Bao lâu sau khi uống rượu, cơ thể loại bỏ hết chất cồn?

Bao lâu sau khi nhậu, cơ thể đào thải hết cồn?

Thời gian cơ thể đào thải chất cồn sau khi uống

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ, rượu bia có tác động đáng kể đến chức năng n.ã.o, ảnh hưởng đến khả năng tư duy, suy luận và phối hợp cơ bắp. Tất cả những khả năng này đều rất quan trọng để có thể lái xe một cách an toàn.

Khi nồng độ cồn tăng lên trong cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh trung ương sẽ gia tăng. Rượu được hấp thụ trực tiếp qua dạ dày và ruột non. Sau đó, nó được hòa vào máu và tích tụ cho đến khi được chuyển hóa ở gan.

Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở có thể phát hiện nồng độ cồn trong khoảng thời gian ngắn hơn, khoảng từ 4-6 giờ. Một thiết bị nhỏ gọi là máy phân tích hơi thở dùng để đo nồng độ cồn.

Bất kỳ con số nào trên 0,02% là không an toàn vì khi đó bạn sẽ mất khả năng phán đoán và gặp khó khăn trong việc nhìn rõ. Con số này tương ứng với hơn 20 miligam cồn trong 100 mililit máu. Tuy nhiên, ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe.

Xem thêm:  Bánh mì lại được vinh danh là món ăn đường phố ngon nhất thế giới

Tốc độ đào thải chất cồn ở mỗi người là khác nhau


Hình ảnh minh họa: Tốc độ đào thải chất cồn ở mỗi người là khác nhau (Nguồn: A.D)

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, ĐH Bách Khoa Hà Nội, nồng độ cồn trong khí thở có thể được tính bằng công thức: B = C/210, trong đó B là nồng độ cồn trong khí thở, C là nồng độ cồn trong máu.

Công thức tính nồng độ cồn trong máu là: C = 1,056 x A / (10W x R).

Trong đó, A là số đơn vị cồn uống vào, W là cân nặng và R là hằng số hấp thụ rượu theo giới tính (r = 0,7 với nam và r = 0,6 với nữ).

Ví dụ, một người đàn ông nặng 70kg uống 440ml bia 5% cồn (tương đương 2 đơn vị cồn), thì nồng độ cồn trong máu sẽ là C = 1,056 x 20 / (10 x 70 x 0,7) = 0,0431, tương đương với 43,1mg/100ml máu.

Khi đó, nồng độ cồn trong khí thở sẽ được tính là: B = 43,1/210 = 0,20mg/lít khí thở.

Thông thường, sau 1 giờ, gan sẽ loại bỏ và chuyển hóa hết 1 đơn vị cồn (tương đương với 10g cồn nguyên chất), tức là khoảng 220ml bia (2/3 chai bia 5%), tương đương 100ml rượu vang (nồng độ cồn 13,5%) hoặc tương đương 30ml rượu mạnh (nồng độ cồn 40%).

Để hoàn toàn loại bỏ 1 đơn vị cồn, cơ thể cần mất khoảng 2 giờ nữa. Tuy nhiên, đối với những người có gan yếu hoặc quá trình chuyển hóa chậm, thì thời gian loại bỏ cồn sẽ kéo dài hơn.

Xem thêm:  Cơn đau vùng bìu tưởng bình thường nhưng lại là tình huống cấp cứu khẩn cấp

PGS Thịnh cũng nhấn mạnh rằng, tốc độ loại bỏ chất cồn của mỗi người là khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

“Cách đơn giản nhất là không uống rượu, nếu đã uống thì không tự lái xe, để tránh việc bị kiểm tra nồng độ cồn và bị phạt. Mức phạt hiện nay rất cao. Đây là biện pháp rất tốt để tránh tai nạn giao thông do uống rượu”, PGS Thịnh khuyên.

Theo ông, câu nói “nam vô tửu như kỳ vô phong” không còn phù hợp hiện nay. Việc lái xe sau khi uống rượu không chỉ là vấn đề của Việt Nam mà còn là vấn đề của nhiều quốc gia khác. Vì vậy, việc tuân thủ nghiêm các quy định pháp luật là rất cần thiết để tránh những tai nạn không đáng có.

Thời gian tác dụng của rượu trong cơ thể

Theo Healthline, rượu bia là một chất gây nghiện có tuổi thọ ngắn trong cơ thể. Khi rượu đã đi vào máu, cơ thể sẽ chuyển hóa một lượng rượu nhất định mỗi giờ, tùy thuộc vào từng cá nhân và các yếu tố khác như kích thước cơ thể và trọng lượng của gan.

Cơ thể chuyển hóa rượu với tốc độ không đổi, khoảng một ly rượu mỗi giờ. Tuy nhiên, điều này có thể thay đổi một chút dựa trên loại rượu mà bạn uống, sức khỏe và di truyền.

Rượu bia được chuyển hóa như thế nào?

Khi bạn uống rượu bia, nó sẽ nhanh chóng được hấp thụ trong dạ dày và ruột non. Từ đó, nó đi vào máu và đến gan.

Xem thêm:  Vụ nguy kịch sau khi tiêm filler mặt, ngực: Cơ sở thẩm mỹ chỉ "tiêm hộ"?

Gan sẽ sản xuất các enzym để phân hủy chất cồn. Tuy nhiên, gan chỉ có khả năng chuyển hóa một lượng nhỏ cồn mỗi lần, phần còn lại sẽ lưu thông trong cơ thể. Do đó, lượng rượu bạn uống trong một khoảng thời gian nhất định sẽ quyết định thời gian chuyển hóa.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa rượu và loại bỏ cồn khỏi cơ thể, bao gồm:

  • Giới tính: Nữ giới có xu hướng có nồng độ cồn cao hơn và loại bỏ rượu nhanh hơn nam giới.
  • Tuổi: Thanh thiếu niên, thanh niên và người lớn tuổi loại bỏ rượu chậm hơn.
  • Thức ăn: Tốc độ chuyển hóa tăng sau khi ăn.
  • Thời gian trong ngày: Rượu chuyển hóa nhanh hơn vào cuối ngày.
  • Hoạt động thể chất: Rượu được loại bỏ nhanh hơn một chút khi bạn vận động.

Một yếu tố quan trọng khác là phải biết nồng độ cồn trong đồ uống của bạn vì điều đó sẽ ảnh hưởng đến thời gian chuyển hóa.

Mặc dù có nhiều yếu tố ảnh hưởng, tỷ lệ trao đổi chất trung bình để loại bỏ rượu là khoảng một ly rượu mỗi giờ.

Dưới đây là một số bước bạn có thể thực hiện để giảm tác động của rượu:

  • Ăn trước khi uống rượu để cơ thể hấp thụ rượu chậm hơn.
  • Uống nước để giảm nồng độ cồn trong cơ thể.
  • Tránh uống caffein.

Thời gian cơ thể đào thải chất cồn sau khi uống rượu

Nguồn: Bao lâu sau khi nhậu, cơ thể đào thải hết cồn?