Bắc thang lên tham ông trời: Có nên đòi lại tiền sính lễ không?

Bắc thang lên tham ông trời: Có nên đòi lại tiền sính lễ không?

Hôn nhân đổ vỡ – Khoản tiền sính lễ có thể được hoàn trả?

Bắc thang lên tham ông trời, khoản tiền sính lễ có đòi được không? - Ảnh 1.

Theo báo South China Morning Post, một người đàn ông 25 tuổi tên Hou từ Hà Nam đã phải vay tiền để trang trải chi phí đám cưới lên tới 510.000 nhân dân tệ (khoảng 72.000 USD) đầu năm nay.

Sau khi hôn nhân chỉ kéo dài 33 ngày thì họ đã ly dị, anh Hou đã yêu cầu cô dâu hoàn trả một phần tiền đã chi trả cho trang sức và tiền sính lễ.

Chiến dịch đòi tiền cưới của anh Hou đã gây chú ý trong những ngày cuối tháng 11, thu hút sự quan tâm của cả mạng xã hội và báo chí Trung Quốc.

Một cuộc hôn nhân bất thường

Cặp đôi này đã được mai mối và giới thiệu cho nhau vào năm 2021 và chỉ sau 3 ngày chính thức đính hôn.

Anh Hou cho biết: “Chúng tôi ở gần nhau, cách nhau chỉ 3km, chúng tôi quen nhau qua đề nghị của người mai mối. Chúng tôi cảm thấy hợp nhau và sau ba ngày chúng tôi đã đính hôn”.

Xem thêm:  Báo Tuổi Trẻ đoạt giải C 'Khoảnh khắc báo chí 2021'

Trọn bộ tiền trang trải cho đám cưới xa xỉ của cặp đôi đã được bố mẹ anh Hou đảm nhận. Họ đã phải làm thêm việc để kiếm tiền. Anh Hou đã vay 160.000 nhân dân tệ từ người thân.

Anh đã treo biển trên chiếc xe ô tô với nội dung “Tôi muốn lấy lại 20.000 USD” và sử dụng loa để yêu cầu trả lại tiền trước cửa nhà cô Li, người vợ đã ly dị và hiện đang sống cùng bố mẹ ở quận Biyang, Hà Nam.

Anh Hou cho biết cô Li đã trở về nhà sau khi hai vợ chồng tranh cãi vì anh ta quên mất chìa khóa trong nhà trong lúc cô không thể vào nhà sau một ngày làm việc. Cuộc cãi vã này xảy ra vào tháng sau sau khi họ kết hôn vào cuối tháng 1 năm nay.

Anh Hou đã nộp đơn ly dị nhưng theo phán quyết của Tòa án Nhân dân huyện Biyang vào tháng 6 năm 2022, vì cô Li đã khẳng định rằng họ đang có một cuộc hôn nhân hạnh phúc nên anh Hou không được phép ly hôn.

Anh Hou đã nộp đơn kháng cáo và vụ việc sẽ được đưa ra xét xử trong tháng tới.

Đám cưới xa hoa

Đám cưới của cặp đôi này được xem là xa hoa hơn so với các đám cưới thông thường ở tỉnh Hà Nam, nơi thu nhập trung bình hàng năm là 22.000 nhân dân tệ (khoảng 3.100 USD) theo số liệu năm 2021.

Xem thêm:  Nhà khoa học Việt Nam đạt giải thưởng hàng không uy tín đầu tiên từ Hiệp hội Hàng không Hoàng gia Anh

Các chi phí chính bao gồm một chiếc xe ô tô, tiền sính lễ theo yêu cầu của gia đình cô dâu và một số lễ vật đính hôn.

“Chúng tôi chỉ muốn lấy lại số trang sức mà chúng tôi đã mua cho cô dâu, có giá trị hơn 40.000 tệ và 100.000 tệ tiền dâng lễ”.

Câu chuyện bi hài của anh Hou đã gây tranh cãi sôi nổi trên mạng xã hội Trung Quốc. Chi phí đám cưới tăng cao, đặc biệt là ở các thành phố nhỏ và vùng nông thôn, đang gây áp lực ngày càng lớn đối với nhiều gia đình Trung Quốc.

Nhiều ý kiến ủng hộ anh Hou. Một người dùng Weibo đã nhận xét: “Những sự việc tương tự này nên được công khai. Ở Hà Nam, tiền sính lễ thường cao hơn 100.000 tệ”.

Mặc dù chính phủ Trung Quốc đã đưa ra các chỉ thị về cải cách cưới hỏi truyền thống và khuyến khích tiêu tiền tiết kiệm hơn cho đám cưới và tiệc cưới, tiền sính lễ vẫn tiếp tục tăng, thường là hàng trăm nghìn nhân dân tệ.


Bài viết có nguồn gốc từ Tin Hành Lang