Ba Lan triệu tập Đại sứ Nga sau vụ Su-35 chặn máy bay ở Biển Đen

Ba Lan triệu tập Đại sứ Nga sau vụ Su-35 chặn máy bay ở Biển Đen

Ba Lan triệu tập Đại sứ Nga sau vụ Su-35 chặn máy bay ở Biển Đen - 1

Tiêm kích Su-35 của Không quân Nga (Ảnh: Daily Sabah).

Reuters hôm 10/5 đưa tin, Bộ Ngoại giao Ba Lan đã triệu tập Đại sứ Nga tại nước này Sergei Andreyev để phản đối việc tiêm kích Su-35 của Moscow chặn một máy bay phản lực cánh quạt L410 Turbolet của Warsaw tại khu vực Biển Đen hôm 7/5. Thông tin này sau đó đã được một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Ba Lan xác nhận.

“Chúng tôi cực lực phản đối động thái gây hấn của Nga. Đây có thể coi là một sự cố nghiêm trọng mang tầm quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ba Lan Lukasz Jasina viết trên Twitter.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Romania cho biết một máy bay phản lực cánh quạt L410 Turbolet của lực lượng biên phòng Ba Lan đã bị một tiêm kích Su-35 của Nga ngăn chặn khi đang tiến hành hoạt động tuần tra tại khu vực Biển Đen.

Ba Lan triệu tập Đại sứ Nga sau vụ Su-35 chặn máy bay ở Biển Đen - 2

Một máy bay phản lực cánh quạt L410 Turbolet của lực lượng biên phòng Ba Lan (Ảnh: Airplane Pictures).

Theo phía Romania, tiêm kích của Nga đã thực hiện các động tác cơ động “quyết liệt và nguy hiểm” nhằm vào máy bay của Ba Lan. Không quân Romania và Tây Ban Nha đã nhận lệnh báo động sẵn sàng xuất kích để chi viện cho máy bay Ba Lan. Tuy nhiên, chiếc phản lực cánh quạt L410 Turbolet của Warsaw sau đó đã hạ cánh an toàn xuống một căn cứ không quân của Romania mà không gặp phải sự cố nghiêm trọng nào.

Xem thêm:  Nga tiến công quyết liệt, Ukraine yêu cầu sơ tán dân khỏi thành phố tiền tuyến

Bộ Quốc phòng Romania khẳng định vụ việc trên xảy ra “trong không phận quốc tế”. Vì vậy, hành động của tiêm kích Nga là không phù hợp. Bộ Quốc phòng Nga hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/ba-lan-trieu-tap-dai-su-nga-sau-vu-su-35-chan-may-bay-o-bien-den-20230510205614131.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *