T7, 01 / 2023 11:03 sáng | mr-google


Vào ngày làm việc đầu tiên của năm Quý Mão, mùng 6 Tết, tỷ lệ lao động quay lại doanh nghiệp đạt 95%.

Thông tin được ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Sở Lao đông, Thương binh và Xã hội cho biết chiều 27/1. Qua khảo sát nhanh tại 1.361 doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp, trên 42% đơn vị sắp xếp cho người lao động nghỉ Tết từ ngày 18, 19/1 (tức 27, 28 tháng Chạp) và hoạt động trở lại vào hôm nay, số còn lại sẽ khai trương vào ngày 30/1 (mùng 9 Tết). Trong số các doanh nghiệp hoạt động vào mùng 6, 95% lao động đã quay lại nhà máy.

Nhà máy Đại Dũng ở Khu công nghiệp An Hạ (huyện Bình Chánh) hoạt động từ mùng 6 Tết. Ảnh: An Phương

Nhà máy Đại Dũng ở Khu công nghiệp An Hạ (huyện Bình Chánh) hoạt động từ mùng 6 Tết. Ảnh: An Phương

Theo ông Lâm, cuối năm ngoái tình hình sản xuất khó khăn diễn ra tại một số doanh nghiệp nên người lao động có suy nghĩ thay đổi hơn các năm trước. Tình trạng đổi việc, nhảy việc sau Tết không còn là xu hướng, công nhân mong muốn có việc làm ổn định.

Ngoài ra, nhiều lao động ở lại thành phố dịp Tết, doanh nghiệp có được đơn hàng ngay trước Tết nên tình hình tích cực hơn. Các nhà máy khuyến khích lao động quay lại làm việc đúng ngày, tổ chức lì xì, quay số may mắn, tặng quà đầu năm. Các chính sách chăm lo tốt của doanh nghiệp đã giúp người lao động gắn bó hơn.

Dự báo, với những công ty hoạt động vào ngày 30/1 hoặc muộn hơn, tình hình lao động cũng ổn định, tỷ lệ quay lại làm việc đạt mức cao. Một số nhà máy đông công nhân ở TP HCM sẽ khai trương thời điểm này như Freetrend Industrial (hơn 20.000 lao động), Pou Yuen Việt Nam (trên 52.000 người), có khoảng 70% lao động đi làm, số còn lại bắt đầu công việc từ đầu tháng 2.

Tại Bình Dương và Đồng Nai, thông tin từ cơ quan chức năng cho biết hầu hết doanh nghiệp khai trương vào mùng 9 Tết, do đó ở ngày làm việc hôm nay, tỷ lệ lao động trở lại nhà máy không cao.

Lê TuyếtSource link

Bài viết cùng chuyên mục