Bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ Đoàn 125 cho Campuchia

Bình Phước bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ đoàn 125 cho Campuchia

Bình Phước vừa tiến hành lễ bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ Đoàn 125 đến Campuchia. Những anh hùng của Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia đã hy sinh tại Việt Nam và bây giờ đã được đưa về quê hương.

Hài cốt các chiến sĩ Lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia được cất bốc, đưa về Campuchia. Ảnh: Văn Trăm

Lễ bàn giao hài cốt chiến sĩ

Ngày 1/12, tại khu vực X16, xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh, Bộ Quốc phòng phối hợp với hai tỉnh Bình Phước và Đồng Nai tổ chức lễ bàn giao 49 hài cốt chiến sĩ lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia về quê hương.

Đoàn 125 và sự hy sinh của các chiến sĩ

Những hài cốt chiến sĩ được bàn giao lần này thuộc Đoàn 125. Đây là đơn vị tiền thân của Lực lượng vũ trang cách mạng đoàn kết cứu nước Campuchia, thành lập ngày 12/5/1978 tại ấp Suối Râm, thị trấn Long Giao, huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai. Ông Hun Sen, Thủ tướng Campuchia hiện nay, đảm nhận vai trò Chỉ huy trưởng của đơn vị này. Trong quá trình làm nhiệm vụ, 49 chiến sĩ đã hi sinh và được an táng tại huyện Cẩm Mỹ.

Xem thêm:  Tổng thống Hàn Quốc: 'Việt - Hàn Anh em Thân thiết Với nhau'

Đại tướng Sao Sokha cảm ơn Thượng tướng Đỗ Căn và chính quyền Việt Nam. Ảnh: Văn Trăm

Tình đoàn kết giữa Việt Nam và Campuchia

Thượng tướng Đỗ Căn, Phó chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, cho biết năm 2002, Quân khu 7 đã xây dựng nghĩa trang và địa điểm thành lập Đoàn 125, trở thành khu di tích lịch sử quan trọng. Nơi này trở thành biểu tượng tình đoàn kết và gắn bó giữa Việt Nam và Campuchia.

Đại tướng Sao Sokha, Phó tổng tư lệnh quân đội, Tư lệnh Hiến binh, Quân đội Hoàng gia Campuchia, đã bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Việt Nam đã tổ chức buổi lễ trọng đại để đưa hài cốt các chiến sĩ về quê hương.

Văn Trăm – Phước Tuấn

Source link: Tin Hành Lang