Bà Mười Tường lãnh đạo mạng lưới buôn lậu đường cát trị giá hơn 2.800 tỷ

Bà trùm Mười Tường bị cáo buộc lãnh đạo mạng lưới buôn lậu đường cát với hơn 200.000 tấn, có giá trị lên tới 2.800 tỷ đồng.

Ngày 13/12, TAND tỉnh An Giang đã khai mạc phiên tòa xét xử sơ thẩm bà cáo Nguyễn Thị Kim Hạnh (biệt danh Mười Tường, 53 tuổi), Nguyễn Hoàng Út (em trai của bà Mười Tường) cùng 5 đồng phạm với tội danh “Buôn lậu”.

Bà trùm Mười Tường tại tòa.

Theo cáo trạng, vào ngày 23/12/2018, Nguyễn Hoàng Út đã chiêu mộ bị cáo Trần Công Tới để giúp cảnh giới chốt biên phòng tại xã Phú Hội, huyện An Phú. Bị cáo Út đã chỉ dẫn Võ Minh Phương tới Campuchia để nhận và vận chuyển đường cát, quần áo về Việt Nam.

Vào khoảng 10h cùng ngày, Phương đã tới Campuchia và giao 106 bao quần áo, giày, túi xách cho bị cáo Nguyễn Văn Dũng. Đồng thời, ông đã giao 400 bao đường cho Lê Văn Điện, 498 bao đường cho Nguyễn Văn Lình và 499 bao đường cát cho Trần Văn Tánh.

Xem thêm:  Bị phạt 5 triệu đồng vì bình luận "nhét túi" 1 tỷ đồng

Khi những ghe vận chuyển đường cát của các bị cáo trên về địa phận xã Phú Hội, huyện An Phú, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) đã phát hiện và tiến hành kiểm tra. Sau đó, Công an đã tìm thấy 1.397 bao đường, 106 bao chứa quần áo, giày dép, túi xách và các loại mũ, tất cả đều không có hóa đơn chứng từ.

Cơ quan công an đã tiến hành khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Văn Dũng, Lê Văn Điện, Nguyễn Văn Lình và Trần Văn Tánh với cáo trạng “Buôn lậu”.

Phương, Tới và Miền đã bỏ trốn sang Campuchia. Tới tháng 4/2020, bốn người này đã đầu thú tại Công an huyện An Phú.

Các bị cáo khai mạc, bà Mười Tường là người mua đường cát trực tiếp từ Campuchia và vận chuyển về Việt Nam để bán cho khách hàng ở nhiều tỉnh thành. Bà cũng là người điều hành toàn bộ mạng lưới vận chuyển hàng lậu và phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong mạng lưới.

Trong đó, Út là người điều hành trực tiếp và chỉ đạo các công việc hàng ngày của những người khác.

Khi biết các ghe vận chuyển hàng lậu đã bị bắt, bà Mười Tường đã gọi điện chỉ thị “đàn em” tiêu hủy các giấy tờ liên quan và tìm cách xử lý số hàng lậu bị bắt.

Kết quả điều tra cho thấy, từ năm 2010 đến 2020, bà Mười Tường đã mua trực tiếp hơn 200.000 tấn đường cát từ Campuchia và bán cho 33 người ở nhiều tỉnh thành, với tổng giá trị lên đến 2.885 tỷ đồng.

Xem thêm:  Triệu chứng ung thư gan giai đoạn đầu

Phiên tòa hôm nay đã hoãn do một số người có liên quan không có mặt. HĐXX sẽ triệu tập những người này đến tham dự phiên tòa trong lần tới.

Nguồn: Link nguồn