3 “chảo lửa” quyết định cục diện chiến sự Nga – Ukraine

3 "chảo lửa" quyết định cục diện chiến sự Nga - Ukraine

Cuộc xung đột Nga – Ukraine bước sang giai đoạn thứ 3

Cuộc xung đột Nga – Ukraine đang chuyển sang giai đoạn thứ 3, với sự tập trung toàn bộ binh sĩ và vũ khí để kiểm soát các vùng lãnh thổ quan trọng trên các mặt trận quan trọng.

linhukrainekhaihoavitringabakhmutreuters 1 1675422185384 - 3 "chảo lửa" quyết định cục diện chiến sự Nga - Ukraine

Binh sĩ Ukraine khai hỏa vào vị trí của Nga gần thành phố Bakhmut (Ảnh: Reuters).

Các lực lượng Nga đã tuyên bố phát động một cuộc t.ấ.n c.ô.ng mới ở tỉnh Zaporizhzhia, tuy nhiên binh sĩ Ukraine không có dấu hiệu nao núng. Các cuộc chiến vẫn diễn ra ở khu vực này trong suốt hơn 10 tháng qua. Binh sĩ Nga vẫn ẩn nấp trong các chiến hào và di chuyển qua những ngọn đồi thoai thoải của vùng nông thôn. Lính Ukraine cho rằng lực lượng Nga sẽ không rời khỏi sớm.

“Nga có nhiều hoạt động hơn trong vài tuần qua, bao gồm cuộc pháo kích từ pháo binh và thậm chí từ xe tăng, nhưng họ không đưa binh sĩ qua phòng tuyến vì lo ngại,” trung sĩ Vitaly, một lính trong lữ đoàn bộ binh cơ giới 56 Mariupol, lực lượng kiểm soát phòng tuyến dài khoảng 100km ở phía đông thành phố Zaporizhzhia, cho biết.

Tuy nhiên, Vitaly thừa nhận rằng chiến tuyến đang trở nên nóng hơn sau thời gian đóng băng. Số lượng đạn pháo và rocket khai hỏa trên mặt trận miền Nam Ukraine đã tăng gấp đôi trong tháng 1, lên tới 4.000 quả mỗi ngày. Trước đó, Nga đã hai lần điều một số xe tăng đến kiểm tra phòng tuyến của Ukraine. Có khả năng cao trong vài tháng tới, Nga hoặc Ukraine sẽ hành động và cố gắng phá vỡ thế bế tắc. Tuy nhiên, câu hỏi là bên nào sẽ t.ấ.n c.ô.ng trước và nơi nào sẽ bị t.ấ.n c.ô.ng?

“Trận chiến lớn sẽ xảy ra vào mùa xuân này, hoặc thậm chí sớm hơn. Dù xảy ra ở Zaporizhzhia hay bất kỳ nơi nào khác dọc theo tiền tuyến dài 1.200km, cơn bão chiến sự dự kiến sẽ càn quét mùa xuân này, mở ra giai đoạn khốc liệt nhất của cuộc chiến tính đến thời điểm hiện tại,” Vitaly nhận định.

Cả Nga và Ukraine đang tận dụng thời gian này để tăng cường phòng thủ. Các binh sĩ Ukraine đang củng cố nơi tập kết của mình và di chuyển về phía nam qua khu vực đồng bằng, trong khi Nga đã xây thêm hai tuyến phòng thủ bằng cách sử dụng các bãi mìn, chiến hào, bẫy xe tăng và các khối bê tông nhỏ giống như kim tự tháp được gọi là “răng rồng”.

Mặt khác, Nga muốn bảo vệ tuyến đường sắt chuyển hàng tiếp tế từ Nga và thành phố Melitopol, một trung tâm chiến lược hiện đang do Nga kiểm soát. Tại ngôi làng Polyanivka gần đó, người dân đã được sơ tán vào tháng 1 để xây dựng một phần của bức tường phòng thủ. Ngoài ra, Nga cũng mong muốn bảo vệ tuyến công sự thứ hai dẫn vào bán đảo Crimea.

