6 loại đồ uống tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Nguyên nhân gout và đồ uống có liên quan

Gout thường gây ra bởi việc tiêu thụ quá nhiều thức ăn giàu purine. Tuy nhiên, một số đồ uống mà chúng ta uống hàng ngày cũng có thể tăng nguy cơ mắc bệnh này.

Những người có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn, chẳng hạn như có di truyền, béo phì, bệnh thận, tiểu đường, nên cẩn thận trong việc tiêu thụ các đồ uống giàu purine. Khi cơ thể hấp thụ quá nhiều purine, axit uric sẽ được sản xuất. Sự tích tụ của tinh thể axit uric trong khớp gây đau và sưng viêm gout.

Các loại đồ uống tăng nguy cơ gout

Bia

Bia là một loại đồ uống chứa nhiều purine và có thể dẫn đến cơn gout. Các nghiên cứu cho thấy người tiêu thụ khoảng 354 ml bia mỗi ngày có nguy cơ mắc gout cao hơn 1,5 lần so với người không uống. Những người có nguy cơ mắc gout cao nên tránh uống bia để tránh kích hoạt cơn gout cấp.

Xem thêm:  TPHCM: Bé gái 2 tuổi bỏng thương tâm vì đưa tay vào bóng đèn đang cắm điện

Rượu và đồ uống có cồn

Mọi loại đồ uống có cồn đều có thể gây gout. Rượu là một nguyên nhân khiến thận không thể loại bỏ hết axit uric khỏi cơ thể. Điều này làm tăng lượng axit uric trong máu và có thể gây ra cơn gout trong một hoặc hai ngày.

Nước ngọt

Một số nghiên cứu đã cho thấy nguy cơ mắc bệnh gout tăng lên khi sử dụng đồ uống có đường, cả nam và nữ giới đều áp dụng. Việc uống một ly đồ uống có đường mỗi ngày cũng làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc gout so với người uống ít hơn một ly mỗi tháng.

Tiêu thụ quá nhiều đồ uống có đường cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gout

Nước cam

Nhiều loại nước ép trái cây đóng chai có thể tăng nguy cơ mắc gout, bởi vì chúng chứa đường fructose cao. Fructose là một loại đường tự nhiên có trong nước cam và uống quá nhiều có thể gây tác động tương tự như nước ngọt có đường.

Cà phê

Việc uống một lượng caffeine vừa đủ có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây đau gout. Nếu tăng gấp đôi lượng caffeine tiêu thụ, nguy cơ mắc gout có thể tăng lên 80%. Vì vậy, người say mê cà phê và trà cần chú ý để không gây cơn gout cấp do tăng lượng caffeine đột ngột.

Nước tăng lực

Không chỉ có cà phê, một số loại nước tăng lực cũng có thể gây tác dụng phụ tương tự caffeine. Những đồ uống này thường chứa nhiều đường hoặc được làm ngọt bằng đường fructose, từ đó có khả năng gây cơn gout cấp.

Xem thêm:  Gợi ý bữa ăn xế đủ dinh dưỡng cho trẻ

Kết luận

Ngoài các yếu tố di truyền và bệnh lý, chế độ ăn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa bệnh gout. Nếu bạn có thói quen tiêu thụ quá nhiều các loại đồ uống đã đề cập, hãy cân nhắc để tránh gout ghé thăm.

Nguồn: VnExpress