Bất đồng về xung đột Ukraine, Hội nghị G20 không ra được tuyên bố chung

Bất đồng về xung đột Ukraine, Hội nghị G20 không ra được tuyên bố chung

Bất đồng về xung đột Ukraine, Hội nghị G20 không ra được tuyên bố chung - 1

Một cuộc họp của các quan chức G20 tại Bali, Indonesia (Ảnh: Getty.

Tại cuộc họp báo ngày 17/7, Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tuyên bố kết thúc Hội nghị các Bộ trưởng tài chính và Thống đốc ngân hàng trung ương các quốc gia thành viên G20 và xác nhận thông tin này.

Bộ trưởng Tài chính Indonesia cho biết, Jakarta cho biết sẽ công bố tóm tắt các cuộc thảo luận về các vấn đề cấp bách mà nền kinh tế thế giới phải đối mặt hiện nay, chẳng hạn như giá hàng hóa tăng và tình trạng mất an ninh lương thực.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki nói với các phóng viên sau cuộc họp tại Bali rằng, “chúng tôi đã đạt được những kết quả nhất định sau khi thảo luận sâu sắc hơn về những vấn đề đó trong bối cảnh tình hình rất khó khăn và khẳng định những gì chúng tôi sẽ làm từ bây giờ”.

Ông Suzuki cho biết, để giải quyết vấn đề mất an ninh lương thực, G20 sẽ giải quyết vấn đề thiếu lương thực và dinh dưỡng với sự phối hợp chặt chẽ của các tổ chức quốc tế, đồng thời khẳng định tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm:  Dịch Covid-19: Xuất hiện liên tục những biến thể mới

Các bộ trưởng tài chính G20 và thống đốc ngân hàng trung ương cũng tìm thấy điểm chung trong việc ứng phó với giá thực phẩm và năng lượng tăng, vì họ sẽ ưu tiên các biện pháp hỗ trợ những người dễ bị tổn thương nhất, ông nói.

Các nước trong nhóm G7 trong nhóm G20 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ cùng Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga do xung đột Ukraine. Moscow đáp trả rằng các biện pháp trừng phạt mà các nước phương Tây áp đặt đã và đang ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới.

Các thành viên nền kinh tế mới nổi như Trung Quốc và Brazil đưa ra quan điểm rằng, xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt chống lại Nga đều đang tác động đến nền kinh tế toàn cầu, các nguồn tin cho biết.

Nga không cử quan chức cấp bộ trưởng tới Indonesia tham dự hội nghị lần này mà người đại diện là Thứ trưởng Bộ Tài chính Timur Maksimov và bà Elizaveta Danilova, lãnh đạo bộ phận ổn định tài chính thuộc Ngân hàng Trung ương Nga. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov chỉ dự họp trực tuyến, trong khi Thứ trưởng Maksimov đã có bài phát biểu trong cuộc họp.

Bộ trưởng Tài chính Ukraine Serhiy Marchenko cũng dự họp trực tuyến.

Tuy nhiên, dù còn những khác biệt và không ra được tuyên bố chung, các nước thành viên G20 đạt được đồng thuận ở các vấn đề như tái khẳng định cam kết thực thi các thay đổi về quy định thuế toàn cầu, điều phối chính sách nhằm đối phó với đại dịch Covid-19, cũng như chống lạm phát, biến đổi khí hậu.

Xem thêm:  Ukraine đánh bật Lữ đoàn thủy quân lục chiến Nga khỏi phòng tuyến Kherson

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/bat-dong-ve-xung-dot-ukraine-hoi-nghi-g20-khong-ra-duoc-tuyen-bo-chung-20220717200817833.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *