9 tháng, bệnh viện ở TPHCM tiêu “lố” hơn 400 tỷ đồng bảo hiểm y tế

9 tháng, các bệnh viện ở TPHCM xài "lố" hơn 400 tỷ đồng bảo hiểm y tế

Với quyết định trọng tâm quý IV năm 2022, Bảo hiểm xã hội TPHCM (BHXH) sẽ cấp kinh phí 4.000 tỷ đồng cho các bệnh viện. Điều này nhằm giúp các cơ sở y tế chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ nghỉ Tết sắp tới, tránh tình trạng thiếu tiền thưởng cho nhân viên y tế. Hiện BHXH đang tiến hành chuyển kinh phí chưa được giải ngân của quý IV năm 2021 và quý I, II năm 2022, dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối tháng 10.

Trong 9 tháng đầu năm, các bệnh viện ở TPHCM đã vượt quá mức chi tiêu dự định cho khám chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) lên đến hơn 400 tỷ đồng. Với sự sửa đổi Nghị định 146 (hướng dẫn thi hành Luật BHYT) chưa được triển khai, các bệnh viện sẽ không được thanh toán các khoản vượt quá mức dự định. Để đảm bảo công bằng, cần điều chỉnh lại tổng mức thanh toán.

Xem thêm:  Đắk Lắk định giá sai tiền sử dụng "đất vàng", gây thất thu tiền tỷ

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc BHXH TPHCM, lý giải rằng việc tăng số lượt khám chữa bệnh là nguyên nhân chính khiến các bệnh viện tiêu “lố” nhiều hơn. Do đó, cần điều chỉnh số lượt khám chữa bệnh để đảm bảo công bằng trong việc thanh toán.

Đồng thời, bà Hằng cũng yêu cầu các trung tâm y tế và trạm y tế kiểm tra lại điều kiện hoạt động, giấy phép, và người chịu trách nhiệm chuyên môn. Điều này được thực hiện sau khi BHXH phát hiện một số trạm y tế có người chịu trách nhiệm chuyên môn nhưng không có mặt tại trạm.

Ngoài ra, trong thời gian chờ phân bổ lại thẻ BHYT đã hết hạn, BHXH TPHCM sẽ mở rộng biên độ thẻ hộ gia đình đăng ký tại các bệnh viện, tối đa là 100.000 thẻ.

Ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, cũng nhấn mạnh về tình trạng mất cân đối thu chi trong việc thanh toán chi phí điều trị BHYT vượt tổng mức thanh toán tại các bệnh viện. Ông khuyên rằng TPHCM nên thành lập Ban Chỉ đạo giải quyết vướng mắc trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về BHYT.

Trong giai đoạn 3 tháng cuối năm, Sở Y tế TPHCM sẽ tiếp tục kiểm soát dịch Covid-19, phòng chống sốt xuất huyết và kiểm soát dịch bệnh mới nổi đậu mùa khỉ. Đồng thời, cũng đẩy mạnh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 và chương trình tiêm chủng mở rộng. Sở Y tế TPHCM cũng tập trung củng cố tổ chức, bộ máy các cơ sở y tế, đẩy nhanh tiến độ các dự án và giải ngân vốn đầu tư công. Đồng thời, triển khai đề án phát triển y tế cộng đồng và hoàn thiện đề án phát triển khu công nghiệp dược. Cuối cùng, Sở Y tế TPHCM sẽ cải thiện chất lượng dịch vụ y tế bằng việc đăng ký 2 đề tài đổi mới s.á.ng tạo và triển khai các hoạt động khám sức khỏe định kỳ cho người dân.

Xem thêm:  Bệnh ung thư ở trẻ em có thể ngăn ngừa được không?

Nguồn: Tin Hành Lang