Lầu Năm Góc Có Thể Cạn Ngân Sách Viện Trợ Quân Sự Cho Ukraine

Lầu Năm Góc Có Thể Cạn Ngân Sách Viện Trợ Quân Sự Cho Ukraine

Cảnh báo về việc Lầu Năm Góc có thể cạn ngân sách viện trợ cho quân sự Ukraine

Binh sĩ Ukraine vận chuyển tên lửa do Mỹ viện trợ ở sân bay Kiev (Ảnh: AP)

Binh sĩ Ukraine vận chuyển tên lửa do Mỹ viện trợ ở sân bay Kiev (Ảnh: AP)

Theo một bài báo trên Politico, Lầu Năm Góc của Mỹ đang đối mặt với việc cắt giảm ngân sách, có thể ảnh hưởng đến việc viện trợ quân sự cho Ukraine.

Hạn chót phê chuẩn ngân sách tạm thời Mỹ và vấn đề ngân sách

Ngày 16/12 là hạn chót để quốc hội Mỹ phê chuẩn dự luật chi tiêu tạm thời (CR) và hiện tại, đảng Dân chủ và Cộng hòa đang thảo luận về ngân sách. Theo đưa tin của Politico, CR được dự kiến sẽ cắt giảm 29 tỷ USD ngân sách của Lầu Năm Góc, tức 3,7% so với đề xuất của Nhà Trắng cho năm tài khóa 2023. Điều này có nghĩa là Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ tạm dừng một số dự án quan trọng, bao gồm viện trợ quân sự cho Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Xem thêm:  Tỉnh Đông Nam Ukraine chuẩn bị trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga

Thách thức về viện trợ quân sự cho Ukraine

Ngày 3/12, Michael McCord, giám đốc tài chính của Lầu Năm Góc, thừa nhận Mỹ sẽ gặp khó khăn trong việc gửi vũ khí mới tới Ukraine bởi các quỹ dành để viện trợ Kiev dự kiến sẽ cạn kiệt vào mùa xuân.

Ông đã cảnh báo rằng “Mỹ đang là bên giúp đỡ Ukraine nhiều nhất. Nếu Kiev cạn kiệt đạn dược, họ sẽ gặp bất lợi.”

Giảm ngân sách và tác động đến viện trợ quân sự

Theo Politico, việc cắt giảm ngân sách sẽ làm chậm trễ việc cải tiến một số hệ thống vũ khí hạng nặng, như lựu pháo M777 được Mỹ cung cấp cho quân đội Ukraine.

Thông tin này được công bố sau khi các quan chức Lầu Năm Góc đã cảnh báo Quốc hội rằng việc giảm ngân sách quốc phòng sẽ gây thêm bất lợi do tỷ lệ lạm phát đang cao.

Thách thức về kho vũ khí và khả năng sản xuất

Tháng 11, CNN dẫn lời 3 quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, viện trợ quân sự cho Ukraine đang đối mặt với một số thách thức. Kho vũ khí đang cạn dần và ngành công nghiệp quốc phòng không đủ khả năng đáp ứng nhu cầu.

Theo một quan chức, Mỹ chỉ còn một số lượng hạn chế vũ khí trong kho dự trữ có thể chuyển cho Ukraine. Washington cũng lo ngại về việc thiếu đạn pháo 155mm và tên lửa phòng không Stinger. Một số loại vũ khí khác như tên lửa HARM, tên lửa đất đối đất GMLRS và tên lửa chống tăng Javelin cũng gây lo ngại.

Xem thêm:  Lực lượng Nga gặp phải kháng cự lớn tại mặt trận Đông Bắc Ukraine

Để khắc phục tình hình này, Mỹ đang tăng cường sản xuất một số loại vũ khí.

Quốc hội Mỹ đề nghị viện trợ quân sự bổ sung cho Ukraine

Tháng trước, Nhà Trắng đã đề nghị quốc hội phê duyệt khoảng 37,7 tỷ USD viện trợ nhân đạo và quân sự bổ sung cho Ukraine. Nếu được phê chuẩn, tổng số tiền mà Mỹ cam kết viện trợ cho Ukraine sẽ lên hơn 100 tỷ USD trong vòng chưa đầy một năm.

Tuy nhiên, việc Mỹ và các đồng minh chuyển giao vũ khí cho Ukraine đã nhận được sự chỉ trích từ phía Nga. Các động thái như vậy chỉ làm kéo dài xung đột và gia tăng nguy cơ đối đầu trực tiếp giữa Nga và NATO.

Nguồn: Tin Hành Lang