7 Nhóm Người Nên Thực Hiện Kiểm Tra Ung Thư Gan

7 nhóm người nên thực hiện tầm soát ung thư gan

7 nhóm người nên thực hiện kiểm tra ung thư gan

Theo Bệnh viện K, ung thư gan là loại ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam, chiếm 90% trong số ca ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Theo Globocan 2020, Việt Nam ghi nhận 26.418 ca ung thư gan mới mỗi năm, chiếm 14,5% tổng số ca ung thư. Ung thư gan cũng là nguyên nhân dẫn đến số ca t.ử v.o.ng cao nhất với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số ca t.ử v.o.ng do ung thư và là gần 4 lần số ca t.ử v.o.ng do tai nạn giao thông trong năm 2020 (6.700 ca).

Vì sao chúng ta nên kiểm tra ung thư gan định kỳ?

Ung thư gan ảnh hưởng chủ yếu đến nam giới với mọi độ tuổi. Tuy nhiên, ai cũng nên thực hiện kiểm tra ung thư gan định kỳ, đặc biệt là nhóm người sau đây:

1. Người mắc bệnh gan và có tiền sử gia đình ung thư gan

Những người mắc bệnh viêm gan virus B, C; xơ gan; gan nhiễm mỡ; hoặc có người thân trong gia đình mắc ung thư gan cần thực hiện kiểm tra ung thư gan. Đặc biệt, việc phát hiện và điều trị sớm viêm gan B và C sẽ giảm nguy cơ biến chứng thành ung thư gan. Viêm gan B và C là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư gan nguyên phát.

Xem thêm:  Xét nghiệm tinh dịch đồ - Bí mật về sức khỏe nam giới mà bạn chưa biết

Các bệnh viêm gan do nguyên nhân tự miễn cũng có thể đi kèm với các bệnh tự miễn khác như đái tháo đường loại 1, bướu cổ cực, viêm khớp dạng thấp, Lupus ban đỏ… Do đó, điều trị các bệnh tự miễn cũng rất quan trọng để ngăn ngừa biến chứng đối với gan sau này.

2. Những người bị béo phì và tiểu đường

Trong những năm gần đây, tỷ lệ người mắc tiểu đường và béo phì đi kèm với ung thư gan đã tăng lên đáng kể trên toàn thế giới. Chất lượng không tốt của máu và mỡ máu sẽ tích tụ tại gan, gây tổn thương và xơ gan, từ đó tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

3. Người tiêu thụ nhiều bia rượu

Rượu và bia có khả năng kích thích sự phát triển nhanh của gen ung thư, dẫn đến sự hình thành ung thư sớm. Acetaldehye, một chất được tạo ra trong quá trình chuyển hóa rượu, cũng làm giảm khả năng sửa chữa tự nhiên của DNA tế bào, tăng nguy cơ đột biến tế bào và hình thành ung thư gan.

Hơn nữa, việc ăn uống quá mức sẽ gây tổn thương gan. Khi uống rượu quá nhiều, chức năng thải độc của gan bị quá tải, từ đó tạo ra các mô sẹo và xơ gan, làm tăng nguy cơ ung thư gan.

4. Người tiêu thụ thực phẩm mốc

Aflatoxin, một chất độc trong thực phẩm mốc, được coi là nguyên nhân gây ung thư gan mạnh nhất hiện nay. Aflatoxin gây đột biến gen p53 trong tế bào gan, dẫn đến hình thành ung thư gan. Thực phẩm mốc thường xuất hiện trong các loại thực phẩm bảo quản và được lưu trữ trong môi trường ẩm, nóng như gạo, đậu phụng, đậu tương, lúa mì, ngô…

Xem thêm:  Kho biển số: Tài nguyên quan trọng cần khai thác hiệu quả

5. Người thường xuyên tiêu thụ thịt tươi sống và có nguy cơ bị nhiễm s.á.n

Thực phẩm tươi sống chưa được chế biến kỹ càng (như ăn gỏi) thường chứa nhiều loại s.á.n, bao gồm cả s.á.n lá gan lớn và s.á.n lá gan nhỏ. Một số loại s.á.n có thể xâm nhập vào cơ thể và gây tổn thương gan, từ đó gây ung thư gan.

6. Người dùng thuốc và chất hóa chất gây tổn thương gan

Một số loại thuốc và chất hóa chất, nếu sử dụng hoặc tiếp xúc trong thời gian dài, có thể gây tổn thương gan và dẫn đến ung thư gan. Ví dụ như thuốc Thorotrast (trước đây được sử dụng trong chẩn đoán hình ảnh), vinyl chloride (sử dụng trong công nghiệp nhựa), v.v…

7. Người lạm dụng chất kích thích

Việc sử dụng quá nhiều thuốc lá và cafe trong thời gian dài có thể gây tổn thương gan, bao gồm cả ung thư gan.

Theo các chuyên gia, việc kiểm tra ung thư gan không quá phức tạp. Thông thường, các bác sĩ sẽ yêu cầu kiểm tra chỉ số ung thư gan (Alphafetoprotein-AFP) và siêu âm gan để đánh giá sơ bộ tình trạng gan của bạn. Nếu có nghi ngờ, các xét nghiệm khác cũng có thể được thực hiện để đưa ra chẩn đoán chính xác.