6 dấu hiệu ung thư miệng dễ bị bỏ qua

6 dấu hiệu ung thư miệng dễ bị bỏ qua

Giọng nói thay đổi và không rõ ràng

Theo các chuyên gia y tế, việc phát hiện sớm là yếu tố quan trọng để ngăn chặn bệnh ung thư miệng. Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ nào, đặc biệt là khi chúng xuất hiện đột ngột mà không bị ảnh hưởng bởi thời tiết hoặc sức khỏe. Thay đổi giọng nói có thể là một dấu hiệu của bệnh ung thư miệng. Theo nghiên cứu của Cancer Research UK, giọng nói có thể trở nên khàn hơn hoặc nhỏ hơn nếu có khối u ung thư ở cổ họng. Giọng nói khàn cũng có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư hạ họng, ảnh hưởng đến vùng cổ họng và gây mất giọng. Khối u ung thư cũng có thể gây sưng miệng và làm cho việc nói trở nên khó khăn.

Không thể thè lưỡi ra ngoài

Dù là một triệu chứng kỳ lạ, nhưng nó không nên bị bỏ qua. Ung thư miệng có thể làm cho việc thè lưỡi ra ngoài trở nên khó khăn nếu khối u ung thư nằm ở gần lưỡi. Tình trạng này thường được gặp trong một số loại ung thư miệng như ung thư lưỡi, vòm miệng mềm hoặc ung thư môi. Nó cũng có liên quan đến ung thư biểu mô tế bào vảy, một loại ung thư lan truyền trên các niêm mạc miệng, mũi, họng và cổ họng.

Xem thêm:  Các thuốc làm tăng kích thước dương vật có hiệu quả không?

Đau, tê tai và cứng hàm kéo dài

Đau tai, tê hoặc cứng hàm có thể do khối u nằm trên dây thần kinh hoặc xương. Cả hai triệu chứng đau tai và tê miệng phụ thuộc vào vị trí của khối u, vì nó có thể ảnh hưởng đến các dây thần kinh khác nhau. Các khối u có thể làm tổn thương xương, mô, cơ quan và các tuyến xung quanh. Kích thước của khối u càng lớn, cảm giác đau và tê càng mạnh. Nếu bạn có đau tai hoặc tê miệng kèm theo cảm giác kỳ lạ trong miệng hoặc hàm, tê môi hoặc lưỡi, nên đến cơ sở y tế kiểm tra.

Răng lung lay mà không có lý do rõ ràng

Một số người trưởng thành khi vừa còn nhỏ đã rụng răng, trong khi khiến răng ở độ tuổi già vẫn khỏe mạnh. Vì vậy, nếu răng lung lay mà không có lý do rõ ràng, đây có thể là một dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng tiềm ẩn. Các chuyên gia cho biết các khối u có thể gây tổn thương, nứt, chảy máu chân răng và làm cho răng lung lay. Ngoài ra, những người bị ung thư miệng có thể thấy hốc răng không lành lại sau khi rụng răng.

Ù tai không giải thích được

Ù tai có thể xuất hiện dưới dạng tiếng vo ve, nhói hoặc rít trong tai. Dù những tiếng ồn này thường không nguy hiểm, nhưng nó có thể do khối u gần hàm, tai hoặc mũi gây ra và ảnh hưởng đến các dây thần kinh xung quanh. Ù tai là triệu chứng của ung thư vòm họng, một loại ung thư hiếm gặp ảnh hưởng đến một phần cụ thể của cổ họng, nối sau miệng với mũi. Ngoài ra, các dấu hiệu cảnh báo khác của ung thư vòm họng bao gồm chảy máu cam thường xuyên và tắc nghẹt mũi kéo dài. Việc phát hiện bệnh ung thư này khó khăn vì các triệu chứng tương tự như một số tình trạng khác.

Xem thêm:  Biến thể phụ BA.5 Omicron xâm nhập vào Việt Nam nguy hiểm như thế nào?

Sụt cân nhanh chóng

Ung thư miệng có thể gây đau khi ăn hoặc khó nuốt do khối u và vết loét, dẫn đến việc người bệnh chán ăn và ăn ít. Mất cân ngoài ý muốn là một triệu chứng phổ biến của nhiều loại ung thư và các bệnh khác nhau như bệnh tim, thận và HIV. Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ các cơ chế điều khiển tình trạng suy mòn cơ bắp. Tuy nhiên, trong trường hợp bệnh nhân ung thư, khối u sản xuất các chất hóa học vào máu gây mất mỡ và cơ, dẫn đến sụt cân và tình trạng gầy mòn rõ ràng.

Nguồn: Tin Hành Lang

6 triệu chứng ung thư miệng dễ bị bỏ qua