40 người ở TPHCM cần được dẫn vào Bệnh viện Tâm thần khẩn cấp

40 người ở TPHCM phải vào Bệnh viện Tâm thần "cấp cứu trầm cảm"

Ngày 20/12, Sở Y tế TPHCM đã công bố những hoạt động đáng chú ý trong lĩnh vực y tế của Thành phố trong năm 2022. Một trong số đó là việc giúp đỡ 40 người trầm cảm thông qua việc dẫn họ vào Bệnh viện Tâm thần khẩn cấp.

Dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tinh thần của người dân, điều này đã được ghi nhận trong nhiều báo cáo khoa học trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong năm đầu tiên của đại dịch, tỷ lệ người mắc chứng lo âu và trầm cảm trên toàn cầu đã tăng 25%.

Với mục tiêu chăm sóc sức khỏe tinh thần của người dân sau đại dịch, ngành y tế TPHCM đã thí điểm mô hình “cấp cứu trầm cảm”. Rối loạn tâm thần này khá phổ biến và có nhiều mức độ khác nhau từ nhẹ đến trung bình, tuy nhiên mức độ nặng nhất là nguy hiểm, dẫn đến nguy cơ tự tử.

Xem thêm:  Vụ bắn nhau ở Phú Quốc: Đề nghị 1 án tử hình và 3 chung thân

Mô hình “cấp cứu trầm cảm” được triển khai bởi Trung tâm Cấp cứu 115 phối hợp chặt chẽ với Bệnh viện Tâm thần TPHCM. Ngoài đường dây cấp cứu 115, ngành y tế cũng triển khai đường dây nóng 1900.1267, giúp người dân nhanh chóng liên hệ với các chuyên gia tâm thần.

Sau hơn 4 tháng triển khai, đã có 94 cuộc gọi yêu cầu tư vấn và cấp cứu tâm thần. Trung tâm Cấp cứu 115 đã tiếp cận và điều trị thành công 40 trường hợp bằng cách đưa họ đến Bệnh viện Tâm thần TPHCM.

Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM

Ngoài hoạt động này, TPHCM còn có 9 hoạt động khác đáng chú ý trong lĩnh vực y tế trong năm 2022.

Các hoạt động đáng chú ý của ngành y tế TPHCM trong năm 2022

  1. Phục hồi hệ thống y tế sau thời gian dài ứng phó với dịch Covid-19.
  2. Chủ động ứng phó hiệu quả với các dịch bệnh, không để xảy ra dịch chồng dịch trên địa bàn TPHCM.
  3. Khởi động chương trình quản lý bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng với sự hỗ trợ kỹ thuật của WHO (chương trình WHO PEN).
  4. Thí điểm thành công việc đưa bác sĩ trẻ mới tốt nghiệp thực hành tại các bệnh viện gắn liền với trạm y tế.
  5. Luân phiên bác sĩ trẻ tình nguyện và đưa X-quang phổi tích hợp trí tuệ nhân tạo về xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ).
  6. Triển khai thành công nhiều kỹ thuật chẩn đoán và điều trị chuyên sâu tại các bệnh viện chuyên khoa và đa khoa tuyến cuối.
  7. Đối thoại và lắng nghe ý kiến người dân về cung ứng dịch vụ công và đổi mới s.á.ng tạo quy trình tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trực tuyến của ngành y tế.
  8. TPHCM có thêm nhiều công trình mới được đưa vào sử dụng, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe người dân, như Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TPHCM cơ sở mới, Trung tâm Can thiệp tim mạch trẻ em của Bệnh viện Nhi đồng 1…
  9. TPHCM đã tổ chức thành công hội thi “Trưởng Trạm y tế giỏi lần 1” và khởi động bình chọn giải thưởng “Thành tựu y khoa” lần thứ 3.
Xem thêm:  Người dân Tin Hành Lang "né" tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, lo ngại bệnh bùng phát

Bệnh viện Truyền máu - Huyết học TPHCM cơ sở mới đã đi vào hoạt động trong năm 2022

Theo Sở Y tế TPHCM, ngành y tế địa phương sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn trong năm 2022 do đại dịch để lại. Nguồn nhân lực y tế công bị giảm, thu nhập của các bệnh viện tự chủ cũng giảm, tâm lý e ngại, sợ sai trong công tác đấu thầu ảnh hưởng đến cung ứng thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế…

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của từng cá nhân trong ngành y tế, sự quan tâm từ lãnh đạo Thành phố và sự hỗ trợ từ người lao động, hệ thống y tế TPHCM vẫn đứng vững và triển khai nhiều hoạt động quan trọng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Source: Tin Hành Lang