8 thói quen sống kéo dài tuổi thọ tới 24 năm: Giá trị của từng thói quen

8 thói quen sống kéo dài tuổi thọ tới 24 năm: Có được một cũng quý

Thói quen sống lành mạnh để kéo dài tuổi thọ

Việc kéo dài tuổi thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó chế độ ăn uống và tập thể dục đóng vai trò quan trọng. Một nghiên cứu mới đã liệt kê 8 thói quen hàng ngày giúp bạn sống thêm 20 năm.

Theo CNBC, nghiên cứu này được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ. Cụ thể, việc thực hiện 8 thói quen lành mạnh khi ở tuổi 40 liên quan đến việc sống thêm 24 năm đối với nam giới.

Các phụ nữ cũng nhận được lợi ích tương tự khi áp dụng các phương pháp này vào cuộc sống ở tuổi 40, kéo dài tuổi thọ thêm 21 năm.

Tập thể dục là thói quen ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ


Tập thể dục là thói quen ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ (Ảnh minh họa: Getty Images).

8 Thói quen sống kéo dài tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu đã bất ngờ khi nhận thấy sự ảnh hưởng của việc thực hiện một, hai, ba hoặc thậm chí cả tám thói quen này. Việc bắt đầu thực hiện từ sớm càng tốt. Ngay cả khi bạn chỉ thay đổi một chút ở độ tuổi 40, 50 hoặc 60, nó vẫn mang lại lợi ích.

Xem thêm:  Dự báo thời tiết ngày 18/4: Nắng nóng tại Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung

8 Thói quen này, được sắp xếp theo thứ tự ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ, bao gồm:

1. Tập thể dục

2. Không lạm dụng thuốc giảm đau nhóm opioid

3. Tránh khói thuốc

4. Quản lý mức độ căng thẳng

5. Tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh

6. Không uống rượu

7. Ưu tiên giấc ngủ đầy đủ

8. Duy trì các mối q.u.a.n h.ệ xã hội tích cực

Theo các nhà nghiên cứu, thậm chí việc thực hiện chỉ một trong những thói quen này cũng có thể kéo dài tuổi thọ thêm 4,5 hoặc 3,5 năm đối với nam và nữ. Việc thực hiện hai trong số những hành vi này đã kéo dài tuổi thọ thêm 7 năm đối với nam giới và 8 năm đối với phụ nữ.

Nghiên cứu này đã quan sát hơn 700.000 cựu quân nhân Mỹ từ độ tuổi 40 đến 99 và xem xét lựa chọn về lối sống của họ. Tất cả đều là những người tham gia một nghiên cứu kéo dài nhiều năm.

Nghiên cứu cho thấy hoạt động thể chất không đủ, sử dụng opioid và hút thuốc có ảnh hưởng lớn nhất đến tuổi thọ, với nguy cơ tử vong tăng từ 30% đến 45%.

Căng thẳng, uống rượu say, chế độ ăn uống kém và giấc ngủ không đủ chất lượng cũng có liên quan đến nguy cơ tử vong tăng khoảng 20%. Việc thiếu các mối q.u.a.n h.ệ xã hội tích cực có liên quan đến nguy cơ tử vong tăng 5%.

Xem thêm:  7 bài tập thể dục hiệu quả giúp giảm căng thẳng

Tập thể dục là yếu tố quan trọng nhất

Người tham gia nghiên cứu cũng nhận thấy sự gia tăng tuổi thọ khi áp dụng các thói quen lành mạnh ở độ tuổi 50 và 60.

Các tác giả của nghiên cứu nhấn mạnh rằng “không bao giờ là quá muộn để thay đổi lối sống sang một hướng lành mạnh”.

Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất thường xuyên với mức độ phù hợp là yếu tố quan trọng trong việc ngăn ngừa và cải thiện các bệnh tim mạch ở các nhóm dân số khác nhau. Tập luyện và thể thao giúp củng cố và duy trì sức khỏe, chống lại quá trình lão hóa…

Cụ thể, việc duy trì hoạt động thể chất hàng ngày được báo cáo là kéo dài tuổi thọ thêm 8-10 năm và ngăn ngừa các bệnh mãn tính so với những người ít vận động.

Tập luyện và thể thao cường độ nhẹ, ví dụ như đi bộ nhanh, có thể cải thiện đáng kể việc kiểm soát huyết áp ở những người bị tăng huyết áp, cải thiện một số chỉ số trao đổi chất và yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh tiểu đường, đồng thời giúp kiểm soát việc viêm nhiễm tổng thể.

Tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo người lớn từ 18 tuổi trở lên nên tập luyện thể thao mức độ vừa phải ít nhất 2,5 giờ một tuần hoặc 21 phút mỗi ngày.

Xem thêm:  2 thời điểm quan trọng để tăng chiều cao tối đa của trẻ

Tập luyện thể dục giúp kéo dài tuổi thọ

Kết luận

Việc áp dụng những thói quen sống lành mạnh vào cuộc sống hàng ngày có thể kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khoẻ. Duy trì hoạt động thể chất, kiểm soát căng thẳng, chú trọng chế độ ăn uống, không lạm dụng thuốc và uống rượu có mức độ, giấc ngủ đủ và duy trì mối q.u.a.n h.ệ xã hội tích cực là các yếu tố quan trọng để sống lâu và khỏe mạnh. Hãy bắt đầu áp dụng những thay đổi này ngay từ tuổi trẻ để hưởng lợi suốt đời.


Nguồn: Tin Hành Lang