Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội

Những ngày vừa qua, Hà Nội đã và đang trải qua đợt không khí lạnh khiến nền nhiệt giảm mạnh. Nhiệt độ giảm sâu. Các loài động vật đang nuôi nhốt tại Vườn thú Hà Nội (Công viên Thủ Lệ) cũng chịu ảnh hưởng của thời tiết.

Chia sẻ với PV, đại diện Công ty TNHH MTV Vườn Thú Hà Nội cho biết, để giúp giữ ấm cho các loài động vật tại vườn thú Hà Nội những ngày này, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo sức khỏe cho đàn thú tại đây. Theo đó, cứ mỗi khi nhiệt độ xuống dưới 17 độ C, phương án chống rét cho hơn 700 cá thể động vật hoang dã, trong đó có khoảng 250 cá thể động vật quý hiếm đang được nuôi dưỡng tại Vườn thú Hà Nội (còn gọi là Công viên Thủ Lệ) lại được kích hoạt.

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 1.

Để giúp giữ ấm cho các loài động vật tại vườn thú Hà Nội, đơn vị đã triển khai nhiều biện pháp đảm bảo sức khỏe cho đàn thú

Ghi nhận tại khu vực chăm sóc và trưng bày Hà Mã, hệ thống 5 bình đun nước nóng cỡ lớn với tổng dung tích 400 lít luôn sẵn sàng cấp nước ấm cho bể đầm để 3 chú hà mã có nước ấm trong suốt mùa đông.

Hệ thống ống cấp nước nóng được bố trí ngầm dưới đáy bể vừa giúp giữ được nhiệt độ trong bể, vừa bảo đảm an toàn, để hà mã duy trì tập tính sinh học.

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 2.

Chuồng voi với hệ thống sưởi điện bằng điện gió trên cao, ở dưới có che bạt và đốt sưởi bằng củi.

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 4.

Chuồng voi được che chắn kỹ đảm bảo chắn gió

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 5.
Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 6.

Hệ thống sưởi điện bằng điện gió trên cao giữ ấm không gian chuồng

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 7.

Ngoài ra, nhân viên sở thú đốt sưởi bằng củi để giữ ấm cho voi

Trong các khu chuồng kín nuôi hổ, sư tử, gấu…, các máy sưởi dầu, quạt thổi hơi nóng hoạt động hết công suất.

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 8.
Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 9.

Các máy sưởi dầu, quạt thổi hơi nóng hoạt động hết công suất để giữ ấm chuồng nuôi thú ăn thịt

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 10.
Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 11.

Một chú hổ đang “tận hưởng” hơi ấm thổi ra từ máy sưởi

Tại khu chăn nuôi những loài thú móng guốc (Hươu, nai, hoẵng, ngựa, dê, cừu…) có không gian rộng, công nhân phải áp dụng biện pháp sưởi thủ công cho thú là đốt củi khô.

Theo các công nhân, mỗi ngày đều phải thắp lửa sưởi cho thú và chủ yếu để lấy khói xua đi sương giá. Ngoài ra, đàn động vật được bổ sung thức ăn giàu năng lượng như bí đỏ, khoai, cà rốt, cám… để tăng cường khả năng chịu rét.

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 12.

Khu chăn nuôi thú móng guốc với không gian rộng, việc giữ ấm cho đàn thú bằng cách đốt củi khô

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 13.

Việc thắp lửa sưởi cho thú chủ yếu để lấy khói xua đi sương giá

Tại một số chuồng nuôi các loại chim đã được các công nhân dùng kính, tôn nhựa che chắn và đặc biệt là lợp lá cọ cho cảm giác gần gũi với thiên nhiên để hạn chế gió lùa làm động vật nhiễm lạnh.

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 14.

