Anh em sinh đôi thịnh vượng nhờ nuôi cá koi và gà chọi

Truyền cảm hứng từ niềm đam mê và sự kiên trì

Hải Phòng – Anh em Quân – Lực đã đặt cả vốn liếng 3 tỷ đồng để nhập cá koi giống từ Nhật Bản. Dù đàn cá chết một nửa, họ không bỏ cuộc và tiếp tục nỗ lực.

Trang trại của hai anh em tọa lạc tại xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy, với diện tích rộng 6 ha. Nơi đây trước đây là đất nông nghiệp mà gia đình đã canh tác trong nhiều năm. “Bố mất sớm, mẹ chỉ đủ sức nuôi đàn lợn, đất đai bỏ hoang nên anh em tôi luôn ấp ủ kế hoạch làm giàu trên mảnh đất quê hương”, anh Quân chia sẻ.

Sau khi tốt nghiệp đại học năm 2013, hai anh em làm việc tại một công ty xây dựng công trình hàng không với mức lương 15 triệu đồng/tháng. Nhưng sau 3 năm, cả hai đã quyết định thôi việc để quay về làm trang trại, chuyên nuôi gà chọi, chó cảnh rottweiler và cá koi. “Khu đất nhà tôi gần sông nên tiện cho việc nuôi cá. Anh em tôi lại chơi gà chọi từ bé nên có sẵn con giống. Nuôi chó thì do đam mê thôi”, anh Quân giải thích.

Anh Quân biến đam mê nuôi gà chọi thành nghề mang lại thu nhập cao. Ảnh: Lê Tân

Đào tạo trang trại đa năng

Theo tính toán của anh Quân, chó cảnh và cá koi cần thời gian đầu tư mới đem lại thu nhập, nhưng sự sống còn của trang trại hoàn toàn phụ thuộc vào đàn gà chọi. “Ở Việt Nam, gà chọi là đam mê của rất nhiều người, nuôi rất kỳ công nên mọi thứ liên quan đến chúng đều có thể kiếm được tiền”, anh Quân cho biết.

Xem thêm:  Việt Nam có vị trí đặc biệt trong chính sách đối ngoại của Mông Cổ

Hiện tại, trang trại của anh em có 200 con gà đẻ và 100 con gà chọi trưởng thành. Ngoài việc nuôi gà, hai anh em còn tự chế thuốc xoa bóp và thức ăn bổ sung dinh dưỡng để bán. Mỗi năm, trang trại xuất bán khoảng 7.000 con gà chọi con với giá 600.000 đồng/con. Còn gà trưởng thành, hai anh em có thể bán ít nhất 10 triệu đồng/con. Doanh thu từ thuốc và thức ăn cung cấp cho gà cũng đạt hàng chục triệu mỗi tháng.

Tuy gà chọi dễ nuôi và mang lại thu nhập ổn định, nhưng anh Quân và Lực biết rằng để thực sự giàu có, họ cần phải thành công trong việc nuôi cá koi. Do đó, hai anh em đã dành toàn bộ diện tích còn lại trên trang trại (tổng cộng 5.000 m2) để đào 13 ao nuôi cá. “Sản phẩm của chúng tôi nhắm đến phân khúc khách hàng có điều kiện kinh tế. Vào thời điểm đó, chưa có ai nuôi cá koi ở Hải Phòng nên tiềm năng phát triển là rất lớn”, anh Lực nói.

Những con cá koi phát triển khỏe mạnh trong trang trại của anh em Quân - Lực. Ảnh: Lê Tân

Không bỏ cuộc dù gặp thất bại

Hai anh em đã mang số tiền bán gà lên Nam Định và mua 5.000 con cá koi giống về nuôi thử. Trong thời gian chờ cá lớn, anh Lực đã tham gia học thêm lớp thú y và chăm sóc trang trại, còn anh Quân đã kết bạn, giao lưu với các hội nhóm để học hỏi thêm kinh nghiệm và tiếp cận thị trường.

Vài tháng sau đó, đàn cá koi đã phát triển nhanh chóng, nặng gần 1 kg/con và được khách hàng đặt mua hết. Sau khi trừ hết chi phí, hai anh em lãi 350 triệu đồng từ vụ cá đầu tiên. Thành công đầu tiên này đã làm hai anh em càng yêu thích nghề nuôi cá hơn. Họ tự tin rằng đã hiểu rõ về loại cá này, vì vậy họ đã chi tiêu toàn bộ số tiền 3 tỷ đồng còn lại để mua 300 con cá koi giống từ Nhật Bản để nhân giống.

