Báo động: Tiết canh gia cầm là nguồn lây nguy hiểm cúm gia cầm

Báo động cúm gia cầm: Bác sĩ chỉ nguồn lây nguy hiểm từ món khoái khẩu

Theo một bác sĩ hàng đầu, việc ưa thích món tiết canh gia cầm có thể là nguyên nhân gây ra nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm. Tiết canh gia cầm, một món ăn phổ biến dễ gây nhiễm bệnh, đã được xác định là một nguồn lây nhiễm cúm gia cầm rất nguy hiểm nếu con vật sử dụng trong tiết canh mang bệnh.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới và Cơ quan y tế quốc tế của Việt Nam đã ghi nhận hai trường hợp dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao A (H5N1) ở tỉnh Prey Veng, Campuchia. Trong số đó, có một trường hợp t.ử v.o.ng và một số trường hợp bệnh nghi ngờ. Điều này khiến Viện Pasteur TPHCM đề nghị Sở Y tế 20 tỉnh thành phố ở khu vực Nam quan tâm và chỉ đạo các đơn vị phòng ban liên quan triển khai nhiều biện pháp khẩn cấp.

Cúm gia cầm lây nhiễm như thế nào?

Theo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cúm gia cầm do các chủng cúm A gây ra, chỉ lây nhiễm cho các loài chim hoang dã và gia cầm nuôi. Tuy nhiên, một số chủng như H5, H7 và H9 có thể lây nhiễm sang người. Các chủng cúm A Châu Á như H5N1 và H7N9 là nguyên nhân chính gây ra cúm gia cầm ở người.

Xem thêm:  Uống ít nước làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang

Nguyên nhân chính khiến con người nhiễm cúm gia cầm là tiếp xúc trực tiếp hoặc hít phải chất tiết của động vật bị nhiễm bệnh. Tiết canh gia cầm, một món ăn phổ biến, là một trong những nguồn lây nhiễm cúm gia cầm rất nguy hiểm nếu con vật sử dụng trong tiết canh đó bị nhiễm bệnh.

Theo BS Phạm Văn Phúc – Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, tiết canh gia cầm thường được chọn là một món ăn “an toàn” vì người ta nghĩ rằng không có nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn như tiết canh gia súc. Tuy nhiên, thực tế là trong tiết canh gia cầm, không có liên cầu khuẩn, nhưng vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm nhiều bệnh nguy hiểm khác như cúm gia cầm, tiêu chảy, tả, lỵ, giun s.á.n. Ngoài ra, quá trình chế biến thức ăn trong tiết canh không đảm bảo vệ sinh có thể dẫn đến vi khuẩn từ da, lông của động vật xâm nhập vào máu.

BS Phúc cảnh báo rằng nguy cơ nhiễm cúm gia cầm có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng của bệnh nhân. Vì vậy, cần hiểu rõ về mức độ nguy hiểm của cúm gia cầm và thực hiện các biện pháp phòng ngừa phù hợp để bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Mức độ nguy hiểm của cúm gia cầm

Theo BS Phúc, triệu chứng của cúm gia cầm tương tự như cúm mùa. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng và tỷ lệ t.ử v.o.ng thường cao hơn, tùy thuộc vào chủng virus. Người nhiễm cúm gia cầm có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có những triệu chứng nhẹ như sốt, ho, chảy mũi, nghẹt mũi, đau họng, đau cơ, đau đầu, viêm kết mạc. Ngoài ra, còn có những dấu hiệu hiếm gặp như tiêu chảy, buồn nôn, nôn hoặc co giật. Những biểu hiện nặng hơn có thể bao gồm khó thở, viêm phổi và tiến triển suy hô hấp với tỷ lệ t.ử v.o.ng cao.

Xem thêm:  Bắt nhóm gian lận bán thiên thạch, lấy cắp nửa tỷ đồng

Khi có biểu hiện lâm sàng và có tiếp xúc với người nhiễm cúm gia cầm hoặc gia cầm trong khu vực có dịch, cần nghi ngờ nhiễm bệnh và đến cơ sở y tế có khả năng xét nghiệm chẩn đoán cúm để được kiểm tra và chẩn đoán kịp thời.

Hãy chú ý và thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng trước nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm từ món tiết canh gia cầm. Tin Hành Lang tìm hiểu và chia sẻ thông tin hữu ích để cùng nhau đối phó với nguy cơ lây nhiễm này.