4 thực phẩm gây hại gan tồi tệ không kém “thuốc độc”

4 thực phẩm chẳng khác nào "thuốc độc" tàn phá lá gan

Nước bừa bãi chẳng lành

Gan là bộ phận lớn nhất trong cơ thể con người. Bên cạnh việc làm sạch các chất độc hại, gan còn có vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa thức ăn và cung cấp năng lượng. Nếu không biết cách bảo vệ, gan sẽ bị suy giảm chức năng và gây ra nhiều bệnh nguy hiểm.

PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, từ Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết nước đóng vai trò quan trọng trong sự sống và giúp loại bỏ chất thải khỏi cơ thể. Nước giúp ngăn chặn sự tích tụ của các chất độc trong cơ thể và bảo vệ gan khỏi tổn thương. Uống đủ nước giúp gan dễ dàng lọc và loại bỏ các chất độc hại.

Việc không uống đủ nước, uống nước không đảm bảo vệ sinh, và uống nước từ các nguồn không rõ nguồn gốc đều ảnh hưởng đến chức năng gan. Để có một lá gan khỏe mạnh, bạn cần uống đủ nước, hạn chế uống nước từ các loại lá cây không rõ nguồn gốc để tránh nguy cơ ngộ độc. Đã có nhiều trường hợp bệnh nhân bị suy gan cấp do uống nước từ lá cây để điều trị bệnh.

Xem thêm:  Cách kiểm tra sức khỏe phổi: Bí quyết đơn giản trong tầm tay

Thức phẩm mốc gây hại

Các loại thức phẩm ngũ cốc như gạo, lạc, đậu tương… đều có thể gây hại gan. Aflatoxin là một loại độc tố tự nhiên được sản xuất bởi một số loài nấm mốc Aspergillus. Loại nấm mốc này thường gặp trong nông sản và các loại thực phẩm khô. Aflatoxin có thể phá hủy các tế bào gan và thậm chí gây ra ung thư gan.

Uống quá nhiều rượu, bia

Gan chịu trách nhiệm chính trong quá trình chuyển hóa ethanol, do đó gan là bộ phận chịu tổn thương nặng nề nhất khi uống quá nhiều rượu. Uống rượu quá đà và kéo dài sẽ gây tổn thương gan, bao gồm tình trạng nhiễm mỡ gan, viêm gan và xơ gan.

PGS Ninh cho biết, khoảng hơn 90% cồn có trong rượu, bia được gan chuyển hóa. Gan chỉ có thể chuyển hóa khoảng 2 đơn vị cồn mỗi ngày. Nếu uống quá nhiều rượu bia, gan sẽ bị ngộ độc.

Người uống rượu có thể đối mặt với nhiều nguy cơ như viêm gan do rượu, nhiễm mỡ gan, xơ gan, và ngày càng nguy hiểm hơn là ung thư gan.

Lạm dụng rượu bia là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chức năng gan. Do đó, để bảo vệ gan, hạn chế việc uống rượu bia. Nếu không thể tránh được, không nên uống quá 2 đơn vị cồn/ngày.

Theo đó, một đơn vị cồn tương đương với khoảng 3/4 chai hoặc lon bia có dung tích 330ml (5%), 1 cốc bia hơi 330ml, 1 ly rượu vang 100ml (13,5%) hoặc 1 chén rượu mạnh 30ml (40%).

Xem thêm:  Mua rắn độc về nuôi làm thú cưng, thiếu niên bị rắn cắn nguy hiểm tính mạng

Chú ý, độ cồn trong bia có thể từ 1-12%, thường là 5%. Các loại bia không cồn thường có độ cồn từ 0,05-1,2%.

Lạm dụng đồ ngọt

Quá nhiều đồ ngọt có thể gây tổn hại cho gan. Điều này là bởi vì một phần công việc của gan là chuyển hóa đường thành chất béo. Nếu lạm dụng đường, gan sẽ tạo ra quá nhiều chất béo, và chất béo này sẽ tích tụ ở những nơi không phù hợp.

Theo một nghiên cứu trên Webmd, đường có thể gây hại cho gan như rượu, ngay cả khi bạn không bị thừa cân.

PGS Ninh cũng cho biết, ngoài các thực phẩm đã đề cập, còn có một số thói quen khác cũng gây hại cho gan như việc dùng thuốc không đúng hướng dẫn, đặc biệt là các loại thuốc có chất gây độc cho tế bào gan.

Để có một cặp lá gan khỏe mạnh, chúng ta cần chú trọng ăn uống sạch, đảm bảo vệ sinh. Hạn chế ăn thực phẩm mốc và thực phẩm chiên rán. Tránh uống rượu, bia, và hạn chế sử dụng thuốc lá. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tránh căng thẳng lo lắng.

Gan màu đỏ