8 Thói quen không ngờ đang ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe gan hàng ngày của bạn

8 thứ không ngờ đang "bào mòn" lá gan của bạn từng ngày

Có những yếu tố không ngờ có thể gây tổn thương và giảm chức năng gan của bạn. Dưới đây là những thói quen độc hại cho gan bạn đã bao giờ nghĩ tới:

1. Lượng đường quá cao

Không chỉ gây hại cho răng, đường còn có thể gây tổn thương gan của bạn. Fructose, một loại đường mà gan sử dụng để tạo chất béo, khi lượng fructose quá cao, sẽ dẫn đến tích tụ chất béo trong gan và gây hại cho gan. Có nhiều nghiên cứu cho thấy đường có thể gây tổn thương gan tương tự như rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân. Vì vậy, hạn chế thực phẩm chứa nhiều đường như soda, bánh ngọt và kẹo là cách bảo vệ sức khỏe gan của bạn.

Để có sức khỏe tốt, bạn cần bảo vệ lá gan khỏe mạnh

2. Thực phẩm chức năng từ thảo dược

Dù có nhãn “tự nhiên”, nhưng không phải thực phẩm chức năng nào cũng phù hợp với bạn. Một số loại thảo dược như kava kava được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh hoặc giảm căng thẳng, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra chúng có thể làm ảnh hưởng xấu đến hoạt động gan và gây viêm gan cũng như suy gan. Mặc dù một số quốc gia đã hạn chế sử dụng loại thảo dược này nhưng nó vẫn được bày bán tại Hoa Kỳ. Vì vậy, luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thảo dược nào để đảm bảo an toàn cho gan của bạn.

Xem thêm:  Nhân viên Bệnh viện Việt Đức bị tố sàm sỡ thiếu nữ là sinh viên thực tập

3. Thừa cân

Chất béo dư thừa có thể tích tụ trong gan và gây bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu. Gan của bạn có thể sưng lên và dần trở nên cứng và xuất hiện sẹo (bệnh xơ gan) theo thời gian. Nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu tăng cao nếu bạn thừa cân, béo phì, ở độ tuổi trung niên hoặc mắc bệnh tiểu đường. Điều đáng mừng là bạn có thể thay đổi điều này thông qua chế độ ăn uống và thể dục.

4. Dùng quá nhiều vitamin A

Vitamin A là một chất cần thiết cho cơ thể và có thể được lấy từ các loại thực phẩm như hoa quả và rau có màu đỏ, cam và vàng. Tuy nhiên, nếu bạn bổ sung vitamin A với liều lượng quá cao có thể gây hại cho gan của bạn. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung thêm vitamin A, có thể bạn không cần thiết.

5. Uống nước ngọt

Có nghiên cứu cho thấy người uống nước ngọt có nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu cao hơn. Tuy nhiên, chưa có minh chứng chứng minh đồ uống gây bệnh gan. Nếu bạn có ý định giảm lượng nước ngọt uống, đây là lí do tuyệt vời để thay đổi thói quen.

6. Sử dụng Acetaminophen

Nếu bạn thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau như acetaminophen để giảm đau lưng, đau đầu hoặc cảm lạnh, hãy chắc chắn không dùng quá mức cho phép. Ví dụ, nếu bạn uống một viên thuốc chứa acetaminophen để giảm đau đầu sau đó còn uống thêm loại thuốc khác chứa thành phần này để điều trị cảm lạnh thì sẽ gây hại cho gan. Hãy kiểm tra liều lượng và số lần sử dụng trong một ngày để đảm bảo an toàn cho gan của bạn.

Xem thêm:  Cẩm nang ăn Tết khỏe mạnh cho toàn bộ thành viên trong gia đình

7. Chất béo chuyển hóa (chất béo trans)

Chất béo chuyển hóa là loại chất béo nhân tạo có trong một số thực phẩm đóng gói và thức ăn nhanh. Ăn quá nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng cơ hội tăng cân, đây không phải là điều tốt cho gan của bạn.

8.Uống rượu, kể cả ít

Chúng ta đã biết uống quá nhiều rượu là hại cho gan. Nhưng bạn có biết uống quá nhiều rượu dù ít cũng có thể gây hại cho gan không? Dễ dàng uống nhiều hơn bạn nghĩ. Vì vậy, nếu bạn uống rượu, hãy giữ mức ổn định, nghĩa là một ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tối đa 2 ly mỗi ngày đối với nam giới.

Nên nhớ luôn bảo vệ và chăm sóc sức khỏe gan của bạn để đảm bảo cuộc sống khỏe mạnh và tự tin.