Bánh ngọt tẩm cần sa âm thầm gây nghiện

Bánh lười – một loại ma túy hiểm hóc trong thị trường

Loại bánh ngọt gọi là Lazy Cakes, hay còn được biết đến với tên gọi bánh lười, thật ra là một loại ma túy tiềm ẩn trên thị trường, có thể gây nghiện mà người dùng không hề hay biết.

Cảnh báo về sự nguy hiểm của bánh Lazy Cakes

Theo Công an tỉnh Thanh Hóa, bánh Lazy Cakes đã được nhập khẩu vào Việt Nam từ khoảng 4 năm trước và gần đây đã trở thành mặt hàng mua bán được thịnh hành, nhằm tránh sự kiểm soát của các cơ quan chức năng. Bánh được làm từ hỗn hợp cần sa kết hợp với bột mì, trái cây khô, chocolate, có giá từ 200.000 đến 300.000 đồng mỗi chiếc. Người tiêu dùng chính là các bạn trẻ, trong đó bao gồm học sinh và sinh viên.

Đại diện của Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết cần sa sẽ nhanh chóng hấp thụ vào máu, gây kích thích và gây ảo giác cho người dùng. Bánh lười cũng có thể gây cảm giác khó thở và khiến người sử dụng rơi vào trạng thái hôn mê.

Xem thêm:  Trẻ lười ăn, thiếu dinh dưỡng vì uống quá nhiều sữa

Bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa (TP HCM), đã thông tin thêm về tác hại của bánh lười. Ông cho biết bánh lười có tác dụng ngay khi sử dụng, do đó người dùng thường không tiêu thụ một lượng lớn. Tuy nhiên, sau nhiều lần ăn bánh với liều lượng tăng dần, người dùng sẽ trở nên nghiện mà không hay biết.

“Theo bác sĩ Duy, rất nhiều người thường trầm mặc, lo lắng và căng thẳng. Khi ăn bánh lười, họ cảm thấy phấn chấn, vui vẻ và nhiệt tình. Sự thay đổi trong tình trạng tâm lý này khiến họ tiếp tục mua và sử dụng bánh này,” bác sĩ Duy chia sẻ.

Một bệnh nhi ngộ độc cần sa được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Khánh Chi

Tiềm ẩn hiểm họa từ các loại bánh ngọt

Những kẻ xấu thường sử dụng cần sa giá rẻ và chất lượng kém để làm bánh. Do đó, giá bán của các loại bánh này khá rẻ, dễ tiếp cận đối với nhóm học sinh và sinh viên.

Ngoài ra, giới trẻ và học sinh cũng có thể tiếp xúc với ma túy thông qua nhiều nguồn khác nhau, từ tem giấy, các loại nước xoài, nước vui… Đã có nhiều vụ việc được phát hiện, ví dụ như Công an Hà Nội đã thu giữ một số loại ma túy được giấu trong viên chocolate mang nhãn hiệu Chill Max và được bán công khai trên mạng xã hội. Có tới 5 người đã nhập viện điều trị sau khi tiêu thụ loại bánh này.

Xem thêm:  Đẹp tuyệt vời với tiêm chất làm đầy: Con dao lưỡi kép

Vào tháng 4, Công an quận Hải Châu (Đà Nẵng) đã phát hiện các gói bột pha nước giải khát màu sắc hấp dẫn và có chứa ma túy, gọi là nước nho, xoài, dâu, đông trùng… Gần đây, một phụ nữ tại Hà Nội đã nhập viện do ngộ độc sau khi ăn nhầm bỏng ngô tẩm cần sa.

Bác sĩ Duy cho biết lượng ma túy có trong các thực phẩm này thấp hơn so với các loại ma túy thông thường. Tuy nhiên, người sử dụng thích cảm giác vui vẻ và kích thích, từ đó tăng dần liều lượng. Khi đã tích lũy đủ, đây sẽ gây ra sự ngộ độc và suy nhược thần kinh.

Lưu ý và khuyến cáo

Bác sĩ khuyên rằng người dân và các bậc phụ huynh nên cho trẻ ăn uống trong môi trường an toàn, chỉ mua thực phẩm có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Lý do là các sản phẩm chứa ma túy và cần sa như đã nêu trên không khó tìm thấy, chúng có thể được tiếp tế trong các cửa hàng, quán ăn hoặc khu vực nhỏ mà người bán không biết. Bao bì của các sản phẩm này thường bị nhầm với nước uống giải khát, bánh kẹo và thuốc lá thông thường để dễ dàng sử dụng mà không cần che giấu.

Nếu trẻ không có hành vi bình thường, thường xuyên cáu gắt, tức giận, mơ màng hoặc ngồi im lặng một cách lạ thường, gia đình nên nghi ngờ rằng trẻ đã tiếp xúc với ma túy dưới dạng bánh kẹo như đã nêu trên. Khi gặp trường hợp đó, cần đưa trẻ đến các bệnh viện lớn hoặc cơ sở y tế đáng tin cậy để kiểm tra và có phương án điều trị phù hợp.

Xem thêm:  Căn bệnh hiểm khiến người đàn ông 44 tuổi ngưng tim khi chưa kịp vào viện

Theo: Tin Hành Lang