Mặc dù kế hoạch phòng thủ đã rõ ràng, Ukraine vẫn chưa biết liệu Nga có đang tích cực tích lũy phương tiện để triển khai cuộc t.ấ.n c.ô.ng hay không. Ukraine đang tiếp tục theo dõi chặt chẽ các hành động của Nga thông qua máy bay không người lái, vệ tinh và lực lượng trinh sát, khi Nga chuyển đơn vị cơ giới từ Crimea lên mặt trận phía đông ở Donetsk và Lugansk. Ukraine đang tìm kiếm dấu hiệu để xác định liệu Nga có khả năng âm thầm chuyển hướng về phía bắc đến phòng tuyến xung quanh Huliaipole hay không. Ukraine cũng nhận thấy rằng lực lượng Nga không chỉ bao gồm binh như còn có đơn vị lính thủy đánh bộ giàu kinh nghiệm.

Xem thêm:  Bộ Y tế nói về yêu cầu "muốn đến trường, trẻ phải tiêm vaccine Covid-19"

Nga đang không ngừng củng cố lực lượng và chuyển đổi sang nền kinh tế thời chiến để sản xuất xe tăng và tên lửa mới cho chiến trường Ukraine. Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov đã được giao trách nhiệm trực tiếp đối với chiến dịch quân sự tại Ukraine, điều này được nhiều nhà phân tích cho là báo trước một cuộc t.ấ.n c.ô.ng lớn.

3 giai đoạn chiến sự

binhsiukrainetientuyendonetskreuters 1675422333333 - 3 "chảo lửa" quyết định cục diện chiến sự Nga - Ukraine

Lực lượng Ukraine trên tiền tuyến Donetsk (Ảnh: Reuters).

Giới phân tích cho rằng chiến dịch quân sự của Nga được chia thành 3 giai đoạn. Giai đoạn đầu tiên kết thúc khi Nga không thể đạt được mục tiêu, rút quân từ phía bắc, bao gồm cả thủ đô Kiev, Kharkov và Kherson. Giai đoạn thứ hai là nỗ lực của Nga trong cuộc chiến tiêu tốn khi giành được những vùng lãnh thổ nhỏ xung quanh các thành phố Bakhmut và Soledar ở miền Đông Ukraine. Nga sử dụng cả tên lửa hàng loạt t.ấ.n c.ô.ng cơ sở hạ tầng điện và nước. Mặc dù Nga đã sử dụng một số lượng lớn tên lửa hành trình, nhưng vẫn không làm giảm tinh thần chiến đấu của Ukraine.

Giai đoạn thứ ba trong chiến dịch quân sự của Nga dự kiến sẽ bắt đầu. Đây sẽ là một trận chiến tổng lực, sử dụng nhiều loại vũ khí như bộ binh cơ giới, pháo binh, không quân và thậm chí quân đội đường thủy để vượt qua các phòng tuyến kiên cố. Đây sẽ là trận chiến khốc liệt nhất mà thế giới từng chứng kiến kể từ cuộc chiến tranh Iran-Iraq vào những năm 1980, trong khi châu Âu chưa chứng kiến cuộc chiến nào tương tự kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tiến hành một cuộc t.ấ.n c.ô.ng lớn trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến sẽ là một nhiệm vụ mạo hiểm cho cả hai bên. Tấn công các phòng tuyến kiên cố thường gây tổn thất về nhân mạng và thiết bị. Mỗi bên cần củng cố lực lượng t.ấ.n c.ô.ng ít nhất gấp 3 lần so với hiện tại để có ưu thế.

Về phía phòng thủ, Ukraine có lợi thế đáng kể, sử dụng công nghệ vệ tinh và máy bay không người lái tốt hơn và tên lửa chính xác hơn, bao gồm hệ thống pháo phản lực phóng loạt (HIMARS) được cung cấp bởi Mỹ. Cả Nga và Ukraine đang cạnh tranh để xây dựng lực lượng có khả năng vượt qua thách thức và đạt được bước đột phá.

