4 cách giúp bé không kén chọn thức ăn từ nhỏ

Tạo nền tảng khẩu vị lành mạnh

Để bé thích ăn, ba mẹ cần phát triển khẩu vị của bé từ nhỏ bằng nhiều cách khác nhau như bú mẹ, tập cho bé ăn rau, thử các thực phẩm mới và tạo đa dạng trong thức ăn.

Tiếp xúc với nhiều hương vị từ sữa mẹ

Sữa mẹ là thực phẩm hoàn chỉnh và phù hợp nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ giúp bé làm quen với các hương vị mới thông qua những mùi vị khác nhau của chế độ ăn uống của mẹ. Những hương vị đặc trưng từ thực phẩm và gia vị sẽ được truyền từ dạ dày của mẹ đến máu và qua sữa mẹ. Việc bé tiếp xúc sớm với những hương vị này sẽ giúp bé phát triển sở thích ăn uống và học cách chấp nhận và thích các loại thức ăn mới sau này. Ba mẹ cũng có thể kết hợp nhiều hương vị vào chế độ ăn uống của mình khi mang thai và cho con bú để bé được tiếp xúc với nhiều loại thực phẩm và hương vị hơn.

Xem thêm:  Giám đốc Sở Y tế đau lòng vì bác sĩ học xong ở TPHCM rồi bỏ việc

Bố mẹ nên cho con tiếp xúc với nhiều hương vị đa dạng trong suốt thời kỳ mang thai, bú mẹ và ăn dặm.

Ăn dặm đa dạng và ăn đặc phù hợp

Từ 6 tháng tuổi, khi bé bắt đầu ăn dặm, đó là thời điểm tuyệt vời để bé làm quen và chấp nhận các hương vị mới. Đồng thời, cho bé ăn thức ăn đặc phù hợp cũng giúp bé tránh kén ăn hơn trong tương lai. Hãy mạnh dạn cho bé thử nhiều loại thức ăn, bắt đầu từ các thức ăn lỏng và dần chuyển sang thức ăn đặc để bé làm quen và tránh việc ăn nhuyễn suốt thời gian dài. Khi bé đến 5 tuổi, hầu hết đã phát triển sở thích ăn uống của mình. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn nên tiếp tục tạo cơ hội cho bé được tiếp xúc với các món ăn mới.

Tiếp xúc với các loại rau để khuyến khích ăn uống lành mạnh

Cho bé thử một loại rau (ví dụ như cà rốt) so với việc cho bé ăn hỗn hợp ba loại rau (như bí xanh, củ cải và khoai lang) đã chứng minh tác động tích cực đến việc bé chấp nhận và ăn thức ăn mới. Tuy nhiên, ba mẹ cần kiên nhẫn và cho bé thử từng loại rau một trong vài ngày trước khi chính thức cho bé ăn một loại rau mới. Tiếp xúc với các hương vị mới, đặc biệt là rau, giúp bé phát triển khẩu vị và sẵn sàng thử các loại thức ăn mới.

Kiên nhẫn và chuẩn bị

Nếu bé chưa thích một món ăn cụ thể, nhưng đó là một món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe, ba mẹ nên kiên nhẫn chuẩn bị và trưng bày món đó trước mặt bé để bé từ từ làm quen. Lặp lại những món ăn ngon mà bé từ chối trước đó có thể thay đổi suy nghĩ của bé, khiến bé chấp nhận ăn hoặc thậm chí thích món đó. Đối với những loại rau có vị đắng tự nhiên như rau má, bé cần thời gian để thích nghi. Đây là yếu tố quan trọng giúp bé trải nghiệm nhiều hương vị khác nhau.

Xem thêm:  12 dấu hiệu cảnh báo ung thư phổi

Trong quá trình ăn dặm, nếu bé không chịu ăn một loại thức ăn, ba mẹ không nên nản chí hoặc ngừng cho bé thưởng thức món đó. Điều này sẽ làm bé bỏ lỡ cơ hội học hỏi và tiếp xúc với những hương vị mới.

Đọc thêm: Tin Hành Lang