Ông Phạm Đức Quang (bác sĩ thú y, Phó giám đốc xí nghiệp Chăn nuôi phát triển động vật số 1 tại công ty TNHH 1 thành viên Vườn thú Hà Nội) cho biết, công tác phòng chống rét tại công ty TNHH 1 thành viên Vườn thú Hà Nội được thực hiện theo Kế hoạch phòng chống rét cho đàn động vật hàng năm đối với tất cả các nhóm động vật như: Chim gà, Thú dữ, Thú móng guốc, Voi, Hà Mã và nhóm thú ăn thịt nhỏ. Kế hoạch được xây dựng căn cứ vào Quy trình Kỹ thuật chăn nuôi động vật được thành phố Hà Nội ban hành và dựa vào tình hình thực tế của đơn vị.

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 16.

Ông Phạm Đức Quang (bác sĩ thú y, Phó giám đốc xí nghiệp và chăn nuôi phát triển động vật số 1 tại công ty TNHH 1 thành viên Sở thú Hà Nội) giao tiếp cùng chú sư tử thân thuộc

Căn cứ vào thời tiết, theo quy định nhiệt độ giảm dưới mức 17 độ C, Sở thú Hà Nội sẽ bật chế độ phòng chống rét cho tất cả các loài.

“Cụ thể, đối với công tác phòng chống rét cho nhóm thú móng guốc, chúng tôi sẽ đốt sưởi ngoài trời tại các sân bãi trưng bày, cũng như trong hầm trú ẩn của nhóm loài này. Đối với Voi, trên cao chúng tôi trang bị hệ thống sưởi điện bằng điện gió, ở dưới có che bạt và đốt sưởi bằng củi. Đối với Hà Mã, đặc tính là loài sống dưới nước nên chúng tôi đã chuẩn bị hệ thống bình nóng lạnh công suất lớn cung cấp nước nóng và bổ sung nước nóng thường xuyên xuống bể, duy trì nền nhiệt tốt nhất khi Hà Mã ở dưới bể. Còn đối với nhóm thú ăn thịt như: Hổ, Báo, Sư tử… tại khu vực chăn nuôi luôn có hệ thống che chắn bằng các tấm nhựa và sưởi bằng hệ thống máy sưởi dầu, nhiệt độ cứ dưới 17 độ C chúng tôi sẽ vận hành bằng phương pháp đó”, ông Phạm Đức Quang thông tin.

Về công tác vệ sinh phòng bệnh trong điều kiện thời tiết giá rét, vườn thú luôn bổ sung Vitamin đúng liều lượng quy định để tăng cường sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho đàn động vật.

Theo vị Bác sĩ thú y của vườn thú, thời tiết chuyển rét, thay đổi thất thường là cơ hội để một số bệnh liên quan đến đường hô hấp phát triển. Tuy nhiên trong điều kiện nuôi và trưng bày, công tác phòng chống rét của cơ sở luôn luôn được chủ động, vì vậy hầu như các nhóm động vật ít xảy ra bệnh liên quan đến yếu tố thời tiết.

Bật máy sưởi, bình nóng lạnh, đốt lửa để giữ ấm cho động vật ở Vườn thú Hà Nội - Ảnh 18.

Theo bác sĩ Thú Y Phạm Đức Quang, vườn thú luôn bổ sung Vitamin đúng liều lượng quy định để tăng cường sức đề kháng, đảm bảo sức khỏe cho đàn động vật

Bác sĩ thú y Phạm Đức Quang cho biết thêm, khẩu phần ăn của tất cả các loài vật nuôi và trưng bày tại Vườn Thú Hà Nội được xây dựng trên 1 quy trình rõ ràng và tính toán định lượng dựa trên mức tiêu thụ năng lượng, cũng như hàm lượng dinh dưỡng theo khoa học và những minh chứng cụ thể.

“Động vật tại sở thú được nuôi dưỡng theo khẩu phần ăn được quy định rõ ràng. Tuy nhiên, thời tiết thay đổi cũng sẽ có một số thay đổi; điển hình như loài Gấu, chúng tôi sẽ thay đổi theo loại thức ăn chúng thích hơn như từ Bí đỏ sang Ngô và những thứ mà chúng thích. Về cơ bản, khẩu phần được thay đổi bài bản, cụ thể và vẫn đảm bảo chất lượng đặt ra”, ông Phạm Đức Quang nói.Source link: kenh14.vn