh bùng phát

Sự Hội Chẩn Quan Trọng

Cuộc hội chẩn khẩn trương với sự tham gia của 4 chuyên gia từ trung tâm đã diễn ra: PGS Lê Hoàng – Giám đốc trung tâm, TS Nguyễn Liên Hương – Phó giám đốc trung tâm, trưởng labo phôi học, và bác sĩ Cao Tuấn Anh, bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng. Họ đã quyết định khuyến nghị cho bệnh nhân tiến hành phẫu thuật micro-TESE, và nếu tìm thấy tinh trùng, lấy mẫu để đông tinh trùng ít.

“Khi thông báo kết quả của cuộc họp chuyên môn, tôi nhìn thấy trong ánh mắt của họ không chỉ đầy lo lắng, mà còn tỏa s.á.ng những tia hy vọng. Tôi tin rằng dù kết quả như thế nào, chúng tôi không hối hận vì đã cố gắng hết sức” – bác sĩ Len nhớ lại.

Ca phẫu thuật microTESE cho bệnh nhân có tinh hoàn siêu nhỏ
Ca phẫu thuật microTESE cho bệnh nhân có tinh hoàn siêu nhỏ. Ảnh: BVĐK Tâm Anh

Hy Vọng Mới

Bệnh nhân đã tiến hành các cuộc khám trước mổ trong cùng một ngày, với mong muốn mổ sớm nhất có thể. Ca phẫu thuật đầy căng thẳng và áp lực không chỉ đến từ người bệnh với tinh hoàn nhỏ và chỉ số nội tiết cao, mà còn đến từ chính các bác sĩ.

Khi thạc sĩ Vũ Đình Hợp, một chuyên viên lab có nhiều năm kinh nghiệm trong việc tìm kiếm tinh trùng ở những trường hợp khó khăn, thốt lên “Có tinh trùng rồi ạ”, tất cả bác sĩ đã cùng nhau vui mừng. Ca phẫu thuật đã thành công ngoài sức mong đợi. Dù chỉ lấy tinh hoàn bên phải, bệnh nhân đã có đủ tinh trùng nhằm vào 2 ống.

Xem thêm:  Làm Móng Có Nguy Cơ Nhiễm HIV: Bác Sĩ Cảnh Báo Về Hành Vi Gây Bệnh Trầm Trọng

Với việc tìm được tinh trùng như “tìm vàng trong cát”, vợ chồng anh Đức vui mừng và cẩn trọng xây dựng kế hoạch tăng cường sức khỏe, dự kiến trở lại IVFTA vào đầu năm 2023 để tiến hành kích trứng, tạo phôi và thụ tinh ống nghiệm (IVF). Nếu mọi thứ thuận lợi, họ sẽ sớm đón chào “mèo vàng”.

“Hạnh phúc của bệnh nhân cũng là hạnh phúc của đội ngũ y bác sĩ. Dù đây chỉ là một chặng đường đầu trong hành trình tìm con và con đường phía trước còn dài, nhưng nếu không mất lòng tin, những phép màu vẫn có thể xảy ra. Do đó, tôi mong rằng những cặp vợ chồng gặp khó khăn trong việc sinh con đừng dễ bỏ cuộc, bởi hoa trái mà thu hoạch muộn sẽ càng ngọt ngào” – bác sĩ Len chia sẻ.

Nguồn: Tin Hành Lang