Ăn những gì để không mất trí nhớ khi già?

Nhóm chất chống oxy hóa flavonol giúp ngăn chặn suy giảm trí nhớ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều flavonol, một nhóm chất chống oxy hóa có trong rau, trái cây, trà và rượu vang, có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ khi già.

Quá trình giảm trí nhớ chậm hơn với tiêu thụ flavonol

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Neurology, những người tiêu thụ nhiều flavonol đã trải qua quá trình giảm trí nhớ chậm hơn sau mỗi thập kỷ so với những người tiêu thụ ít flavonol. Kết quả này vẫn không thay đổi sau khi đã xem xét những yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến trí nhớ như tuổi tác, giới tính và thói quen hút thuốc.

Tác dụng bảo vệ tế bào của flavonol

Theo tiến sĩ David Katz, một chuyên gia về y học phòng ngừa và lối sống và dinh dưỡng, flavonol có tác dụng bảo vệ tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Vì vậy, việc tiêu thụ thực phẩm chứa flavonol sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhận thức. Điều này chứng tỏ rằng việc ăn nhiều trái cây và rau cũng có lợi cho n.ã.o bộ và các cơ quan khác trong cơ thể.

Xem thêm:  Người đàn ông khổ sở vì "cậu nhỏ" cương cứng nhiều tiếng trong giờ làm

Chế độ ăn uống quan trọng cho sức khỏe n.ã.o bộ

“Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe n.ã.o bộ. Đơn giản như việc ăn nhiều trái cây, rau và uống nhiều trà hơn có thể giúp mọi người duy trì trí nhớ”, Thomas Holland, một giảng viên tại Trung tâm Y tế Đại học Rush, nhà nghiên cứu cho biết.

Hành tây và một số loại rau củ quả khác có chứa lượng lớn flavonol

Hành tây và các loại rau củ quả chứa flavonol

Hành tây là một trong những thực phẩm chứa lượng flavonol cao nhất, tiếp đến là bông cải xanh, quả việt quất, súp lơ trắng, cải xoăn, tỏi tây, rau chân vịt và dâu tây.

Kaempferol – flavonol ức chế phát triển tế bào ung thư

Một loại flavonol phổ biến khác là kaempferol, có tác dụng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và bảo vệ tế bào khỏe mạnh. Hành tây, măng tây và quả mọng là những nguồn giàu kaempferol.

Myricetin – giảm đường trong máu và giảm tau

Chất flavonol thứ ba là myricetin, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm mức độ tau – một loại protein gây ra các rối loạn đặc trưng của bệnh Alzheimer và các vấn đề mất trí nhớ khác. Rau chân vịt, dâu tây, mật ong, nho và các loại trái cây chứa lượng myricetin cao.

Tiêu thụ flavonol và tác động lên trí nhớ

Để so s.á.nh hiệu quả của các loại flavonol, các chuyên gia đã yêu cầu 960 tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 81, không có dấu hiệu suy giảm trí tuệ, tham gia khảo sát về chế độ ăn uống trong vòng 7 năm. Họ cũng đã tham gia các bài kiểm tra nhận thức và trí nhớ hàng năm, cũng như khảo sát về hoạt động thể chất.

Xem thêm:  Hà Nội: 40 năm nghiện thuốc lá, người đàn ông gặp phải hậu quả "mọc kén" trong phổi

Tình nguyện viên đã được chia thành các nhóm dựa trên lượng flavonol tiêu thụ hàng ngày. Nhóm thấp nhất tiêu thụ khoảng 5 mg, trong khi nhóm cao nhất tiêu thụ 15 mg mỗi ngày (tương đương với một cốc đầy rau xanh).

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chứa kaempferol có tốc độ suy giảm trí nhớ thấp nhất, tiếp theo là nhóm tiêu thụ nhiều myricetin.

Theo Thục Linh (Theo CNN)

Nguồn: Tin Hành Lang