‘Bà trùm’ buôn lậu Mười Tường kêu oan, tòa phúc thẩm vẫn tuyên y án

'Bà trùm' buôn lậu Mười Tường kêu oan, tòa phúc thẩm vẫn tuyên y án

Ở phiên xử phúc thẩm, bà trùm buôn lậu Nguyễn Thị Kim Hạnh, hay còn được biết đến với cái tên Mười Tường, đã kêu oan, nhưng tòa vẫn duy trì án tù cho bà và các đồng phạm.

Kháng cáo bằng biện pháp phúc thẩm

Ngày 21/11, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tiến hành phiên xử phúc thẩm cho Nguyễn Thị Kim Hạnh (Mười Tường, 53 tuổi), Phạm Thanh Sang (40 tuổi), Hồ Tuấn Linh (41 tuổi), Nguyễn Văn Lê (38 tuổi), Nguyễn Văn Minh (31 tuổi), cùng ngụ tại An Giang về cáo buộc “Vận chuyển tiền tệ trái phép qua biên giới”.

Trước đó, vào tháng 2 năm 2022, TAND tỉnh An Giang đã tuyên án bà Hạnh 8 năm tù giam và án 4 năm tù đối với các bị cáo còn lại. Tất cả 5 bị cáo đã kháng cáo, trong đó có bà Hạnh với lời kêu oan.

Quá trình điều tra và xử lý

Theo bản án sơ thẩm, vào khoảng 9h20 ngày 24/6/2019, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn cùng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện 4 người di chuyển trên vỏ lãi từ Campuchia về Việt Nam, có dấu hiệu nghi vấn nên đã dừng để kiểm tra. 4 người này quay lại và chạy về phía Campuchia sau khi nhìn thấy lực lượng chức năng, và một trong số họ đã ném túi nilon chứa 470.000 USD (gần 11 tỷ đồng).

Xem thêm:  Cựu Chủ tịch Khánh Hòa lĩnh án do sai phạm ở Mường Thanh Viễn Triều

Lực lượng chức năng đã lập biên bản xử lý hành chính và giữ toàn bộ số tiền USD. Vào ngày 6 và 9/7/2021, hai bị cáo Sang và Linh đã ra đầu thú.

Bị cáo Lê và Minh bị bắt, điều tra trong vụ buôn lậu 51kg vàng xảy ra vào ngày 30/10/2020. Cả hai đã thừa nhận tham gia vận chuyển 470.000 USD cùng với Sang và Linh.

Các bị cáo đã khai nhận rằng từ năm 2018, 3 bị cáo làm thuê cho Mười Tường, còn Linh làm thuê cho chị của Mười Tường. Trong thời gian đó, họ thường tham gia vận chuyển hàng hóa và tiền tệ từ Campuchia về Việt Nam và được trả công từ 3-4 triệu đồng/tháng.

Ngày 24/6/2019, Mười Tường đã chỉ đạo Sang, Minh, Linh, Lê sang Campuchia để gặp một số đối tượng và nhận USD để vận chuyển về Việt Nam. Nhưng khi cả 4 đang trên đường vận chuyển tiền thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Sau đó, Sang đã báo việc này cho Hạnh biết. Tuy nhiên, Sang khai rằng chỉ sau khi được thông qua báo đài mới biết mình đã vận chuyển trái phép 470.000 USD.

Kêu oan và án phúc thẩm

Trong phiên xử phúc thẩm hôm nay, bà Hạnh tiếp tục kêu oan và khẳng định mình không chỉ đạo các đồng phạm vận chuyển 470.000 USD như bản án sơ thẩm đã kết luận.

Tuy bà Hạnh không thừa nhận hành vi phạm tội, song dựa trên các tài liệu, chứng cứ và lời khai của các bị cáo khác cũng như những người có quyền và nghĩa vụ liên quan, cơ quan điều tra đã đủ căn cứ xác định bà Hạnh là người chỉ đạo bị Sang, Linh, Lê và Minh vận chuyển trái phép số tiền USD vào Việt Nam.

Xem thêm:  Những bức ảnh ấn tượng đạt giải cuộc thi 'Nhiếp ảnh gia du lịch 2023'

Sau khi xem xét, HĐXX đã bác kháng cáo của các bị cáo và duy trì bản án sơ thẩm.

Nguồn: Tin Hành Lang