Bí thư Đoàn trẻ đam mê nông nghiệp công nghệ cao

Bí thư Đoàn trẻ đam mê nông nghiệp công nghệ cao

Anh Nguyễn Văn Thức – bí thư Đoàn “nói được, làm được” với nông nghiệp công nghệ cao trên mảnh đất quê mình

Đồng bí thư Đoàn chinh phục nông nghiệp công nghệ cao

Anh bí thư Đoàn làm nông nghiệp công nghệ cao

Anh Nguyễn Văn Thức – bí thư Đoàn “nói được, làm được” với nông nghiệp công nghệ cao trên mảnh đất quê mình – Ảnh: HÀ QUÂN

Đam mê và tri thức của bí thư Đoàn trẻ

“Kéo dưa vừa hái trong vườn, giòn ngon lắm. Các bạn cứ thử và cho mình biết ý kiến nhé”. Vừa mời khách, anh Nguyễn Văn Thức – 35 tuổi, bí thư Đoàn xã Bảo Đài, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang – đã chọn từng quả dưa chuột thơm ngon để đóng gói và gửi đi Hà Nội.

Trong nhà kính rộng hơn 2.000m², ngoài giống dưa chuột mới mà anh Thức đang thử nghiệm trồng, còn có dưa lưới và măng tây áp dụng kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao.

Đi trước với lòng đam mê và định hướng

Khoảng 10 năm trước, khi đang làm bí thư chi đoàn, anh Thức nhận ra điều kiện đất đai và khí hậu khá phù hợp với nông nghiệp công nghệ cao, một mô hình đã phát triển mạnh ở nước ngoài. Ý nghĩ đó đánh thức lòng đam mê nông nghiệp của anh trên mảnh đất quê Bắc Giang.

Xem thêm:  Bảo vệ mạng lưới kênh rạch: Trách nhiệm của thế hệ trẻ

Nhờ sự hỗ trợ của Đoàn, anh đã vay được vốn ưu đãi để mở rộng mô hình nông nghiệp công nghệ cao từ năm 2017. Đến nay, mỗi năm doanh thu của anh mang về hơn 3 tỉ đồng, tính ra mỗi tháng lợi nhuận cả trăm triệu đồng.

Mô hình của anh không chỉ tạo việc làm cho 5-7 lao động thường xuyên, mà còn mang lại thu nhập 5-7 triệu đồng/tháng. Vào mùa thu hoạch, lại cần rất nhiều nhân công thời vụ.

Niềm vui của anh là khi bà con tin tưởng tổ chức Đoàn và mang sản phẩm của anh đi giới thiệu. Người ta rủ nhau: “Đó là cán bộ Đoàn kia, hãy mua của anh ta”. Anh cũng tham gia các hội thảo, hội nghị để trình bày lòng tâm tư và nguyện vọng với lãnh đạo và được chuyên gia tư vấn. Sau đó, anh được Đoàn đưa đi tham quan và học hỏi các mô hình nông nghiệp tại các tỉnh lân cận để nghiên cứu thêm.

“Càng hiểu rõ, càng thích”, anh Thức mở lòng. Trong những năm đó, anh là một trong những người đầu tiên ở Bắc Giang “đánh thức” việc trồng dưa lưới và dưa chuột kỹ thuật công nghệ cao, và hướng dẫn bà con áp dụng các kiến thức khoa học kỹ thuật trong canh tác. Anh Nguyễn Văn Thức, bí thư xã Đoàn, luôn sẵn sàng tư vấn về giống cây và kỹ thuật cho bất kỳ ai, cũng như việc vay vốn.

Đoàn mang kết nối và thành công

Anh đã mở cửa hàng giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm ở địa phương, sau đó dần mở rộng ra các tỉnh. Anh cũng đã nhận bao tiêu 100% sản phẩm măng tây của bà con, đưa đến các chợ đầu mối, siêu thị và chuỗi thực phẩm sạch. Anh đã kết nối để bà con tiêu thụ dứa, ổi và các sản phẩm khác ở vài tỉnh lân cận.

Xem thêm:  Sống chân thật với tài khoản ảo, sống thật với tài khoản chân

Niềm tin qua những thử thách

Tuy đã trải qua không ít thất bại trên hành trình, bí thư Đoàn xã Bảo Đài không bỏ cuộc. Năm đầu tiên trồng dưa công nghệ cao, lũ lụt kéo đến ngay giai đoạn thu hoạch, chỉ trong hai giờ cả vườn bị ngập trắng nước, anh mất đi 150 triệu đồng.

Tuy nhiên, lòng khát khao làm giàu từ nông nghiệp vẫn tiếp tục thôi thúc anh. Khi nông nghiệp công nghệ cao đang phát triển với thu nhập khá, dịch COVID-19 xuất hiện, các cửa hàng giới thiệu và tiêu thụ sản phẩm của anh phải đóng cửa vì phải tuân thủ quy định khoảng cách xã hội.

Anh không ngồi yên chờ đợi mà chủ động đăng ký xe luồng xanh và ưu tiên chuyển nông sản giúp bà con vùng dịch đi các tỉnh lân cận.

“Chúng mình đã được các anh chị ở các tỉnh đoàn Bắc Giang, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc… hỗ trợ tiêu thụ hơn 100 tấn dưa hấu, mấy chục tấn dưa lưới và 10.000 quả trứng gà”, anh Thức chia sẻ.

Nhớ lại ngày rời quê đi Hà Nội, anh Thức từng nghĩ sau khi tốt nghiệp sẽ tìm một công việc ổn định và phát triển bản thân. Nhưng anh đã quyết định về quê ngay sau khi học xong. Và cơ duyên đưa anh đến với Đoàn, gắn bó mãi đến giờ vì “Làm Đoàn vui lắm, bị cuốn vào các hoạt động tập thể, giúp đỡ cộng đồng”.

Xem thêm:  Cô gái Nùng quyết vượt khó

Anh hiểu rằng chỉ “nói suông” sẽ khó thu hút được sự quan tâm của các bạn trẻ, chỉ có việc “làm thật” mới đủ chứng minh và thuyết phục. Anh làm việc hàng ngày để trở thành gương mẫu cho thanh niên khác, phải sắp xếp thời gian làm việc và công tác Đoàn, học cách giao tiếp và nâng cao kiến thức để tạo lòng tin. “Mình hạn chế tiệc tùng và vui chơi, tập trung vào công việc, phát triển kinh tế và tạo lợi nhuận cho bản thân và những người xung quanh”, anh Thức chia sẻ.

Related Image

Anh Tây mê làm nông nghiệp hữu cơ Việt source

Đam mê nông nghiệp công nghệ cao cho thanh niên nông thôn

Quan sát thực tế, anh Thức nhận thấy hiện nay có nhiều bạn trẻ “bỏ phố về quê” để khởi nghiệp và xây dựng quê hương. Đây là một xu hướng phổ biến và được Đoàn khuyến khích để tập hợp các đoàn viên và thanh niên cống hiến.

Gửi gắm tới Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, bí thư Đoàn xã Bảo Đài mong muốn thanh niên nông thôn sẽ được tổ chức Đoàn và lãnh đạo các cấp quan tâm hơn, giúp bổ sung kiến thức và tư duy kinh tế, đặc biệt là hỗ trợ và tạo điều kiện vay vốn để có thể kinh doanh.

Đồng thời, cần hỗ trợ mở rộng thị trường, xây dựng thương hiệu và tận dụng kênh bán hàng trực tuyến để phát triển kinh tế và làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nguồn: Tin Hành Lang