7 bài tập thể dục hiệu quả giúp giảm căng thẳng

7 bài tập thể dục hiệu quả giúp giảm căng thẳng

Yoga cùng với thái cực quyền, khí công là những bộ môn thể thao giúp giảm cải thiện tâm trạng. Ảnh: iStock

Tập thể dục là một phương pháp không chỉ giúp tăng cường sức khỏe mà còn là một cách hiệu quả để giảm căng thẳng và lo lắng.

Yoga

Yoga là một hình thức rèn luyện sức mạnh, giúp bạn trở nên linh hoạt và dẻo dai hơn, từ đó làm giảm căng thẳng về thể chất. Bên cạnh đó, yoga còn tập trung vào hơi thở sâu và kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể. Tuy nhiên, lợi ích lớn nhất của yoga là tác động tích cực lên tâm trạng, bởi vì để thực hiện được yoga cần sự tập trung và đây cũng là cách để kiểm soát các triệu chứng căng thẳng. Bạn có thể tham gia các lớp học yoga cá nhân hoặc nhóm để được giảng dạy chi tiết và chuyên nghiệp.

Thái cực quyền

Thái cực quyền là một môn võ thuật cổ xưa của Trung Quốc, nổi tiếng với chuyển động của cơ thể kết hợp với hơi thở. Môn thể thao này bao gồm nhiều động tác nhẹ nhàng, uyển chuyển và liên kết với nhau mà không có khoảng dừng giữa các tư thế. Thái cực quyền còn có tên gọi khác là “thiền trong chuyển động”, góp phần thúc đẩy sự tập trung tinh thần và giảm căng thẳng hàng ngày. Ngoài ra, thái cực quyền còn giúp tăng tính linh hoạt và năng lượng, mang lại cảm giác hạnh phúc. Đồng thời, thái cực quyền còn cân bằng trạng thái tốt hơn, cải thiện giấc ngủ và tăng cường sức khỏe tim mạch.

Xem thêm:  7 dấu hiệu không thể bỏ qua, cảnh báo loại ung thư nguy hiểm

Khí công

Khí công là một phần của y học Trung Quốc và có tác dụng thúc đẩy cảm giác thanh thản, cải thiện giấc ngủ và tiêu hóa, đồng thời tăng cường năng lượng. Giống với thái cực quyền, khí công giúp tập trung vào việc lắng nghe cơ thể. Các chuyển động nhẹ nhàng kết hợp với sự chuyển động hài hòa với hơi thở giúp thần kinh thư giãn. Thường thì, mọi người không tự học khí công mà tham gia các lớp dạy chuyên nghiệp để thực hiện đúng nguyên tắc.

Đi bộ

Đi bộ là một bài tập đơn giản mà không cần sự hướng dẫn trực tiếp hay thiết bị trợ giúp. Đi bộ thường xuyên giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh liên quan đến căng thẳng như bệnh tim mạch, huyết áp cao và bệnh tiểu đường tuýp 2. Những người thường xuyên đi bộ cảm thấy căng thẳng giảm đi và có nhiều lợi ích tích cực cho sức khỏe. Đi bộ giải phóng căng thẳng từ nhóm cơ chính, giúp hít thở sâu hơn và thư giãn hệ thần kinh, giúp bạn hòa mình vào thiên nhiên và cảm thấy thoải mái. Nếu bạn mới bắt đầu, hãy duy trì từ hai lần đi bộ 10 phút mỗi tuần, sau đó tăng dần tần suất và thời gian đi bộ. Để duy trì sức khỏe và kiểm soát căng thẳng, bạn nên đi bộ năm hoặc sáu lần mỗi tuần trong 30 phút. Đối với mục đích giảm cân, bạn cần đi bộ lâu hơn và với cường độ cao hơn.

Xem thêm:  Cơ sở thẩm mỹ gây tử vong cho cô gái 25 tuổi: "Ngôi vườn sao không, ngôi nhà trống" trong quá trình kiểm tra

Khiêu vũ

Khiêu vũ mang lại nhiều lợi ích cho thể chất, tinh thần và cảm xúc. Đây là một bài tập tuyệt vời giúp cải thiện sự duyên dáng và nhanh nhẹn do tăng nhịp tim. Các nghiên cứu cho thấy, người khiêu vũ hai lần một tuần ít có nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ hơn, có thể là do việc học các bước nhảy cũng giúp cải thiện tính linh hoạt của n.ã.o. Khiêu vũ còn góp phần tạo mối q.u.a.n h.ệ cộng đồng và kết nối với nhiều người khác, từ đó giảm căng thẳng và tăng hạnh phúc. Bạn có thể tham gia lớp học khiêu vũ tại các trung tâm hoặc câu lạc bộ để tìm bạn nhảy và tham gia khóa học.

Pilates

Pilates là một chuỗi bài tập giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp và cải thiện sức khỏe. Pilates tập trung vào việc tăng cường và kéo giãn cơ bắp, tạo ra sự cân đối về thể chất mà không có căng thẳng. Tương tự như yoga, sự tập trung tinh thần là yếu tố quan trọng khi tập Pilates, giúp loại bỏ những suy nghĩ không vui và gây căng thẳng. Pilates cũng được biết đến với tác dụng giảm đau lưng và cổ, một tác dụng phụ liên quan đến căng thẳng. Bạn nên được hướng dẫn bởi huấn luyện viên khi tập Pilates, có thể bắt đầu tại nhà hoặc tại phòng tập.

Quần vợt

Quần vợt có thể ngăn ngừa nhiều vấn đề về tim mạch liên quan đến căng thẳng như huyết áp cao và bệnh tim. Môn thể thao này yêu cầu bạn chơi cùng người khác, giúp bạn xây dựng nhiều mối q.u.a.n h.ệ mới, một yếu tố quan trọng giúp giảm căng thẳng. Đồng thời, tập quần vợt kích thích n.ã.o tiết ra endorphin (chất giảm căng thẳng và đau đớn), tạo cảm giác thoải mái và vui vẻ cho người chơi. Nếu bạn chưa quen với môn thể thao này, hãy tìm hiểu những điều cơ bản và lựa chọn hình thức phù hợp. Bạn cũng có thể tham gia câu lạc bộ quần vợt để nâng cao kỹ năng.

Xem thêm:  Cảnh báo: Số trường hợp sốt xuất huyết tại TPHCM gần như bằng số ca tử vong cao nhất trong năm

Nguồn: Tin Hành Lang