4 cách phòng ngừa tiền tiểu đường – Tin Hành Lang

Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng

Chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, duy trì cân nặng hợp lý và tập thể dục thường xuyên có thể giảm khả năng mắc tiền tiểu đường. Tiền tiểu đường xảy ra khi lượng đường trong máu cao nhưng chưa đủ để được coi là bệnh tiểu đường. Thường phát triển ở người đã kháng insulin.

Nguy cơ mắc tiền tiểu đường và cách ngăn ngừa

Những người có nguy cơ cao mắc tiền tiểu đường bao gồm người thừa cân, béo phì, tiền sử gia đình mắc tiểu đường, lối sống ít vận động, chế độ ăn uống không cân bằng và trên 45 tuổi. Ngoài ra, người mắc các tình trạng như cholesterol cao, huyết áp cao, hội chứng buồng trứng đa nang, tiền sử tiểu đường thai kỳ, tiền sử bệnh tim, đột quỵ và mắc hội chứng chuyển hóa cũng có khả năng cao mắc tiền tiểu đường.

Cách ngăn ngừa tiền tiểu đường

Nếu có nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường, bạn có thể ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của nó bằng cách ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì cân nặng hợp lý.

Xem thêm:  Vì sao sử dụng "áo mưa" vẫn bị mắc bệnh lậu sau quan hệ?

Chế độ ăn uống lành mạnh

Chế độ ăn ít chất dinh dưỡng, nhiều muối, đường và chất béo không lành mạnh như thực phẩm chế biến sẵn và thịt đỏ có thể tăng nguy cơ mắc tiền tiểu đường. Thay vào đó, hãy tiêu thụ nhiều thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến để giữ đường huyết ở mức ổn định và duy trì cân nặng khỏe mạnh.

Carbohydrate (carbs) đơn giản và phức tạp trong thực phẩm cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Carbs đơn giản là loại đường cơ thể phân hủy nhanh chóng, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến. Loại carbs này thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu, thường có trong các loại đường đã qua chế biến như kẹo, nước ngọt và đường ăn. Người có nguy cơ mắc tiền tiểu đường nên tránh loại carbs này.

Carbs phức tạp có trong các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau. Cơ thể mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa loại carbs này và ít gây tăng đột biến đường huyết. Loại carbs này còn nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, làm chậm quá trình tiêu hóa và cảm thấy no lâu, giúp kiểm soát cân nặng. Thực phẩm giàu chất xơ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu, bảo vệ chống lại bệnh mạn tính và bảo vệ tim. Ngoài ra, thêm protein thực vật hoặc nạc và chất béo lành mạnh vào bữa ăn có thể giảm lượng đường trong máu sau ăn. Trái cây tươi cũng có thể làm tăng đường huyết, nhưng chúng cũng chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate và ngăn ngừa tăng đột biến đường huyết. Vì vậy, hãy ăn trái cây vừa phải để kiểm soát đường huyết và có lợi cho người có nguy cơ mắc tiền tiểu đường.

Xem thêm:  85% Trẻ Em ở Việt Nam Bị Sâu Răng

Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Mỗi người có trọng lượng khỏe mạnh khác nhau dựa trên khung cơ thể, khối lượng cơ, tuổi tác, giới tính và di truyền. Đạt được và duy trì cân nặng hợp lý có thể ngăn ngừa và kiểm soát tiền tiểu đường cũng như các tình trạng mạn tính khác. Thừa cân có thể làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường type 2, bệnh tim và đột quỵ. Tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ mắc các yếu tố tiền tiểu đường như huyết áp cao, đường trong máu và cholesterol cao. Vòng eo lớn hơn 90 cm ở nữ hoặc hơn 101 cm ở nam cũng làm tăng nguy cơ mắc tiền tiểu đường. Việc giảm 5-7% trọng lượng cơ thể cũng giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường type 2.

Tập thể dục hàng ngày

Hoạt động thể chất thường xuyên làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiền tiểu đường, tiểu đường type 2, bệnh tim, đột quỵ và huyết áp cao. Tập thể dục còn có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, giúp bạn đạt và duy trì cân nặng khỏe mạnh. Ngoài ra, tập thể dục còn làm giảm đáng kể tình trạng kháng insulin – một dấu hiệu của tiền tiểu đường. Vận động làm cơ thể hấp thụ đường từ máu hiệu quả hơn, giảm lượng insulin cần thiết. Vì vậy, hãy thực hiện hoạt động thể chất cường độ vừa phải ít nhất 30 phút mỗi ngày và 5 ngày mỗi tuần. Có thể lựa chọn các loại hình như đi bộ nhanh, đi bộ đường dài, đạp xe, khiêu vũ… Khi mới tập thể dục, cần bắt đầu với bài tập nhẹ và tăng dần cường độ để cơ thể thích nghi.

Xem thêm:  Người phụ nữ nhảy từ tầng 9 chung cư mini dần hồi phục, mong ngày gặp con

Điều trị chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một rối loạn giấc ngủ xảy ra khi hơi thở ngừng lại và bắt đầu lại nhiều lần trong khi ngủ. Rối loạn này có liên quan đến béo phì, tiền tiểu đường và kháng insulin. Các triệu chứng bao gồm ngáy to, thở hổn hển khi ngủ, thức dậy bị khô miệng và đau đầu, mệt mỏi vào ban ngày. Để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ, hãy tránh uống rượu và hút thuốc, duy trì cân nặng khỏe mạnh và tập thể dục. Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị áp lực đường thở để giữ cho đường thở thông thoáng trong khi ngủ.

Mai Cat
(Theo Tin Hành Lang)

Nguồn: Tin Hành Lang