100 nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á tham gia chương trình ‘Dũng sĩ đại dương’

100 nhà lãnh đạo trẻ Đông Nam Á tham gia chương trình 'Dũng sĩ đại dương'

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm Dũng sĩ đại dương - Ảnh 1.

Lập trình game thúc đẩy ý thức bảo vệ môi trường

100 thanh niên từ 10 quốc gia thành viên của ASEAN và Timor-Leste được chọn tham dự một hội thảo. Với hơn 1.300 hồ sơ đăng ký, các đại biểu đã được chọn dựa trên sự cống hiến cho cộng đồng, tinh thần tự nguyện và kỹ năng lãnh đạo.

15 bạn trẻ đáng chú ý từ khắp nơi trên cả nước đã được chọn để đại diện cho Việt Nam tham gia hội thảo, diễn ra từ ngày 1 đến 6 tháng 12.

Tại hội thảo, các bạn sẽ thảo luận nhóm, tham quan thực tế và cùng nhau đề xuất chiến lược và giải pháp tiềm năng để giải quyết những thách thức mà biến đổi khí hậu đang gây ra cho các khu vực ven biển, môi trường biển và nước ngọt ở Đông Nam Á.

Ngoài ra, 20 bạn trẻ được chọn sẽ được chia thành 5 nhóm, được đào tạo về lập trình game, sau đó sẽ thuyết trình về game trước ban giám khảo. Ba trò chơi được bình chọn và có số điểm cao sẽ được tài trợ để phát triển nhằm khuyến khích và tăng cường ý thức bảo vệ môi trường cho người chơi.

Xem thêm:  Hiến kế Đại hội Đoàn XII: Hút bạn trẻ Việt ở nước ngoài về nước cống hiến

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm Dũng sĩ đại dương - Ảnh 2.

Các bạn trẻ ASEAN thảo luận về vấn đề môi trường ở quê hương của họ.

Fitri Shafira, một sinh viên Đại học Diponegoro (Indonesia), chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi đến Nha Trang. Tôi muốn tìm hiểu về đất nước này nhiều hơn. Tôi hy vọng có thể học hỏi từ kinh nghiệm của các bạn và tìm hiểu về các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu đã được triển khai thành công ở một quốc gia và nghiên cứu khả năng áp dụng những biện pháp đó ở quốc gia khác”.

Hội thảo cũng cung cấp cơ hội cho thanh niên ASEAN hiểu rõ hơn về mối q.u.a.n h.ệ Đối tác chiến lược toàn diện với Hoa Kỳ, đồng thời nâng cao kỹ năng lãnh đạo, quản lý dự án, kinh doanh và truyền thông.

15 chuyên gia trong lĩnh vực du lịch, thủy sản, biến đổi khí hậu và xử lý chất thải tại các cộng đồng ven biển sẽ hướng dẫn và thảo luận cùng các bạn trẻ. Các chuyên gia bao gồm giám đốc Mạng lưới Hành động về Khí hậu Đông Nam Á, đồng s.á.ng lập SetJetters – ứng dụng cho du lịch và làm phim, cùng các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Oslo (Na Uy) và Đại học Nha Trang.

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm Dũng sĩ đại dương - Ảnh 3.

Hoa Kỳ cùng ASEAN xây dựng tương lai về khí hậu và môi trường

Ông Yohannes Abraham, đại sứ Hoa Kỳ tại ASEAN, cho biết mỗi năm có 11 triệu tấn nhựa ô nhiễm xâm nhập vào đại dương. Dự kiến, tốc độ này sẽ tăng gấp đôi vào cuối thập kỷ này và gấp ba vào năm 2040 – đe dọa các hệ sinh thái biển và nhiều ngành công nghiệp quan trọng như đánh bắt và du lịch, an ninh lương thực, đặc biệt là sức khỏe của con người.

Xem thêm:  Người hâm mộ World Cup bị 'bắt nạt' vì răng xấu được nha sĩ chữa miễn phí

“Tổng thống Biden cam kết mở rộng chương trình YSEALI, bởi vì các bạn trẻ là trái tim của khu vực Đông Nam Á năng động. Mục tiêu của chương trình là hỗ trợ các nhà lãnh đạo trẻ giao lưu để nâng cao kỹ năng và mở rộng mạng lưới, giúp đỡ lẫn nhau nâng cao tầm ảnh hưởng tại các cộng đồng”, ông Yohannes Abraham nói.

Theo ông Yohannes Abraham, Hoa Kỳ cam kết hợp tác với Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, bao gồm khí hậu và môi trường. Đặc biệt, việc phát triển kinh tế và bền vững ở khu vực sông Mekong rất quan trọng đối với Việt Nam và các quốc gia trong khu vực.

Hoa Kỳ đang đóng vai trò lãnh đạo toàn cầu trong việc bảo vệ môi trường nước mặn. Năm 2022, Hoa Kỳ đã tổ chức Hội nghị Đại dương với hơn 400 cam kết cụ thể trị giá hơn 16 tỷ USD để bảo vệ đại dương trên toàn cầu, và những nỗ lực đó sẽ mang lại lợi ích cho cả khu vực ASEAN.

Ngoài ra, chương trình Hội thảo về Môi trường và Công nghệ YSEALI dự kiến sẽ diễn ra tại Thái Lan vào năm 2023. Tại đó, các bạn trẻ sẽ thảo luận về cách mà trí tuệ nhân tạo, năng lượng sạch và công nghệ sinh học có thể giải quyết những thách thức môi trường ở vùng sông Mekong.

100 thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á làm Dũng sĩ đại dương - Ảnh 5.

Hội thảo khu vực “Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2022: Dũng sĩ đại dương” được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ và tổ chức World Leading triển khai.

Xem thêm:  Diễn viên Kim Huyền: Sẵn lòng làm nghề, chỉ có một mẹ trên đời

Source link

Tin Hành Lang