4 thói quen tiêu tiền không tốt để tránh tình trạng nợ nần

4 thói quen xấu trong chi tiêu đẩy bạn vào tình trạng nợ nần

Thói quen thứ nhất: Chi tiêu vượt quá số tiền kiếm được

Có nhiều lí do khiến chúng ta rơi vào tình trạng nợ nần, và một trong số đó là do chi tiêu không kiểm soát được. Nếu muốn tránh tình trạng nợ nần, chúng ta cần nhận biết những thói quen tiêu tiền không tốt này. Đồng thời, bằng cách loại bỏ những thói quen này khỏi cuộc sống của mình, chúng ta có thể tiết kiệm được nhiều tiền hơn.

Thói quen thứ hai: Chi tiêu vượt quá số tiền có sẵn

Một lí do rõ ràng khiến chúng ta rơi vào tình trạng nợ nần là do chi tiêu vượt quá số tiền có sẵn. Dù biết rằng việc chi tiêu vượt quá số tiền kiếm được sẽ gây nợ nần, nhưng không phải ai cũng kiểm soát được thói quen này.

Thậm chí, sau khi chi tiêu hết số tiền lương hàng tháng, chúng ta vẫn có thể sử dụng tiền tiết kiệm, vay mượn từ bạn bè và người thân, hoặc dùng thẻ tín dụng. Tuy nhiên, việc tiêu hoang phí này sẽ khiến chúng ta rơi vào tình trạng nợ nần khó khắc phục.

Xem thêm:  Cách kiểm tra Iphone lock thuộc nhà mạng nào

Vì vậy, chúng ta cần sống trong khả năng của mình, cân nhắc kỹ trước mỗi quyết định mua sắm. Đồng thời, giảm mức chi tiêu và dùng số tiền dư để trả nợ càng sớm càng tốt.

4 thói quen tiêu tiền không tốt để tránh tình trạng nợ nần

Thói quen thứ ba: Sử dụng thẻ tín dụng cho mọi chi tiêu hàng ngày

Nên sử dụng tiền mặt để thanh toán các giao dịch mua sắm hàng ngày thay vì sử dụng thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng hấp dẫn người dùng bởi tính năng trả trước và thanh toán sau. Tuy nhiên, đây cũng là một cạm bẫy khi khiến chúng ta rơi vào tình trạng nợ thẻ tín dụng nếu không kịp thanh toán đầy đủ hóa đơn thẻ tín dụng mỗi tháng.

Sử dụng thẻ tín dụng cho mọi chi tiêu hàng ngày

Thói quen thứ tư: Sử dụng nợ để trả nợ

Không ít người có thói quen vay mượn từ nơi này sang nơi khác, sử dụng thẻ tín dụng để trả các khoản vay mượn của mình. Tuy nhiên, cách làm này không cải thiện được tình trạng nợ nần, thậm chí còn làm tình hình tồi tệ hơn. Thay vì nghĩ cách vay mượn từ nơi này sang nơi khác, chúng ta nên đánh giá lại thói quen tiêu dùng của bản thân để có những quyết định chi tiêu hợp lý nhất.

Sử dụng nợ để trả nợ

Kết luận

Để tránh tình trạng nợ nần, chúng ta cần nhận biết và loại bỏ những thói quen tiêu tiền không tốt. Hãy sống trong khả năng của mình, cân nhắc kỹ trước mỗi quyết định mua sắm, sử dụng tiền mặt khi chi tiêu hàng ngày, và tránh sử dụng nợ để trả nợ. Những điều này giúp chúng ta duy trì tình trạng tài chính lành mạnh và tiết kiệm được nhiều tiền hơn trong cuộc sống.

Xem thêm:  5 việc vặt bạn làm sai mỗi ngày mà không biết

Theo Phụ nữ Việt Nam