Ăn đồ sống: Lưu ý nguy cơ ký sinh trùng

Hiểm họa của xu hướng “ăn sống”

Nhiều video và hình ảnh hướng dẫn “ăn tươi nuốt sống” đang trở nên phổ biến. Tuy nhiên, các bác sĩ cảnh báo rằng sao chép những hình ảnh và video này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ nhiễm ký sinh trùng và các bệnh khác.

“Ăn tươi nuốt sống” tràn lan

Một video dài hơn 15 phút trên YouTube giới thiệu cách ăn bạch tuộc sống. Trong video này, người ta cho thấy một đĩa bạch tuộc còn sống, còn bò lóc trong nước sẽ được ăn sống.

Sau khi hướng dẫn công thức pha chế nước chấm, người này bắt đầu ăn bạch tuộc ngay cả khi những chiếc chân còn giãy giụa trong miệng. Chỉ trong khoảng ba phút, người này đã ăn sạch con bạch tuộc.

Tương tự, trên mạng xã hội TikTok cũng xuất hiện nhiều video hướng dẫn ăn đồ sống. Ví dụ, có một video ghi lại cảnh một miếng thịt heo sống được chấm muối rồi nhai ngấu nghiến. Một nghìn lượt xem và chia sẻ đã được ghi nhận cho video này.

Xem thêm:  Những Dấu Hiệu Cho Thấy Ung Thư Phổi Di Căn Não

Nguy cơ của việc ăn sống

Không chỉ hạn chế ở mực sống và cá sống, các hình ảnh ăn các loại thực phẩm khác như cua sống, tôm sống… cũng tràn lan trên mạng và được cho là theo phong cách ẩm thực của các quốc gia khác.

Theo bác sĩ, tồn tại quan điểm rằng chỉ cần sử dụng nước cốt chanh, mù tạt, ớt cay hoặc rượu mạnh để tiêu diệt giun s.á.n. Điều này hoàn toàn sai lầm vì những gia vị này chỉ có tác dụng khử mùi và khiến vị giác bị lừa.

Cẩn trọng để tránh nhập viện

Rất nhiều trường hợp đã nhập viện vì thói quen ăn đồ sống, chưa được nấu chín. Mới đây, một người đàn ông 56 tuổi tại Đồng Nai đã phải đến Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM để điều trị và tiến hành nội soi tiêu hóa.

Trong quá trình nội soi, các bác sĩ phát hiện một con giun s.á.n đang sinh sống trong tá tràng của bệnh nhân và đã kéo nó ra. Tuy nhiên, con giun đã bám rất chắc và chỉ có thể kéo ra một phần, cho nên bệnh nhân tiếp tục được uống thuốc để đẩy hoàn toàn con giun ra ngoài.

Bệnh nhân cũng tiết lộ thêm về thói quen ăn bò tái từ nhỏ, chỉ vắt chanh và chế nước sôi vào thịt mà không nấu chín.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc tiêu hóa thực phẩm sống rất khó do cơ thể không được tạo điều kiện hấp thu tối ưu.

Xem thêm:  Trời rét, 3 trường hợp bị xoắn tinh hoàn và phải cắt bỏ "hạt ngọc"

Việc ăn sống thường được kết hợp với các gia vị như mù tạt, ớt, muối, tiêu… Nhưng điều này chỉ làm cho người ăn cảm thấy mùi và hôi tanh được loại bỏ, không có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng.

Bác sĩ cũng nhấn mạnh rằng hiện chưa có nghiên cứu rõ ràng về công dụng của việc ăn đồ sống. Chúng ta nên tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi và không nên ăn thực phẩm sống.

Ăn uống đúng cách

Theo bác sĩ Lưu Phương, nguyên tắc an toàn nhất trong chế biến thực phẩm vẫn là “ăn chín, uống sôi” và rửa sạch.

Ăn thức ăn sống tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe, như nhiễm vi khuẩn gây ngộ độc. Ngoài ra, việc ăn sống cũng có thể gây ra các bệnh lây qua đường tiêu hóa như vi khuẩn HP, viêm gan A, viêm gan E… và nguy cơ nhiễm ký sinh trùng như s.á.n lá gan, s.á.n dải cá, s.á.n lá phổi… Khi bị nhiễm, những tác nhân này rất khó điều trị và có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ môi trường sống đến cách chế biến cũng tạo điều kiện cho các loại giun, s.á.n, nha bào bám trên da và trên thịt, gây nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.

Để bảo vệ sức khỏe, chúng ta cần ăn uống đúng cách và tuân thủ những nguyên tắc an toàn trong chế biến thực phẩm. Tin Hành Lang luôn khuyến nghị tuân thủ nguyên tắc ăn chín uống sôi và không ăn các loại thực phẩm sống.

Xem thêm:  Ca mắc ung thư đại trực tràng đứng top 5: Làm thế nào để nhận ra và phát hiện sớm?