12 tuần nín thở: Thai phụ vỡ tử cung ở tuần 26, hiện đã “mẹ tròn con vuông”

12 tuần nín thở: Thai phụ vỡ tử cung ở tuần 26, hiện đã "mẹ tròn con vuông"

PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin về trường hợp đặc biệt hi hữu. Theo đó s.á.ng 8/8, ca phẫu thuật lấy thai cho sản phụ bị vỡ tử cung trước đó được thực hiện thành công. Bé gái 2,8kg, chào đời ở tuần thai thứ 38, khỏe mạnh, khóc rất to.

Trước đó 12 tuần (ngày 2/6), các bác sĩ, gia đình tưởng như không giữ được em, khi nhận được thông tin nữ bệnh nhân đang mang thai vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu nhiều, nghi vỡ tử cung, khi thai nhi mới được 26 tuần.

“Thai 26 tuần khả năng sống thấp. Nếu kỳ tích có đến, em bé vượt qua cũng sẽ để lại nhiều di chứng, khi mà hệ thống thần kinh chưa phát triển toàn diện”, PGS Trần Danh Cường,

Vì thế, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu, các bác sĩ lập tức kiểm tra, đo tim thai. “Vì nếu tim thai còn, là còn cơ hội”.

Xem thêm:  U mỡ có thể tiến triển thành ung thư không?

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc mất máu, vỡ tử cung, chảy máu trong, đau bụng, nhưng dường như tình trạng sốc của mẹ không gây tác động tới em bé.

12 tuần nín thở: Thai phụ vỡ tử cung ở tuần 26, hiện đã mẹ tròn con vuông - 1

Sau 12 tuần được giữ trong tử cung, s.á.ng 8/8, em bé được các bác sĩ đón ra khỏe mạnh, an toàn.

“Quá may mắn với trường hợp thai phụ này. Em bé khỏe mạnh, tim thai vẫn đập và điều tuyệt nhất là còn nguyên bọc ối (ối chưa vỡ). Hơn nữa, vết rách tử cung dài khoảng 5cm lại rất gọn gàng. Chúng tôi quyết định khẩn trương “vá” tử cung để giữ em bé trong bụng mẹ, với mục tiêu đặt ra được từng tuần đã rất quý”, PGS Cường cho biết.

Theo đó, một thai nhi mỗi ngày ở trong bụng mẹ sẽ tăng cơ hội sống lên 3%. Mục tiêu được đặt ra đạt 32 tuần là đã lý tưởng, em bé hoàn toàn được sinh ra bình an khi ở tuần thai này.

Ngay sau khi vá tử cung, bệnh nhân được truyền thuốc làm mất cơ co tử cung, được theo dõi đặc biệt.

“Chúng tôi sợ nhất là xuất hiện cơn co bất ngờ trong buổi tối, tử cung có thể vỡ lại, bị vỡ ối, em bé tọt ra ngoài thì sẽ không còn cơ hội. Vì vậy, mọi chỉ số được ghi chép chặt chẽ, bác sĩ theo dõi chặt ca bệnh”, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ thêm.

Xem thêm:  Bé 3 tuổi bị chó cắn tổn thương vùng mặt khi đến nhà hàng xóm chơi

May mắn, thai phụ đáp ứng điều trị tốt, không xuất hiện cơn co tử cung, theo dõi thai nhi vẫn phát triển ổn định mỗi ngày.

12 tuần nín thở: Thai phụ vỡ tử cung ở tuần 26, hiện đã mẹ tròn con vuông - 2

Ca phẫu thuật được thực hiện s.á.ng 8/8, bé gái 2,8kg chào đời mạnh khỏe.

Đến s.á.ng 8/8, thai nhi được 38 tuần, các bác sĩ quyết định mổ lấy thai. Em bé gái 2,8kg chào đời khỏe mạnh, khóc vang phòng.

Gia đình thai phụ thở phào sau hơn 2 tháng thấp thỏm. Bởi với thai phụ, có được em bé này là hành trình vô cùng khó khăn, con hiếm muộn.

Thai phụ sinh năm 1987, làm công nhân ở Hà Nam, vài năm nay không có con.  Quá sốt ruột, khi được mổ lấy 2 u xơ tử cung kích thước lớn tầm 6-7cm, bệnh nhân nhanh chóng đi thụ tinh ống nghiệm, hi vọng có con.

Khi mang thai đến tuần 26, vết sẹo mổ u xơ tử cung bất ngờ bị rách, khiến bệnh nhân đau đớn, tuyệt vọng, nghĩ rằng em bé đã không còn cơ hội.

Vì thực tế, các ca vỡ, rách tử cung thường để lại hậu quả rất nặng nề, khiến thai nhi tử vong hoặc bị tuột ra ngoài khi quá non tháng, rồi rau thai bong… không có cơ hội cứu chữa.

“Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời làm nghề gần 40 năm của tôi, chúng tôi thực hiện ca “vá” tử cung, bảo đảm an toàn cho em bé trong bụng mẹ”, PGS Cường chia sẻ.

Xem thêm:  Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc lên án Mỹ "hành động cực đoan"

Đặc biệt sau ca mổ đẻ này, thai phụ vẫn có thể sinh con bình thường sau đó. Các bác sĩ đánh giá tử cung liền tốt, lành lặn hoàn toàn. Hai mẹ con sản phụ sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/12-tuan-nin-tho-thai-phu-vo-tu-cung-o-tuan-26-hien-da-me-tron-con-vuong-20220808110030255.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *