Ấn Độ: Tình hình tranh chấp với Trung Quốc ở khu vực Ladakh nguy hiểm và khó lường

Ấn Độ: Tình hình ở khu vực tranh chấp với Trung Quốc mong manh, nguy hiểm

Sự mong manh và nguy hiểm ở khu vực Ladakh

Ấn Độ: Tình hình ở khu vực tranh chấp với Trung Quốc mong manh, nguy hiểm - 1

(Nguồn: Reuters)

Theo thông tin từ Reuters, Ngoại trưởng Ấn Độ S Jaishankar đã lên tiếng vào ngày 18/3, thừa nhận tình hình ở khu vực Ladakh, Himalaya đang rất mong manh và nguy hiểm khi lực lượng của New Delhi và Trung Quốc đang triển khai rất gần nhau tại một số vùng lãnh thổ.

Ladakh là nơi đã chứng kiến cuộc đụng độ giữa hai nước vào giữa năm 2020, khiến ít nhất 24 binh sĩ thiệt mạng. Đây được xem là lần đầu tiên trong hơn 40 năm, một cuộc xung đột chết người xảy ra tại khu vực tranh chấp chủ quyền giữa quân đội Trung Quốc và Ấn Độ.

Sau cuộc xung đột, căng thẳng giữa hai nước không ngừng leo thang, với việc đẩy mạnh triển khai quân và vũ khí tới các điểm nóng. Tuy nhiên, sau đó, hai bên đã thống nhất hạ thấp mức độ căng thẳng tại biên giới và bắt đầu thu hồi quân đội, xe tăng, và trang thiết bị quân sự khỏi khu vực Ladakh.

Xem thêm:  Nga chuẩn bị đưa "siêu tên lửa" vào tình trạng chiến đấu

Vào tháng 12 năm ngoái, quân đội của hai nước tiếp tục có những cuộc xung đột ở khu vực tranh chấp chủ quyền và làm một số binh sĩ bị thương nhẹ.

Tình hình tiềm ẩn những nguy cơ tiềm tàng

“Theo tôi, tình hình vẫn rất mong manh, bởi vì có những nơi mà hai bên đang triển khai quân cách nhau rất gần. Về mặt quân sự, điều đó rất đáng lo ngại,” ông Jaishankar, Ngoại trưởng Ấn Độ, cho biết.

Ông cũng cho rằng, q.u.a.n h.ệ giữa Ấn Độ và Trung Quốc không thể trở lại bình thường cho đến khi vấn đề tranh chấp biên giới được giải quyết theo thỏa thuận nguyên tắc mà New Delhi và Bắc Kinh đã đạt được vào tháng 9/2020. “Trung Quốc phải thực hiện những điều mà họ đã cam kết, và họ chưa thực hiện đủ,” ông nói.

Theo ông Jaishankar, mặc dù cả hai bên đã rút quân khỏi nhiều khu vực, nhưng vẫn tiếp tục các cuộc đàm phán về những vấn đề chưa được giải quyết.

Ông cũng tiết lộ rằng ông đã thảo luận với tân Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương về tình hình này trong khuôn khổ cuộc họp Ngoại trưởng G20 do Ấn Độ tổ chức trong tháng này.