Nga đã xây dựng một lực lượng quân dự bị đáng kể. Năm ngoái, Moscow đã triệu tập 300.000 binh sĩ và đưa một nửa số đó tham chiến với quá trình huấn luyện tối thiểu. 150.000 binh sĩ còn lại đang được huấn luyện, nhưng không rõ liệu Nga sẽ sử dụng họ cho mục đích gì. Họ có thể được luân chuyển để thay thế những binh lính bị thương trên chiến trường, hoặc Nga có thể xây dựng một lữ đoàn tăng lực mới.

Việc trang bị lực lượng đông đảo như vậy với vũ khí hiệu quả đem lại thách thức cho Nga. Quân đội Nga đã sử dụng các khí tài cũ để thay thế những khí tài hư hỏng và có nhiều dấu hiệu cho thấy Moscow đang cố gắng tiết kiệm trong việc sử dụng tên lửa và đạn pháo.

Các chuyên gia chính sách quân sự cho rằng “khả năng tiến công quy mô lớn của Nga đang thực sự bị thách thức”.

Trong khi đó, lực lượng Ukraine nhận thấy cuộc chiến ngày càng cấp bách. Kiev muốn nắm chủ động và tiến hành cuộc t.ấ.n c.ô.ng phủ đầu để ngăn chặn một cuộc t.ấ.n c.ô.ng tương tự của Nga. Tuy nhiên, Ukraine chưa có các công cụ cần thiết để thực hiện kế hoạch này.

Nhiều thiết bị đã được chuyển cho quân đội Ukraine, bao gồm hàng trăm xe chiến đấu bộ binh từ Mỹ, Pháp, Thụy Điển và Đức, cùng với xe tăng Challenger 2 và xe tăng chiến đấu chủ lực từ Mỹ, Đức và 30 khẩu pháo tự hành từ Anh. Tất cả sẽ được dành cho các đơn vị cơ giới chịu trách nhiệm tiến công.

Xem thêm:  Hỏa Hoạn Nghiêm Trọng tại Texas: 18.000 Con Bò Chết Cháy

Tuy nhiên, mỗi hệ thống vũ khí do phương Tây cung cấp cho Ukraine đều có thời gian trễ ít nhất vài tháng để chuyển giao và huấn luyện binh sĩ về cách sử dụng. Khoảng 20.000 binh sĩ, tương đương với 1/10 lực lượng vũ trang Ukraine trong giai đoạn đầu của cuộc chiến, đã được huấn luyện ở các nước NATO và số binh sĩ này dự kiến sẽ tăng đáng kể trong những tháng đầu năm 2023.

Theo các chuyên gia, Ukraine sẽ cố gắng t.ấ.n c.ô.ng vào bất kỳ vùng nào được đánh giá là phòng tuyến yếu nhất của Nga. Điều này có thể xảy ra ở vùng Lugansk phía đông, nơi lực lượng Nga đang ngày càng suy yếu.

“Tôi nghĩ rằng ban chỉ huy quân đội Ukraine sẽ áp dụng cách tiếp cận giống như họ đã làm trước đây, đồng thời chuẩn bị chiến trường cho các chiến dịch có thể xảy ra theo các hướng khác nhau, sau đó t.ấ.n c.ô.ng vào nơi có điều kiện thuận lợi nhất,” Oleksiy Melnyk, đồng giám đốc phụ trách q.u.a.n h.ệ đối ngoại và các chương trình an ninh quốc tế tại Trung tâm Razumkov ở Kiev, nhận định.

3 mặt trận chiến lược

thuongdinheu 1675422618270 - 3 "chảo lửa" quyết định cục diện chiến sự Nga - Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen chụp ảnh với các quan chức trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh EU tại Kiev, Ukraine ngày 2/2 (Ảnh: Reuters).

