2 trẻ viêm cơ tim nguy kịch: Khởi đầu từ những dấu hiệu sốt, ho, đau bụng

2 trẻ viêm cơ tim nguy kịch: Bắt đầu từ dấu hiệu sốt, ho, đau bụng

Nguy kịch do nhầm lẫn với bệnh thông thường

Vào ngày 14/8, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thông báo về hai trường hợp viêm cơ tim nguy kịch ở trẻ em, trong đó gia đình nhầm lẫn chúng với những bệnh thông thường.

Trước đó, vào ngày 3/8, bé gái N.H. (4 tuổi) đã được gia đình đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương với các triệu chứng đau bụng, sốt, nôn mửa. Khi được kiểm tra, bác sĩ nhận thấy rằng trẻ rất mệt mỏi, môi tái nhợt và nhận ra sự bất thường trong chức năng tim mạch khi thực hiện việc lắp đặt thiết bị theo dõi và siêu âm tim.

Một bệnh nhi viêm cơ tim cấp đang được bác sĩ khám sau điều trị ổn định

Trẻ sau đó đã được chuyển vào Khoa Cấp cứu và Chống độc để tiến hành các biện pháp hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn và sau đó chuyển tiếp sang Khoa Điều trị tích cực Nội khoa.

“Theo đánh giá, chức năng tim của trẻ giảm rất nhanh, nhịp tim bị rối loạn và chỉ số men tim cao. Trẻ được xác định mắc viêm cơ tim cấp kèm theo sốc tim” – Tiến sĩ, bác sĩ Trần Bá Dũng, từ Khoa Điều trị tích cực Nội khoa nói.

Xem thêm:  Chuyên gia mách bạn cách nằm điều hòa để không bị đau họng

Tiến sĩ Cao Việt Tùng, Phó Giám đốc Bệnh viện cùng với các bác sĩ chuyên khoa Điều trị tích cực Nội khoa đã họp chẩn và quyết định sử dụng máy ECMO (máy tim phổi nhân tạo) để hỗ trợ trái tim đang co bóp yếu ớt và nhịp tim bất thường nghiêm trọng của bé N.H.

May mắn thay, sau 5 ngày điều trị ECMO kết hợp với các loại thuốc chống loạn nhịp, thuốc chống co mạch và thuốc hỗ trợ tim, tình trạng của bé đã được cải thiện.

Hiện tại, bé đã được gỡ máy ECMO và máy thở, vẫn cần hít oxy, nhưng tất cả các chức năng sống đều ổn định. Tuy nhiên, bé vẫn cần được theo dõi về chức năng phục hồi của tim và tuân thủ lịch tái khám thường xuyên sau khi xuất viện.

Quan tâm đến dấu hiệu thở nhanh, nhịp tim nhanh

Giáo sư, tiến sĩ Tạ Anh Tuấn, Trưởng Khoa Điều trị tích cực Nội khoa cho biết, hàng năm trung bình có khoảng 15 trường hợp viêm cơ tim cấp kèm sốc tim được chuyển vào Khoa Điều trị tích cực Nội khoa để tiến hành cấp cứu và điều trị.

Viêm cơ tim là tình trạng viêm kèm theo sự hủy hoại các tế bào cơ tim. Có nhiều nguyên nhân gây viêm cơ tim ở trẻ như nhiễm trùng (do virus, vi khuẩn, nấm…), nhiễm độc hoặc do một số bệnh tự miễn (như Lupus, Kawasaki…) hoặc do quá mẫn với một số loại thuốc.

Xem thêm:  Bé trai mắc sốt xuất huyết nguy kịch nhưng được xác định là tay chân miệng tại 2 nơi khác nhau

Theo Tiến sĩ Lương Minh Cảnh, từ Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Nhi Trung ương: “Triệu chứng của viêm cơ tim cấp thường không điển hình, khoảng một nửa số trẻ bị viêm cơ tim cấp có thể có biểu hiện của viêm virus một vài tuần trước khi bước vào giai đoạn bệnh. Sau đó, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng giống như các bệnh thông thường khác như: Mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, ho… Do các triệu chứng ban đầu giống như sốt và cảm cúm thông thường, nên nhiều phụ huynh đã diễn giải chúng theo cách riêng và khi đưa trẻ đến viện, tình trạng của chúng đã đạt đến mức nguy hiểm tính mạng”.

Bác sĩ Cảnh lưu ý rằng nếu trẻ có kèm theo các triệu chứng như thở nhanh, đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, môi và da tái… gia đình nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được kiểm tra và điều trị đúng thời điểm.

Theo các bác sĩ, do triệu chứng viêm cơ tim ở trẻ em mang nhiều dạng khác nhau và không đặc trưng, nên có thể xảy ra tình trạng chẩn đoán nhầm.

Vì vậy, bên cạnh các triệu chứng như ho, sốt, đau bụng và nôn mửa, cần chú ý đến các biểu hiện như thở nhanh, nhịp tim nhanh, tiếng tim không bình thường như tiếng ngựa phi, tiếng thổi trong tim, gan to, phù… để phát hiện những trường hợp nghi ngờ mắc viêm cơ tim.

Xem thêm:  Cách Ukraine duy trì hoạt động "cỗ máy" sản xuất vũ khí nội địa

Nếu có bất kỳ nghi ngờ nào, bệnh nhi cần được tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng như chụp X-quang ngực, điện tim, siêu âm tim, xét nghiệm men tim, chụp MRI tim… để có chẩn đoán chính xác.

Giáo sĩ Tuấn cho biết, trước đây, tỷ lệ tử vong khi trẻ em mắc viêm cơ tim cấp rất cao. Hiện nay, với sự phối hợp giữa các chuyên gia và áp dụng máy tim phổi nhân tạo (ECMO), đã có nhiều trường hợp mắc viêm cơ tim cấp nặng được cứu sống một cách ngoạn mục.

Theo nghiên cứu của Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ cứu sống ở trẻ em mắc viêm cơ tim được tiếp cận ECMO là khoảng 60%.

Bác sĩ nhắc nhở, sau khi điều trị viêm cơ tim cấp, trẻ nên hạn chế hoạt động mạnh, không tham gia các môn thể thao đối kháng trong vòng 3-6 tháng. Trẻ cũng cần được theo dõi và tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.