5 tiếng đưa người đàn ông “9 phần chết” từ Campuchia về TPHCM cứu mạng

5 tiếng đưa người đàn ông "9 phần chết" từ Campuchia về TPHCM cứu mạng

Một cuộc cứu hộ thần kỳ từ xa

Khéo léo hóa kẻ tàn tật thành người mạnh mẽ

Ông H.V.D. (59 tuổi) là một doanh nhân thường xuyên làm việc tại Campuchia. Đầu tháng 11, trong khi đang làm việc ở đây, ông thoáng chốc gặp phải vấn đề sức khỏe nghiêm trọng: mờ mắt, khó thở, tiểu tiện không tỉnh táo, và cả mồ hôi tràn đầy cơ thể.

Nhìn thấy tình hình trở nên không ổn định, ông D. cố gắng gọi người đưa ông đi cấp cứu. Tại một bệnh viện ở Campuchia, các bác sĩ đã ghi nhận rằng áp huyết của ông đã giảm một cách đáng kể. Tình trạng sức khỏe của ông diễn biến nghiêm trọng, cần truyền dịch để nâng cao áp huyết cho đến khi người thân từ Việt Nam đến.

Ông H.V.D.


(Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Trong đêm đó, vợ của ông (bà Y.) đã bay từ Việt Nam sang Campuchia. Vào s.á.ng hôm sau khi đến nơi, áp huyết của ông D. chỉ còn 90/80mmHg (mức bình thường là 120/80mmHg). Khi nghe bác sĩ tuyên bố tình trạng nguy kịch của chồng mình, bà Y. và con gái buồn rầu.

Xem thêm:  Chủ tịch nước dự buổi gặp mặt kỷ niệm ngày Quốc khánh tại Quảng Nam

Kỷ niệm về vài năm trước, khi gia đình từng mất hai người do đột quỵ và tai biến mạch máu n.ã.o, bà Y. quyết định đưa ông D. về TPHCM để điều trị. Trên đường về quê hương, bà vừa rơi nước mắt, vừa nắm tay và cầu nguyện cho chồng mình qua khỏi khủng hoảng này.

Lúc 10:30 cùng ngày, ông D. đã được xe cứu thương đưa từ Campuchia về bệnh viện TPHCM. Bác sĩ Đoàn Quốc Anh, người tiếp nhận ông D. tại Việt Nam, cho biết vào thời điểm đó, tình trạng sức khỏe của ông D. đã rất nghiêm trọng: khó thở, đục gặp, mặt tái xanh, chỉ số SpO2 (mức độ bão hòa oxy trong máu) giảm còn 89%, có dấu hiệu suy hô hấp nặng, nguy kịch tính mạng.

Ảnh chụp CT ghi nhận bệnh nhân bị thuyên tắc phổi nặng


(Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

ThS.BS Huỳnh Khiêm Huy, Trưởng khoa Hồi sức tim mạch của bệnh viện, cho biết bệnh nhân đã gần như mắc suy hô hấp tuần hoàn. Nếu không có sự can thiệp bằng việc tiêm thuốc tiêu sợi huyết, ông D. sẽ không còn sống.

Toàn bộ đội ngũ y bác sĩ và điều dưỡng đã nhanh chóng ứng cứu bằng cách khởi động các máy móc theo dõi, chuẩn bị thuốc và tiêm thuốc giải quyết tình trạng tắc nghẽn máu của ông D. Chỉ sau 3 phút, ông D. đã trở lại hô hấp và thở đều đặn, có thể giao tiếp liên tục mà không cần ngừng, và hơn nữa, ông đã dần dà giảm số lượng thuốc trợ tim.

Xem thêm:  Hơn 50 gói thầu mua sắm vật tư, kít xét nghiệm… có sai phạm

Khi bác sĩ thông báo rằng ông D. đã ổn định tạm thời, bà Y. và con gái đã hụt hẫng vì hạnh phúc. Trải qua 24 giờ theo dõi, ông D. không gặp bất kỳ biến chứng nào, tiếp tục được tiếp tục truyền thuốc chống đông và sau đó chuyển sang thuốc uống. Trên giường bệnh, ông D. đã có thể xem ti-vi và trò chuyện với người thân.

Nhờ được vợ đưa về Việt Nam điều trị khẩn cấp, bệnh nhân thoát chết ngoạn mục


(Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Nhóm bác sĩ điều trị cho ông D. tiết lộ rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng tắc nghẽn máu và hình thành cục máu đông trong phổi, bao gồm: rối loạn đông máu, ngồi hoặc nằm lâu không đổi vị trí, sử dụng thuốc tránh thai, và nhiều nguyên nhân khác.

Trong trường hợp của ông D., việc ông thường xuyên di chuyển bằng máy bay đã khiến ông phải ngồi lâu một chỗ và ít vận động, dẫn đến khả năng tạo ra cục máu đông. Ngoài ra, gia đình ông D. từng có người mắc bệnh đột quỵ và tai biến mạch máu n.ã.o nên cần được kiểm tra yếu tố di truyền và đánh giá rủi ro về đông máu.

Mặc dù đã được cứu sống, các bác sĩ khuyên ông D. nên vận động nhẹ nhàng, đi bộ thường xuyên và không làm việc quá sức sau khi xuất viện. Khi ngồi trên máy bay, ông nên đi lại ít nhất mỗi 30-60 phút hoặc đơn giản là chuyển động chân.

Xem thêm:  10 người mắc ngộ độc botulinum sau khi ăn cá chép muối ủ chua, 1 trường hợp đã tử vong

Bác sĩ cũng khuyên những nhóm người có nguy cơ bị tắc nghẽn máu nên lưu ý kiểm tra bệnh, bao gồm: phụ nữ dùng thuốc tránh thai, những người làm việc văn phòng, bay xa bằng máy bay, ít vận động, hút thuốc lá, những người mắc bệnh tim mạch hoặc béo phì, và những người có nguy cơ di truyền về đông máu.

Nguồn: Tin Hành Lang