Có 3 mặt trận được dự đoán sẽ diễn ra những trận chiến quan trọng trong vài tháng tới và các mặt trận này liên kết với nhau. Một cuộc t.ấ.n c.ô.ng trên mặt trận này có thể là cú đánh lạc hướng cho một cuộc t.ấ.n c.ô.ng lớn hơn ở mặt trận khác, hoặc có thể được lên kế hoạch để làm suy yếu khả năng chiến đấu của đối phương.

Miền Đông

Mặt trận Lugansk và Donetsk, được gọi chung là Donbass, có khả năng cao xảy ra cuộc t.ấ.n c.ô.ng lớn của cả Nga và Ukraine vào mùa xuân. Đây cũng là nơi diễn ra cuộc chiến khốc liệt nhất trong vài tháng qua giữa hai bên.

Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố rằng một trong những lý do Nga tham gia chiến dịch quân sự tại Ukraine là để bảo vệ các người nói tiếng Nga ở Lugansk và Donetsk. Do đó, việc mất hai vùng lãnh thổ này sẽ là một bước lùi đáng kể trong chiến dịch quân sự của Nga.

Ngoài ra, Moscow đã mất nhiều nhân lực và khí tài để giành được chiến thắng ở hai thành phố chiến lược Soledar và Bakhmut tại miền Đông Ukraine. Các chuyên gia cho rằng, vì lý do chính trị, Nga có khả năng mở cuộc t.ấ.n c.ô.ng mới ở miền Đông Ukraine.

Đối với Ukraine, Donetsk và Lugansk đóng vai trò quan trọng về mặt quân sự. Chuyên gia Massicot cho rằng điểm yếu trước mắt trong hệ thống phòng thủ của Nga có thể nằm ở Lugansk, nơi quân đội Ukraine đang tạo áp lực liên tục xung quanh thị trấn Kreminna nhằm cắt đứt các tuyến tiếp tế của Nga qua Lugansk và phía bắc Donetsk.

Miền Nam

ban do 1675421795259 - 3 "chảo lửa" quyết định cục diện chiến sự Nga - Ukraine

Khu vực miền Nam, có thể là nơi quyết định kết quả cuộc chiến (Ảnh: SW).

Giới phân tích cho rằng những gì xảy ra ở mặt trận miền Nam Ukraine sẽ quyết định kết quả của cuộc chiến. Dù lực lượng vũ trang Ukraine tiến hành cuộc t.ấ.n c.ô.ng đầu tiên ở miền Đông hay không, vào một thời điểm nào đó trong năm nay, họ sẽ phải chuyển hướng về miền Nam nếu muốn kiểm soát vùng Kherson, Zaporizhzhia và cuối cùng là Crimea.

Một lựa chọn triển khai cho Ukraine là cuộc t.ấ.n c.ô.ng quy mô lớn bằng lực lượng thiết giáp trên tuyến đường bộ từ khu vực xung quanh Huliaipole về phía nam tới Melitopol. Một lựa chọn táo bạo hơn là cuộc t.ấ.n c.ô.ng bằng lực lượng đường thủy qua sông Dnipro vào Kherson.

Xem thêm:  Siêu máy bay "bóng ma bầu trời" Mỹ biểu diễn táo bạo giữa lòng thành phố

“Một cuộc chiến của các nhóm nhỏ lực lượng đặc nhiệm trên tàu thuyền,” Yaroslav Honchar, người đứng đầu đơn vị Istar (tình báo, giám sát, thu thập mục tiêu và trinh sát) của Ukraine ở mặt trận miền Nam cho biết.

Ông Honchar cho biết Nga đã triển khai một đơn vị đặc nhiệm có tên Lữ đoàn bộ binh cơ giới số 80 thuộc Hạm đội Phương Bắc, lực lượng được huấn luyện để chiến đấu ở môi trường lạnh và ẩm ướt. Ukraine đang phát triển lực lượng đặc nhiệm đường thủy, trong khi Mỹ đã cung cấp tàu tuần tra ven sông cho Ukraine để sử dụng trong các cuộc đột kích trên sông Dnipro.

