Bắt đầu xét xử Chủ tịch địa ốc Alibaba và đồng phạm lừa đảo, rửa tiền

Mở phiên xét xử sơ thẩm

Ngày 8/12, Tòa án nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã bắt đầu phiên xét xử sơ thẩm đối với nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty địa ốc Alibaba, Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, ngụ tại Gia Lai) và 22 đồng phạm của ông với các tội danh “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Rửa tiền”.

Cụ thể, Nguyễn Thái Luyện và Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng giám đốc Công ty Alibaba, là em ruột của Luyện), Nguyễn Thái Lực (em trai của Luyện và Lĩnh), Võ Thị Thanh Mai (vợ của Luyện) cùng 18 bị cáo khác đối mặt với tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Ngoài ra, Võ Thị Thanh Mai và Nguyễn Thái Lực còn bị buộc tội “rửa tiền”. Riêng Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán Công ty địa ốc Alibaba) chỉ bị đưa ra xét xử về tội “rửa tiền”.

Quyền lợi của người bị hại

Phiên tòa này có tới 3986 người bị hại và 100 người có quyền lợi liên quan. Hồ sơ vụ án gồm cả triệu bút lục, được đựng trong 140 rương và vận chuyển tới tòa bằng 2 xe tải.

Xem thêm:  Đôi vợ chồng lừa, chiếm đoạt tiền của ngân hàng bằng ‘chiêu độc’

Để phục vụ những người liên quan và những người theo dõi phiên tòa, Tòa án đã dựng rạp, kê ghế và lắp một màn hình lớn, cũng như đặt bục khai báo để các đương sự có thể theo dõi phiên tòa và trình bày trong quá trình xét xử tại sân tòa. Tòa án cũng đã trang bị quạt máy, nước uống và lắp đặt thêm nhà vệ sinh di động để đảm bảo sự thoải mái và tiện lợi cho mọi người.

Để đảm bảo an ninh, tòa án đã phát thẻ ra vào cho phóng viên của các báo chí và đài truyền hình, đồng thời cấp thẻ ra vào cho những người liên quan đến vụ án.

Sự tham gia của các bên liên quan

Phiên xét xử này do thẩm phán Trần Minh Châu chủ tọa, cùng với tổ giúp việc gồm 4 thẩm phán và 4 thư ký. Đại diện Viện kiểm sát nhân dân là bà Lê Thị Đông và các ông Phạm Văn Hiển, Châu Hoàng Sơn.

Có hơn 40 luật sư tham gia bào chữa và bảo vệ quyền lợi cho các bị cáo, người bị hại và những người có liên quan. Dự kiến phiên tòa sẽ diễn ra từ ngày 8/12/2022 đến ngày 6/1/2023.

Vụ án lừa đảo và rửa tiền

Theo cáo trạng, Nguyễn Thái Luyện đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết về pháp luật của nhiều người dân trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Ông đã thành lập 22 công ty trực thuộc Công ty địa ốc Alibaba, sau đó giao cho những người thân trong gia đình hoặc người tin cậy của mình làm người đại diện pháp luật.

Xem thêm:  Thêm bị hại tố Nguyễn Thái Luyện lừa đảo

Sau đó, các công ty này đã mua một số lượng lớn đất nông nghiệp ở các tỉnh thành như Đồng Nai, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… và tiến hành san lấp mặt bằng, xây dựng hạ tầng trái phép. Đồng thời, công ty cũng tạo ra các dự án ma và quảng bá với những lời hứa hẹn hấp dẫn như thanh toán linh hoạt, mua lại thửa đất với giá cao, trả lãi cao dựa trên số tiền khách hàng đóng vào hoặc thuê lại… Tiền thu được từ các dự án ma này sau đó được chuyển về công ty mẹ.

Nguyễn Thái Luyện đã giao cho vợ mình, Võ Thị Thanh Mai, và em ruột là Nguyễn Thái Lực phối hợp với kế toán Huỳnh Thị Kim Thắng sử dụng một phần tiền thu được để vận hành hệ thống trả lương nhân viên, thuê mặt bằng, mua các khu đất dùng cho các dự án ma và phần lớn còn lại được sử dụng để chuyển đi và che giấu nguồn gốc thực sự của tiền.

Tháng 9/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM phối hợp với Bộ Công an đã triệt phá tập đoàn lừa đảo Alibaba. Từ các thủ đoạn trên, Nguyễn Thái Luyện và đồng bọn đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 2.264 tỷ đồng của 4.316 khách hàng.

Trong quá trình điều tra, cơ quan Cảnh sát điều tra tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt, 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng, 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng không phải là vàng.

Xem thêm:  Nhâm Hoàng Khang hack Facebook, cung cấp thông tin cho bà Nguyễn Phương Hằng

Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng hơn 45 tỷ đồng, 23 ô tô và xe máy có trị giá theo giám định là hơn 16 tỷ đồng.

Ngoài ra, cơ quan chức năng đã kê biên 652 thửa đất với tổng diện tích hơn 447 ha. Tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất là hơn 1.536 tỷ đồng.

Source link: Tin Hành Lang