Bắt nữ ‘cò đất’ lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Bắt nữ 'cò đất' lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa khởi tố Phạm Thị Oanh (SN 1980, trú huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Oanh đã bị bắt tạm giam trong vòng 4 tháng.

Lừa đảo chiếm đoạt hơn 2,6 tỷ đồng

Theo cơ quan điều tra, trong năm 2021, Phạm Thị Oanh đã làm việc như một “cò đất”. Trong thời gian này, Oanh đã vay tiền từ một số cá nhân với lãi suất cao để đầu tư mua và bán đất. Tuy nhiên, do giá đất giảm xuống, Oanh đã bán đất lỗ và không thể thanh toán các khoản nợ quá hạn.

Vì bị chủ nợ liên tục đòi tiền, Oanh đã thảo thuận với chị P.T.T (SN 1971, trú huyện Lộc Hà) rằng chị sẽ góp tiền mua đất và Oanh sẽ bán lại với lợi nhuận cao. Tổng cộng, Oanh đã lừa đảo và chiếm đoạt từ chị T. số tiền hơn 2,6 tỷ đồng.

Lừa dối bằng cơ hội đầu tư đất

Ngày 20/6/2022, Oanh đã đưa chị T. đến xem một thửa đất tại khu quy hoạch thuộc xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà. Mặc dù chủ mảnh đất không bán, nhưng Oanh đã nói với chị T. rằng mình đã mua đất này với giá 1 tỷ đồng và đã có khách mua lại với giá 1,1 tỷ đồng chỉ trong 20 ngày.

Xem thêm:  MỞ ĐẦU

Oanh đã trả trước tiền lãi và tiền lời từ việc mua bán đất để lừa dối chị T. Tin tưởng Oanh, chị T. đã vay mượn hơn 1 tỷ đồng và Oanh đã viết giấy nợ hẹn trả trong vòng 20 ngày.

Tuy nhiên, Oanh đã sử dụng số tiền này để trả nợ và tiêu xài. Khi chị T. yêu cầu trả tiền, Oanh đã tìm cách kéo dài thời gian vay thêm 20 ngày bằng cách nói rằng khách hàng chưa vay được tiền nên chưa bán được đất và xin trả tiền lãi.

Lừa đảo lần hai để trả nợ

Vào tháng 7/2022, do bị áp lực từ các chủ nợ, Oanh đã có ý định lừa chị T. góp tiền mua đất để chiếm đoạt tiền trả nợ. Oanh đã cho biết có một lô đất ở xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, bán với giá 1,6 tỷ đồng, và Oanh đã tìm khách để bán lại với lợi nhuận là 150 triệu đồng chỉ sau 25 ngày.

Chị T., tin tưởng Oanh, đã vay mượn hơn 1,7 tỷ đồng và Oanh đã viết giấy nợ hẹn trả sau 25 ngày. Tuy nhiên, khi đến hạn, Oanh thông báo không có khả năng thanh toán nên chị T. đã báo cáo vụ việc cho cơ quan công an.

Tại cơ quan điều tra, Oanh đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Công an Hà Tĩnh thông báo những người bị hại liên quan đến vụ án có thể liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Xem thêm:  Vợ đòi ly hôn vì trong cơn say tôi lỡ nhắc tên người yêu cũ

Ảnh: Phạm Thị Oanh bị bắt tạm giam. Ảnh Công an Hà Tĩnh

Ảnh: Tại cơ quan điều tra, Oanh thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Ảnh Công an Hà Tĩnh

Nguồn: Tin Hành Lang