Ba đại tướng được nhận Huân chương từ Nhà nước Cuba

Ba đại tướng được nhận Huân chương từ Nhà nước Cuba

Tin Hành Lang – Tin nhanh, tin cậy

Các đại tướng Phan Văn Giang, Lương Cường và Ngô Xuân Lịch vừa nhận được Huân chương Playa Girón từ Nhà nước Cuba vào s.á.ng 7/12.

Tôn vinh lãnh đạo và cán bộ Bộ Quốc phòng

Lễ trao Huân chương đã được tổ chức tại Hà Nội, do Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam và Bộ Quốc phòng Việt Nam phối hợp tổ chức. Bên cạnh Huân chương Playa Girón trao tặng cho Bộ trưởng Quốc phòng Phan Văn Giang, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam Lương Cường và nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Cuba còn tặng 7 Huân chương Antonio Maceo và 23 Huân chương Hữu nghị cho các cá nhân khác.

Củng cố mối q.u.a.n h.ệ hữu nghị truyền thống

Bảy thượng tướng đã nhận được Huân chương Antonio Maceo, bao gồm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Tân Cương, hai Thứ trưởng Quốc phòng Lê Huy Vịnh và Hoàng Xuân Chiến, cùng bốn nguyên Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh, Trần Đơn, Bế Xuân Trường và Lê Chiêm.

Xem thêm:  Hà Nội có bao nhiêu tuyến phố bị lát đá tự nhiên trên vỉa hè?

Đây là hoạt động tôn vinh nhân dịp kỷ niệm 62 năm Ngày thành lập q.u.a.n h.ệ ngoại giao Việt Nam – Cuba. Hoạt động này nhằm củng cố và tăng cường mối q.u.a.n h.ệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân và Quân đội hai nước Việt Nam và Cuba.

Ba đại tướng của Việt Nam (áo xanh thẫm, trái qua phải) - Phan Văn Giang, Ngô Xuân Lịch, Lương Cường nhận huân chương Playa Girón.


Đại tướng Phan Văn Giang, Ngô Xuân Lịch, Lương Cường nhận Huân chương Playa Girón. Ảnh: Phú Sơn

Mở rộng q.u.a.n h.ệ hợp tác quốc phòng

Ông Phan Văn Giang đã cảm ơn tình cảm và phần thưởng cao quý mà Cuba đã dành cho cán bộ và chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam. Ông nhấn mạnh rằng q.u.a.n h.ệ giữa Quân đội nhân dân Việt Nam và Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba luôn được quan tâm và trở thành trụ cột quan trọng trong q.u.a.n h.ệ giữa hai nước. Hai bên sẽ tiếp tục triển khai văn bản và thỏa thuận đã được ký kết, nhằm hướng tới kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025, góp phần định hướng q.u.a.n h.ệ hợp tác.

“Quan hệ quốc phòng hai nước có nhiều tiềm năng để phát triển toàn diện, mạnh mẽ hơn nữa và góp phần tích cực vào xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ở mỗi nước, cũng như hòa bình, ổn định khu vực và trên thế giới,” Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam phát biểu.

Tôn vinh đóng góp cho sự phát triển và hòa bình

Đại sứ Cuba, ông Orlando Nicolás Hernández Guillén, khẳng định rằng việc trao tặng Huân chương nhằm tôn vinh sự đóng góp của các sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam, củng cố mối q.u.a.n h.ệ hợp tác quốc phòng Việt Nam – Cuba, và góp phần vào sự phát triển và củng cố sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa, cũng như tình hữu nghị bền chặt của nhân dân hai nước.

Xem thêm:  Doanh nghiệp tự tin về khả năng mua hàng dịp Tết năm nay ổn định

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ.


Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Phú Sơn

Huân chương đại diện cho sự gắn kết và công bằng

Huân chương Playa Girón của Cuba là một phần thưởng được trao tặng cho công dân Cuba và người nước ngoài, nguyên thủ hoặc người đứng đầu Chính phủ có vai trò nổi bật trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa đế quốc và các thế lực phản động. Huân chương này cũng ghi nhận đóng góp quý báu cho sự phát triển của Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba và hòa bình, tiến bộ của nhân loại.

Huân chương Antonio Maceo là sự tôn vinh đối với các tập thể và cá nhân của Lực lượng vũ trang Cách mạng Cuba hoặc sĩ quan các nước bạn, nhận được sự công nhận vì thành tựu đặc biệt trong các chiến dịch quân sự và có phẩm chất chiến đấu nổi bật. Huân chương này cũng ghi nhận những hành động dũng cảm và kiên quyết, cũng như sự đóng góp quan trọng trong việc đào tạo và bồi dưỡng cán bộ chỉ huy, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ, phát triển và củng cố Tổ quốc xã hội chủ nghĩa.

Huân chương Hữu nghị được trao tặng cho các công dân và người nước ngoài để ghi nhận sự tham gia nổi bật trong sự nghiệp xây dựng xã hội công bằng, và thắt chặt các mối q.u.a.n h.ệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau giữa các nước trên thế giới. Huân chương cũng nhấn mạnh sự tôn trọng nguyên tắc chủ quyền và quyền tự quyết của các dân tộc, cũng như nguyên tắc chung sống của các nước.

Xem thêm:  Thủ tướng khám phá những công trình giao thông quan trọng tại Bình Dương

Source link: Tin Hành Lang