14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

14 năm tù cho thanh niên trộm tài sản, trốn khỏi nhà tạm giam giữ

Đưa ra lời kết án

Hôm nay, TAND TP.HCM đã đưa ra lời kết án đối với thanh niên Trần Minh Quân (34 tuổi, ngụ quận 1, TP.HCM) với tội danh “Trộm cắp tài sản” và “Trốn khỏi nơi giam”. Quân đã bị kết án 14 năm tù về cả hai tội này.

Hành trình tội phạm

Theo cáo trạng, vào khoảng 16h ngày 18/6/2021, Quân đã đến cửa hàng Ngọc Camera trên đường Điện Biên Phủ, quận 1, với mục đích mua máy ảnh. Khi đang thanh toán, Quân đã nhìn thấy chùm chìa khóa cửa hàng để trên bàn và đã nảy sinh ý định lấy chúng. Sau khi thành công trong việc đánh trộm chìa khóa, Quân đã quay lại cửa hàng và giả vờ mua thêm 2 ống kính trước khi trả lại chìa khóa vào vị trí cũ.

Tiếp theo đó, vào ngày 19/6/2021, Quân đã sử dụng chìa khóa đã đánh trộm để mở cửa hàng Ngọc Camera và trộm đi Flycam và máy ảnh trị giá 252 triệu đồng. Trong những ngày tiếp theo, ngày 21 và 23/6, Quân tiếp tục trở lại cửa hàng để trộm nhiều máy móc và thiết bị khác, có giá trị lên đến 360 triệu đồng.

Xem thêm:  Tòa án thông báo không tiếp nhận tố cáo Chủ tịch Alibaba Nguyễn Thái Luyện

Sau khi phát hiện mất nhiều tài sản, chủ cửa hàng đã xem lại camera an ninh và phát hiện hành vi trộm cắp của Quân. Ngay lập tức, anh ta đã báo công an và Quân đã bị tạm giam tại Công an quận 1.

Trốn khỏi nhà tạm giam

Đáng chú ý, vào ngày 20/9/2021, Quân đã phát hiện phòng giam chỉ được cài thanh sắt ngang mà không khóa, và anh ta đã tận dụng cơ hội này để mở cửa ra ngoài và trốn về nhà thuê ở Tòa nhà Landmark. Sau đó, Quân đã đi xe đạp xuống nhà người quen ở quận 12 xin ngủ nhờ. Trong tuần lẩn trốn, Quân còn gọi điện cho vợ cũ để xin tiền mua điện thoại và thuê phòng trọ. Tuy nhiên, sau một tuần, Quân đã bị công an truy bắt lại.

Lời phán xử

Tại phiên tòa hôm nay, Quân đã thành khẩn nhận hành vi phạm tội như cáo trạng đã truy tố. HĐXX đã xem xét và đánh giá rằng hành vi của Quân gây nguy hiểm cho xã hội, vi phạm tài sản của công dân và xâm phạm đến hoạt động tư pháp, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội. Vì vậy, HĐXX đã quyết định tuyên phạt Quân 13 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và 1 năm tù về tội “Trốn khỏi nơi giam”. Tổng cộng, Quân phải chịu án 14 năm tù.

Bị cáo Trần Minh Quân tại tòa

Trong những tình huống như vụ án này, cần có sự xử lý nghiêm minh để bảo vệ tài sản và duy trì trật tự an toàn xã hội. Tin Hành Lang hi vọng rằng thông qua việc báo cáo những vụ án như vậy, chúng ta có thể nâng cao nhận thức về tội phạm và đóng góp vào truyền thông an toàn cho cộng đồng.

Xem thêm:  Ông Tất Thành Cang: 'Trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng không phản bội lý tưởng của Đảng'