Xem thêm:  'Nhiều cán bộ chọn chỗ này, chỗ kia, phân công không muốn làm nên phải nâng cao việc chấp hành'

Sự kiên trì và nỗ lực đạt thành công

Dù đây là một vụ giao dịch lớn nhất nhưng cũng là thất bại nặng nề nhất từ trước đến nay của hai anh em. Do kỹ thuật nuôi còn chưa vững, việc phòng tránh dịch bệnh và điều tiết nước không tốt, hơn một nửa số cá đã chết.

“Hai anh em cảm thấy rất tiếc, không thể tận hưởng ăn ngủ mà thường xuyên cãi nhau. Tuy nhiên, sau khi bình tĩnh phân tích nguyên nhân, chúng tôi quyết không bỏ cuộc. Dù sao thì số tiền mua cá cũng là tiền mà trang trại tự kiếm được, chưa phá sản. Chúng tôi đã cùng nhau tìm hiểu cách phòng bệnh và thay nước qua mạng”, anh Quân nhớ lại.

Quản lý trang trại hợp tác

Hệ thống lấy nước từ sông đã được cải tiến, đi qua ao lắng và bể lọc trước khi được đưa vào ao nuôi cá. Các phương pháp xử lý nấm cũng đã được thử nghiệm nhiều lần. Kết quả là đàn cá koi Nhật Bản đã vượt qua giai đoạn khó khăn và phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, trang trại có tổng cộng 13 ao nuôi chứa tổng cộng 20.000 con cá.

Cá koi được bán với mức giá từ 10.000 đến 10 triệu đồng/con, tuỳ thuộc vào chất lượng và màu sắc. Cá già có kích cỡ lớn càng có giá trị cao hơn. Trang trại xuất khoảng 30.000 con cá koi các loại mỗi năm. “Tôi chỉ cần bán các con cá giá 10.000 đồng/con là đủ để bù đắp chi phí. Lợi nhuận thực sự sẽ đến từ những con cá đẹp”, anh Quân nói.

Hiện tại, hai anh em tập trung nuôi cá koi và gà chọi, trong khi chó đã bị loại bỏ khỏi trang trại. “Chúng tôi nuôi chó rottweiler vì muốn tận dụng nguồn thức ăn miễn phí từ những trại nuôi lợn gần nhà. Tuy nhiên, sau khi dịch tả lợn bùng phát, cung cấp thức ăn miễn phí bị gián đoạn và chi phí nuôi chó lớn, nên tôi đã quyết định bỏ chó”, anh Quân giải thích.

Xem thêm:  Ai Là Chủ Cơ Sở Làm Đẹp Gây Tử Vong Cho Cô Gái 25 Tuổi?

Hai anh em luôn tuân thủ nguyên tắc nuôi con với chi phí thấp và lợi nhuận cao. Họ đã tiết kiệm được nhiều tiền nhờ việc nuôi sâu canxi. Sâu ăn rác hữu cơ, phân gà và rau củ quả hư hỏng rồi trở thành thức ăn bổ dưỡng cho cá koi và gà.

Những con cá koi đẹp được bắt từ ao lên bể cho khách dễ lựa chọn. Ảnh: Lê Tân

Quảng bá thành công trên mạng

Anh Lực đảm nhận trách nhiệm về kỹ thuật và chăm sóc trang trại, trong khi anh Quân chịu trách nhiệm phát triển thị trường. Để quảng bá sản phẩm, anh Quân đã quay video giới thiệu cách chăm sóc gà, cá, và cách chọn cá đẹp, sau đó đăng lên trang cá nhân trên Youtube và Facebook.

“Để thể hiện sự uy tín và truyền cảm hứng đam mê, trước hết tôi phải tạo ra một sân chơi cho cộng đồng. Có một ngày, tôi nhận được hàng chục cuộc điện thoại hỏi cách chăm sóc gà, nuôi cá. Tôi luôn nhiệt tình chia sẻ. Đó cũng chính là cách tôi đã tạo ra thị trường rộng lớn của mình”, anh Quân nói.

Hiện trang trại của hai anh em đã tạo việc làm cho 15 lao động, với mức lương 8 triệu đồng/người/tháng. Sau khi trừ tất cả các chi phí, hai anh em thu về khoảng 3 tỷ đồng lợi nhuận mỗi năm.

Bà Phạm Thị Thanh Toàn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Trào, cho biết mô hình trang trại của anh em Quân và Lực đã được trao giải thưởng Lương Định Của năm 2019. “Cả hai anh em tận dụng được diện tích đất nông nghiệp trồng lúa kém hiệu quả và áp dụng công nghệ 4.0 để quảng bá sản phẩm, từ đó mang lại thu nhập cao và tạo việc làm cho người dân trong xã”, bà Toàn nhận xét.

Lê Tân