Khu vực miền Nam cũng có thể mang lại lợi thế cho lực lượng Nga để tiến hành cuộc t.ấ.n c.ô.ng bất ngờ và Ukraine nhận thức được mối nguy hiểm đó. Một sĩ quan tình báo Ukraine cho rằng quân đội Nga có thể tiến quân về phía đông Huliaipole. “Đó là một điểm chiến lược, nếu Nga thành công và chiếm được khu vực này, họ có thể tiến quân về phía bắc và quân đội Ukraine ở Donetsk có thể bị mắc kẹt,” sĩ quan Ukraine nói.

Miền Bắc

Một số binh sĩ Nga mới được triệu tập đang được huấn luyện ở Belarus. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia quân sự cho rằng cuộc t.ấ.n c.ô.ng quy mô lớn từ phía bắc Ukraine khó có thể xảy ra. Theo các chuyên gia, việc Nga tăng cường lực lượng ở Belarus chỉ là để lôi kéo lực lượng Ukraine từ miền Nam và miền Đông. Cho đến nay, không có dấu hiệu cho thấy quân đội Nga ở Belarus sẵn sàng cho một cuộc t.ấ.n c.ô.ng vào Ukraine.

Tháng 11/2022, Belarus tuyên bố thành lập lực lượng quân sự liên hợp với Nga để đối phó với mối đe dọa ngày càng gia tăng từ NATO ở biên giới phía tây. Belarus khẳng định, mục tiêu quan trọng nhất của nước này là ngăn chặn xung đột lây lan sang lãnh thổ Belarus và bảo vệ các công dân khỏi nguy cơ bị t.ấ.n c.ô.ng từ các quốc gia không thân thiện trong khu vực.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin cho biết “nhiệm vụ của lực lượng quân sự chung Nga – Belarus là đẩy lùi cuộc xâm lược, nếu lãnh thổ của đồng minh Belarus của Nga bị xâm chiếm”.

Serhii Deineko, người đứng đầu Cơ quan Biên phòng Nhà nước của Ukraine, đã thông báo vào cuối năm ngoái rằng Nga hiện đã triển khai 10.200 quân tại đồng minh láng giềng Belarus. Theo đánh giá của ông Deineko, con số binh sĩ này không đủ để Nga tiến công vào Ukraine.

Theo Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ, Nga có thể đang chuẩn bị cho cuộc tập kích vào Kiev. Tuy nhiên, ISW cho rằng rủi ro kịch bản này xảy ra đang ở mức thấp.

“Belarus sẽ không tuyên chiến với Ukraine vì đó sẽ là dấu chấm hết về chính trị đối với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko,” Oleksiy Danilov, thư ký hội đồng quốc phòng và an ninh quốc gia Ukraine, cho biết.

Các chuyên gia dự đoán rằng dù chiến dịch quân sự của Nga hay Ukraine thành công ở bất kỳ mặt trận nào, xung đột vẫn khó có thể kết thúc. Ukraine nhận ra rằng, Nga khó chấp nhận kịch bản đầu hàng.

Tuy nhiên, các cuộc t.ấ.n c.ô.ng và phản công trong vài tháng tới có thể sẽ quyết định bước đầu cho giai đoạn tiếp theo của cuộc xung đột. Sự thành công hoặc thất bại của Ukraine sẽ ảnh hưởng đáng kể đến việc phương Tây có tiếp tục viện trợ vũ khí hiện đại cho Kiev hay không, trong khi đây lại là lợi thế chiến lược của Ukraine trong cuộc xung đột với Nga. Về phía Nga, lợi thế quan trọng nhất của Moscow là lực lượng dự bị khổng lồ.

Thành Đạt