5 biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng

5 biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng

Giới thiệu

Ung thư buồng trứng là một loại ung thư phổ biến ở đường sinh dục sau ung thư cổ tử cung và là nguyên nhân gây tử vong cao thứ hai sau ung thư cổ tử cung. Ở Việt Nam, hàng năm có khoảng 1.200 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng. Bệnh thường xuất hiện ở độ tuổi mãn kinh, nhưng cũng có thể xảy ra ở độ tuổi trẻ hơn.

5 biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng - 1


Hình ảnh minh họa

1. Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe bằng cách đi khám phụ khoa và làm siêu âm để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh lý ở buồng trứng và điều trị kịp thời. Việc kiểm tra định kỳ còn giúp ngăn chặn việc phát sinh biến chứng của u nang buồng trứng, từ đó giảm nguy cơ mắc ung thư. Đặc biệt, phụ nữ trên 45 tuổi nên khám phụ khoa vùng chậu hoặc làm siêu âm kiểm tra định kỳ từ 3-6 tháng một lần.

2. Tập luyện thể dục

Tập luyện thể dục đều đặn không chỉ giúp cơ thể thoải mái và tinh thần vui vẻ, mà còn tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể chống lại bệnh tật.

Xem thêm:  Măng rất bổ dưỡng nhưng vì sao không nên ăn nhiều?

3. Phẫu thuật dự phòng

Đối với những người mang gen BRCA1/2 có nguy cơ cao mắc ung thư buồng trứng, có thể xem xét loại bỏ buồng trứng và ống dẫn trứng để đề phòng. Phẫu thuật này giảm nguy cơ ung thư buồng trứng và các bệnh ung thư khác 85-90% đối với phụ nữ sau mãn kinh và giảm nguy cơ ung thư vú 40-70% đối với phụ nữ tiền mãn kinh.

4. Duy trì trọng lượng cơ thể

Giữ cơ thể cân đối cũng là một biện pháp phòng ngừa ung thư buồng trứng hiệu quả.

5. Chế độ ăn uống điều độ

Hạn chế hấp thu các thức ăn chứa nhiều mỡ động vật, protein và năng lượng. Các phụ nữ nên đặc biệt hạn chế hấp thu mỡ động vật. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phụ nữ ăn nhiều chất béo bão hòa hàng ngày dễ mắc ung thư buồng trứng. Thường xuyên ăn các loại rau xanh, cà rốt và thực phẩm giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C và các hợp chất hydrocacbon có khả năng giảm nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

Nguồn: Tin Hành Lang